เด่นโซเชียล

ข่าวดี UNESCO เตรียมประเมินพื้นที่โคราช 17 แหล่ง ขึ้นเป็น "อุทยานธรณีโลก"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

UNESCO เดินทางมาประเมินเพื่อรวบรวมข้อมูล และหลักฐานประกอบการรับรองอุทยานธรณี "โคราช" เพื่อการรับรองให้เป็น "อุทยานธรณีโลก" ของยูเนสโก ระหว่างวันที่  22-26 มิ.ย.2565

วันนี้ 23 มิ.ย.65 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงต้อนรับคณะผู้ประเมินจาก UNESCO ที่มาเรื่องการประเมินให้จังหวัดนครราชสีมาเป็น "อุทยานธรณีโลก"

 

ทั้งนี้ได้มีการนำเสนอข้อมูลการพัฒนา ผลกระทบ ประโยชน์รวมถึงศักยภาพของชุมชนเพื่อให้เห็นภาพรวมของแหล่งเควสต้าของอุทยานธรณีโคราช ที่มีภูมิประเทศสวยงามโดดเด่นที่เป็นอัตลักษณ์ของอุทยานธรณีโคราช 

 

ดังนั้นถ้าผ่านการประเมินแล้วจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศจะทำให้มีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

 องค์การยูเนสโก  ได้มอบหมายให้ MS.Marie-Luise Frey  ผู้ประเมินอาวุโสจากสหพันธรัฐเยอรมนี Ms.Sarah  Gamble  ผู้ประเมินจากประเทศแคนาดา  และDr.Jeon  Yongmun ผู้มีประสบการณ์ประเมินจีโอพาร์คโลกของยูเนสโกจากประเทศเกาหลีใต้  เดินทางมาประเมินเพื่อรวบรวมข้อมูล และหลักฐานประกอบการรับรองอุทยานธรณีโคราชเพื่อการรับรองให้เป็น "อุทยานธรณีโลก" ของยูเนสโก ระหว่างวันที่  22-26 มิ.ย.2565

 

 

โดยจะมีการลงพื้นที่ตรวจประเมินภาคสนาม จำนวน 17 แหล่งสำคัญทางธรณีวิทยา ใน 5 อำเภอ ของจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ 

1.สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหิน ช้างดึกดำบรรพ์ และไดโนเสาร์ 

 2.โรงเรียนพันดุง 

3.แหล่งผลิตเกลือภูมิปัญญาบ้านพันดุง 

4.ชุมชนโพนสูง 

5.แหล่งตัดหินสีคิ้ว 

6.เขาจันทน์งาม 

7.ศูนย์เรียนรู้ กฟผ.

8.อ่างพักน้ำตอนบนลำตะคองสูบกลับ(เขาเควสต้า)

9.ผายายเที่ยง 

10.ชุมชนไท-ยวน 

11.ชุมชนและปราสาทพนมวัน 

12.โรงเรียนท่าช้างราษฎร์บำรุง 

13.ไทรงาม ท่าช้าง 

14.กลุ่มทอเสื่อบ้านท่าช้าง

15.เรือนรักษ์รถไฟ 

16.พระนอนหินทราย

17.แหล่งตัดหินบ้านส้มกบงาม

ด้าน ผู้อำนวยการอุทยานธรณีโคราช  เปิดเผย่วา โคราชจีโอพาร์ค ดินแดนแห่งเควสต้าและฟอสซิส Cuesta & Fossil Land  ครอบคลุมพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคองใน 5 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 3,167 ตารางกิโลเมตร ได้แก่ อำเภอสีคิ้ว  อำเภอสูงเนิน อำเภอขามทะเลสอ อำเภอเมือง และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ 

 

 

มีแหล่งที่มีความสำคัญระดับนานาชาติระดับชาติ และท้องถิ่นในพื้นที่อุทยานธรณีโคราชมากถึง 39 แหล่ง ประกอบด้วยแหล่งธรณี จำนวน 21 แห่ง และเป็นแหล่งธรรมชาติอื่น และแหล่งวัฒนธรรมที่เชื่อมโยงกับแหล่งธรณีวิทยาถึง 18 แห่ง 

 

 

นอกจากนี้อุทยานธรณีโคราชยังมีมรดกที่จับต้องไม่ได้ อาทิ ความเชื่อ และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สำคัญอีกมากมาย  อุทยานธรณีโคราชตั้งอยู่บนที่ราบสูงโคราชขอบด้านตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งมีแนวเขาเควสต้าสองชั้นเป็นแลนด์มาร์คที่โดดเด่น และไม่ซ้ำอุทยานธรณีแห่งใดในเครือข่าย "อุทยานธรณีโลก" ซึ่งถูกรองรับด้วยแผ่นหินที่มีอายุราว 150 - 90 ล้านปี เรียกว่า กลุ่มหินโคราช ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้เป็นห้องเรียนกลางแจ้งของ นักศึกษาและนักธรณีวิทยา 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ