เด่นโซเชียล

เตือน บุคคล 5 กลุ่มเสี่ยงอันตราย ถ้าใช้ "กัญชา" มีอะไรบ้างเช็คที่นี่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โซเชียลแห่แชร์ข้อมูล กลุ่มบุคคล 5 ประเภทที่เสี่ยงอันตราย ถ้าใช้ "กัญชา" กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

ตามที่ได้มีการแชร์ข้อมูลในสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ในประเด็นเรื่อง 5 กลุ่มเสี่ยง ไม่ควรใช้ "กัญชา" รักษาโรค ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

จากกรณีที่มีโพสต์ข่าวสารโดยระบุว่า "กัญชา" รักษาโรค แต่ไม่ควรใช้กับคน 5 กลุ่มเสี่ยง ทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า โพสต์ดังกล่าวมีการปรับเปลี่ยนหัวข้อข่าว จากที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพได้ทำการเผยแพร่ไปคือ รับ รู้ ปรับใช้ สร้างความเข้าใจในการใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างเหมาะสม เป็น คน 5 กลุ่มนี้ห้ามใช้กัญชา แต่เนื้อหาภายในของโพสต์ยังคงตรงกับที่กรมฯ เผยแพร่

 

 

โดยได้ระบุถึง 5 กลุ่มที่ควรระมัดระวังในการใช้ "กัญชา" ดังนี้

1. ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

2. ผู้ที่มีอาการตับและไตบกพร่อง

3. ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด

4. ผู้ที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด

5. ผู้ที่ใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง

 

 

ดังนั้นข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่ www.hss.moph.go.th หรือโทร 1667

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ