เด่นโซเชียล

เปิด 9 เส้น นั่งรถจากไทยไป "สปป.ลาว" เริ่ม 15 มิ.ย. เช็คเส้นทางที่นี่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บขส. เปิดเผยการหารือกับผู้ประกอบการรถโดยสารของ "สปป.ลาว" ในการเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางระหว่างไทย-สปป.ลาว ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้

วันนี้ 14 มิ.ย.65 บริษัท ขนส่ง หรือ บขส. เปิดเผยการหารือกับผู้ประกอบการรถโดยสารของ "สปป.ลาว" ในการเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางระหว่างไทย-สปป.ลาว ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงร่วมกันที่จะเปิดเดินรถระหว่างประเทศ รวม 9 เส้นทาง จากทั้งหมด 13 เส้นทาง โดยเป็นการเปิดเดินรถฯ ร่วมกันทั้งสองฝ่าย

เส้นทางเดินทางจากไทยไป "สปป.ลาว" ประกอบด้วย

  • เส้นทางกรุงเทพฯ-ปากเซ
  • อุบลราชธานี-ปากเซ
  • นครพนม-ท่าแขก
  • มุกดาหาร-สะหวันนะเขต
  • สะพานไทย (เชียงของ) - สะพานลาว (บ่อแก้ว) รถ Shuttle Bus 

 

โดยเปิดเดินรถฯ เฉพาะรถไทย ประกอบด้วย เส้นทางกรุงเทพฯ – นครหลวงเวียงจันทน์ , เลย – หลวงพระบาง , หนองคาย – นครหลวงเวียงจันทน์ และอุดรธานี – นครหลวงเวียงจันทน์

ส่วนเส้นทางที่ยังไม่พร้อมเปิดให้บริการ 5 เส้นทาง ประกอบด้วย เส้นทางขอนแก่น - นครหลวงเวียงจันทน์ , อุดรธานี-หนองคาย-วังเวียง , เชียงใหม่-หลวงพระบาง , น่าน-หลวงพระบาง และเส้นทางเชียงราย - บ่อแก้ว  เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน ผู้โดยสารน้อย รวมทั้งทาง "สปป. ลาว" มีปัญหาค่าเงินที่อ่อนตัว และราคาน้ำมันแพง ทำให้บริษัทคู่สัญญา ยังไม่พร้อมเดินรถ

 

 

โดยผู้ที่เดินทางกับรถโดยสารระหว่างประเทศจะต้องได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อย 2 เข็ม ผู้เดินทางที่ใช้หนังสือเดินทาง (Passport) ต้องลงทะเบียน Thailand Pass มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ส่วนผู้โดยสารไทยที่ใช้บัตรผ่านแดนชั่วคราว (Border Pass) ไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass แต่ต้องมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และชาวต่างประเทศทุกคน (ยกเว้นคนไทย) ที่เดินทางเข้าประเทศ สปป.ลาว จะต้องซื้อประกันสุขภาพคุ้มครองด้วย

 

 

นอกจากนี้ในส่วนของเส้นทาง อุดรธานี – วังเวียง จะมีการสำรวจเส้นทางใหม่ ซึ่งจะช่วยลดระยะเวลาในการเดินรถ จากเดิมใช้เวลา 7 ชั่วโมง เหลือเพียง 4 ชั่วโมง ทั้งนี้การเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางระหว่างประเทศอาจเปลี่ยนแปลงได้ ผู้โดยสารสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด