เด่นโซเชียล

เช็คราคา "ค่าส่ง" พัสดุ-จดหมาย ล่าสุด หลัง ปณท.ปรับครั้งแรกในรอบ 18 ปี

เช็คราคา "ค่าส่ง" พัสดุ-จดหมาย ล่าสุด หลัง ปณท.ปรับครั้งแรกในรอบ 18 ปี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บริษัทไปรษณีย์ จำกัด ชี้แจงการปรับอัตรา "ค่าส่ง" จดหมายและพัสดุ ซึ่งเป็นการปรับอัตราค่าบริการครั้งแรกในรอบ 18 ปี โดยเป็นการปรับราคาเฉพาะบริการจดหมายในประเทศ

วานนี้ 6 ก.ค.65 ทาง บริษัทไปรษณีย์ จำกัด ได้โพสต์ประกาศผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เกี่ยวกับการ ปรับ "ค่าส่ง" พัสดุ-จดหมาย ล่าสุด โดยรายละเอียดทั้งหมดมีดังนี้

 

ตามที่มีกฎกระทรวงอัตราไปรษณียากร และค่าธรรมเนียมอื่น พ.ศ.2565 ใช้บังคับใช้แทนกระทรวงกำหนดค่าไปรษณียากร และค่าธรรมเนียมอื่น ตามพระราชบัญญัติไปรษณีย์ พ.ศ.2547 และกฎกระทรวงอัตราไปรษณียภัณฑ์ภายในประเทศที่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด พ.ศ.2549 แล้วนั้น บริษัท ไปรษณีย์ จำกัด จึงขอประกาศอัตราไปรษณียากร และค่าธรรมอื่น มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค.65 – 31 ธ.ค.67

สำหรับอัตราไปรษณียากร และค่าธรรมอื่นที่ปรับ "ค่าส่ง" ขึ้น คือ

  • จดหมายแบบซอง ที่น้ำหนักเกิน 10 ขึ้นไปจนไปถึงไม่เกิน 2,000 กรัม มีอัตราอยู่ที่ตั้งแต่ 5-55 บาท
  • จดหมายแบบหีบห่อ น้ำหนักไม่เกิน 500 กรัม ไปจนถึงไม่เกิน 2,000 กรัม มีอัตราอยู่ที่ตั้งแต่ 30-55 บาท
  • ของตีพิมพ์ น้ำหนักไม่เกิน 50 กรัม ไปจนถึงไม่เกิน 2,000 กรัม มีอัตราอยู่ที่ตั้งแต่ 3-25 บาท ส่วนที่เกิน 2,000 กรัม คิด 1,000 กรัมละ 12 บาท
  • พัสดุไปรษณีย์ น้ำหนักไม่เกิน 1,000 กรัม มีอัตราอยู่ที่ 20 บาท ส่วนที่เกิน 1,000 กรัม คิด 1,000 กรัมละ 15 บาท

ทั้งนี้ หากการส่งภายในประเทศ สำหรับซองจดหมายและของตีพิมพ์ ทางบริษัท ไปรษณีย์ไทย ได้กำหนดอัตราอีกราคาหนึ่งไว้

บริษัท ไปรษณีย์ไทย ได้ชี้แจงการปรับอัตรา "ค่าส่ง" จดหมาย ซึ่งเป็นการปรับอัตราค่าบริการครั้งแรกในรอบ 18 ปี โดยเป็นการปรับราคาเฉพาะบริการจดหมายในประเทศเท่านั้น คือ จดหมายประเภทซอง และจดหมายประเภทหีบห่อ

 

ซึ่งเป็นไปตามสหภาพสากลไปรษณีย์ ที่มีข้อกำหนดเกณฑ์การจัดส่งไปรษณียภัณฑ์ให้แยกตามรูปแบบและสิ่งบรรจุภายใน ซึ่งการส่งจดหมายประเภทซองพิกัดแรก น้ำหนักไม่เกิน 10 กรัม ยังคงไว้ที่ 3 บาทเช่นเดิม

 

ส่วนจดหมายประเภทซองที่น้ำหนักเกิน 10 กรัม และประเภทหีบห่อ จำเป็นต้องปรับราคาให้สอดรับกับสภาวะเศรษฐกิจและต้นทุน ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการไปรษณีย์ลงทะเบียน

 

อย่างไรก็ตาม ไปรษณีย์ไทมีโปรโมชันบริการ EMS ที่ช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ใช้บริการและต้นทุนผู้ประกอบการ โดยส่ง EMS วันจันทร์ –  วันเสาร์ ค่าส่งเริ่มต้น 25 บาท และพิเศษวันอาทิตย์ค่าส่งเริ่มต้น 19 บาท สามารถเช็คสถานะได้ตลอดเส้นทาง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด