เด่นโซเชียล

โซเชียลแห่แชร์ "คุณตา" วัย 75 เร่ขาย จักรยาน คู่ใจ หาเงินรักษาดวงตา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โซเชียลแห่แชร์สนั่น "คุณตา" วัย 75 จำใจขาย จักรยาน คันโปรด เพื่อประทังชีพ ต้องการรักษาตา ล่าสุด มีคนไกลรับซื้อเพื่อนำไปบริจาคแก่เด็กยากไร้

กรณีผู้ใช้ TikTok ชื่อ น้องหวานเย็น สามบ้านค่ำจ้า ได้โพสต์คลิปของ "คุณตา" ท่านหนึ่งพร้อมข้อความว่า "ตาบอกไม่มีตังค์ เลยขาย จักรยาน คู่ใจ" ทำให้เป็นที่สนใจมีคนเข้ามาดูกว่า 5 แสนครั้ง และมีคนต้องการติดต่อช่วยเหลือคุณตากันเป็นจำนวนมาก

 

ผู้สื่อข่าว จ.นครสวรรค์ ได้ลงพื้นที่บริเวณข้างสถานีตำรวจภูธรนครสวรรค์ ทราบว่าคุณตาท่านนี้ชื่อว่า คุณตาตี๋ หรือนายย่งเฮง แซ่เตีย อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/2 ซ.โรงเรียนสมาร์ทคิดส์ หมู่ 1 ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000

เป็น "คุณตา" ที่สู้ชีวิต มีอาชีพรับจ้างลับมีด มากว่า 20 ปี ยอมตัดใจขายจักรยานคันโปรดที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า 10 ปี หลังตนเองเป็นต้อกระจก ตาฝ้าฟาง มองเห็นไม่ชัด เรี่ยวแรงไม่ค่อยมี และไม่สามารถลับมีดให้ลูกค้าได้แล้ว

 

โดยทุก ๆ วันคุณ ตาตี๋ จะขี่ จักรยาน คู่ใจออกจากบ้านเป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร มาบริเวณข้างศาลแขวงนครสวรรค์ และข้างสถานีตำรวจภูธรนครสวรรค์ โดยอาศัยร่มไม้บนทางเท้าเป็นที่ขายจักรยาน โดยคุณตาตี๋บอกว่า จักรยานคู่ใจมีสองคัน ต้องยอมขายออกไปคันหนึ่ง เพราะไม่มีรายได้อะไรแล้ว หวังเพียงมีเงินซื้ออาหารกิน และรักษาตัวช่วงชีวิตที่เหลืออยู่

คุณ ตาตี๋ เล่าเรื่องราวของตนเอง ว่า เมื่อ 20 ปีก่อนเคยขับรถบรรทุกแล้วเกิดอุบัติเหตุหนัก ไม่สามารถขับรถได้ จนต้องออกจากงาน หันมารับจ้างลับมีด ลับกรรไกร บริเวณหน่วยงานราชการต่าง ๆ เช่น ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ ศาลแขวงนครสวรรค์ สถานีตำรวจนครสวรรค์ เรือนจำกลางนครสวรรค์ โดยคิดค่าจ้างเริ่มต้น 30 บาท/เล่ม ซึ่งหลายปีที่ทำอยู่ก็เกิดอุบัติเหตุจากคมมีดบ่อยครั้ง เคยถูกมีดตัดเส้นเอ็นมือขวาจนขาด ถูกมีดหล่นใส่นิ้วชี้เท้าซ้ายจนแหว่ง แต่ก็ยังยึดอาชีพลับมีดเรื่อยมา ด้านลูกค้าที่มาเห็นก็สงสาร เพิ่มให้ค่าจ้างให้ "คุณตา" เล่มละ 100-300 บาท บ้างก็ซื้อข้าวซื้อก็น้ำมาให้

 


 ทั้งนี้ตนเองอยู่ตัวคนเดียว ไม่มีลูกเมีย ไม่ดื่มสุราและของมึนเมาทุกชนิด มีสูบมวนยาเส้นเล็กน้อยเท่านั้น เคยเช่าบ้านบริเวณซอยลิเก ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ วันละ 20 บาท และเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มีผู้ใจบุญทราบชื่อแต่เพียงว่า พี่แมว ให้ไปอยู่ที่บ้านฟรี ๆ บริเวณใกล้กับโรงเรียนอนุบาลนครสวรรค์  โดยตนเองก็ยังออกไปรับจ้างลับมีด แล้วกลับมาดูแลบ้าน ทำความสะอาดบริเวณบ้านให้พี่แมว เป็นการตอบแทนในทุก ๆ วัน

 


 ล่าสุดดวงตาที่เป็นต้อกระจก และด้วยความชรา ทำให้การรับจ้างลับมีดไม่คล่องแล้ว โดยลับมีด 1 เล่ม อาจใช้เวลาถึง 2 วัน ทำให้ตนเองไม่มีรายได้ จึงนำ จักรยาน คู่ใจที่ใช้เป็นพาหนะประกอบอาชีพลับมีด ขายในราคา 2,000 บาท ซึ่งขี่ออกมาขายบริเวณนี้อาทิตย์กว่าแล้วก็ยังขายไม่ได้  ส่วนที่ตนเองขายในราคานี้เพราะซื้อมา 3,000 บาท  โดยจะเก็บเงิน 2,000 บาทไว้ใช้ และเก็บไว้รักษาตัวในวันที่หมดเรี่ยวแรง  ตนเองก็อยากรักษาดวงตา แต่เป็นคนที่ไม่มีบัตรประชาชนมาเกือบ 20 ปี จึงไปรักษาที่ไหนไม่ได้เลย บางครั้งก็เคยคิดน้อยใจในชีวิต นั่งมองแม่น้ำแล้วคิดไป 

ล่าสุดมีผู้สนใจขับรถยนต์กว่า 50 กิโลเมตร มาขอซื้อจักรยานของคุณตาตี๋แล้ว โดยให้เงินตามที่ตั้งราคาขายไว้ 2,000 บาท คือนายวสันต์ เหล่าประชา ชาวอำเภอลาดยาว บอกว่าอยากช่วยซื้อจักรยานตามที่ประกาศขาย และจะนำจักรยานที่ซื้อไปมอบให้นักเรียนยากไร้ในพื้นที่แถวบ้านของตนเองเพื่อใช้ประโยน์ต่อไป  โดยคุณตาตี๋ก็ดีใจที่ขายจักยานได้ หลังจากติดป้ายประกาศขายมานานกว่า 8 วัน และจะนำเงินที่ขายได้ไปรักษาดวงตาตนเองให้กลับมามองเห็นได้ชัดอีกครั้ง

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Line https://lin.ee/qw9UHd2
YouTube https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

 

รอลุ้น ใครจะเป็น 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565 

1 สิงหาคม 65 นี้ รู้กัน 

https://awards.komchadluek.net/# )
#ลูกทุ่งอวอร์ด65  #ลูกทุ่งAwards65 #คมชัดลึกลูกทุ่งอวอร์ด65 #คมชัดลึกลูกทุ่งAwards65 #โหวตคมชัดลึกลูกทุ่งAwards #โหวตคมชัดลึกลูกทุ่งอวอร์ด65 #รางวัลคมชัดลึกลูกทุ่งอวอร์ด2565 #รางวัลคมชัดลึกลูกทุ่งawords65

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด