เด่นโซเชียล

โซเชียลแห่แชร์ ยาดีบรรเทา "Long COVID" รักษาได้จริงไหม หมอตอบแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โลกโซเชียลแชร์ ข้อมูลแนะนำเกี่ยวกับเรื่องผลิตภัณฑ์ ช่วยรักษาอาการอ่อนเพลียเรื้อรังจากอาการ "Long COVID" คณะกรรมการอาหารและยา พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

ตามที่มีข้อมูลแนะนำเกี่ยวกับเรื่องผลิตภัณฑ์ Innertive Plus ช่วยรักษาอาการอ่อนเพลียเรื้อรังจากอาการ "Long Covid" ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการบอกต่อข้อมูลโดยระบุว่า อ่อนเพลียเรื้อรังจากอาการ "Long Covid" เริ่มดีขึ้นได้แค่กิน Innertive Plus วันละ 2 แคปซูลเท่านั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ขออนุญาตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ในชื่อ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อินเนอร์ทีฟ พลัส (ตรา ไอวิส บาย เวลพาโน่)/INNERTIVE PLUS DIETARY SUPPLEMENT PRODUCT (IWIS BY WELPANO BRAND) เลข อย. 12-1-02260-5-0131

 

ซึ่งในการยื่นขออนุญาตไม่มีการยื่นข้อมูลประสิทธิผลในการรักษาอาการอ่อนเพลียเรื้อรังจากอาการลองโควิด (Long COVID) ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม หากผู้ป่วยหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมารับประทาน เพื่อหวังผลในการรักษาอาการอ่อนเพลียเรื้อรังจากอาการลองโควิด "Long Covid" อาจเสียเงินเปล่า และเสียโอกาสในการรักษา ควรสังเกตอาการของตนเอง หากรู้สึกว่าร่างกายยังอ่อนเพลีย ฟื้นตัวได้ไม่เท่าเดิม ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้อง

 

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข โทร. 02-590-7000 ได้ในเวลาราชการ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ