เด่นโซเชียล

"เอกสารปลอม" เคลมโควิดยอดพุ่งกว่า 500 ล้าน อย่าหาทำ โทษทั้งจำทั้งปรับ

"เอกสารปลอม" เคลมโควิดยอดพุ่งกว่า 500 ล้าน อย่าหาทำ โทษทั้งจำทั้งปรับ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เผย พบผู้ที่ทำประกันภัยโควิด-19 ใช้ "เอกสารปลอม" ในการยื่นขอรับเงินค่าสินไหมทดแทนรวมเป็นจำนวนแล้วกว่า 500 ล้านบาท

วันนี้ 5 ก.ค.2565 นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เผยว่าสมาคมรับแจ้งจากบริษัทสมาชิกของสมาคมหลายบริษัท ว่าพบผู้ที่ทำประกันภัยโควิด-19 ใช้ "เอกสารปลอม" ในการยื่นขอรับเงินค่าสินไหมทดแทนรวมเป็นจำนวนแล้วกว่า 500 ล้านบาท

 

 

 

เอกสารปลอมที่ผู้ทำประกันภัยนำมาใช้ในการยื่นขอรับค่าสินไหมทดแทนมีทั้งเอกสารข้อมูลผู้ป่วยปลอม โดยนำหมายเลขประจำตัวผู้ป่วยของโรงพยาบาล (Hospital Number) ของผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 รายอื่นมาใช้เป็นหมายเลขประจำตัวผู้ป่วยของตนเอง รวมทั้งมีการทำเอกสารใบรับรองผลตรวจโควิด-19 ปลอมด้วยเป็นจำนวนมาก

 

 

โดยการใช้ "เอกสารปลอม" ถือเป็นการฉ้อฉลประกันภัยและผู้ที่มีพฤติกรรมฉ้อฉลประกันภัยจะต้องรับโทษตามกฎหมาย ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากการเร่งดำเนินการจ่ายค่าสินไหมดังกล่าว ทำให้การตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ จำนวนมหาศาลที่ผู้ทำประกันภัยโควิด-19 ได้ส่งมาให้บริษัทประกันภัยเพื่อแสดงหลักฐานในการขอรับค่าสินไหมทดแทน อาจทำได้ไม่ถี่ถ้วนทั้งหมด ส่งผลให้มีผู้ทำประกันภัยโควิด-19 แบบเจอจ่ายจบจำนวนหนึ่งซึ่งใช้ "เอกสารปลอม" ยื่นขอรับค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันภัย ได้รับเงินไปเป็นที่เรียบร้อย

 

 

ทั้งนี้หลังจากสถานการณ์การเร่งจ่ายเงินค่าสินไหมทดแทนได้คลี่คลายลง บริษัทประกันภัยได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและเอกสารต่าง ๆ ทั้งหมดอย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง พบว่า มีผู้ทำประกันภัยโควิด-19 แบบเจอจ่ายจบที่ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนหลายพันราย ได้ใช้ "เอกสารปลอม" เพื่อยื่นขอรับเงินค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันภัยและได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนไปแล้ว

 

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Website -  www.komchadluek.net
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด