เด่นโซเชียล

แจก "กัญชา" ฟรี 2 ต้น/ครัวเรือน เริ่ม 16 มิ.ย. อยากได้ต้องทำไง เช็คเงื่อนไขด่วน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แจก "กัญชา" ฟรีครอบครัวละ 2 ต้น เริ่มวันแรก 16 มิ.ย. 65 ประชาชนสามารถขอรับได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เช็คเงื่อนไข การลงทะเบียนที่นี่

ปลดล็อก "กัญชา" เป็นพืชถูกกฎหมายกันเรียบร้อย โดยล่าสุด กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมวิชาการเกษตรจะแจกต้นกัญชาให้ประชาชนที่สนใจครัวเรือนละ 2 ต้น ตามเป้าหมาย 1 ล้านต้นของรัฐบาลหรือประมาณ 500,000 ครัวเรือน ภายหลังการปลดล็อกวันที่ 9  มิ.ย. 2565  ให้ "กัญชา" กัญชง และกระท่อม ไม่เป็นพืชในบัญชียาเสพติดอีกต่อไป 

 

โดยทางกระทรวงเกษตรฯ เตรียมแจกต้น "กัญชา" ให้ครัวเรือนละ 2 ต้น ทั้งหมดเป็นสายพันธุ์ไทย ซึ่งพันธุ์ที่แจกหลักๆ คือ พันธุ์อิสระ 01 พัฒนาพันธุ์โดยกรมการแพทย์ กรมวิชาการเกษตร และมูลนิธิวนเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเป็นพันธุ์รับรองเมื่อ 29 ม.ค.64 นอกจากนั้นจะมีกระทรวงสาธารณสุขสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ในโครงการนี้ด้วย ต้องบอกว่าสายพันธุ์ของไทยไม่เป็นรองใคร มีสายพันธุ์กัญชา ไทยต่างๆ ที่เหมาะสมกับภูมิประเทศ เช่น สายพันธ์หางกระรอก ตะนาวศรี หางเสือ ภูพาน  อีกทั้งขณะนี้มีผู้มาขอขึ้นทะเบียน พันธุ์กัญชา อย่างต่อเนื่อง อนาคตจะเห็นสายพันธุ์ไทยดีๆ อีกมาก 

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการรับ "กัญชา" เพื่อนำไปปลูกฟรี มีเงื่อนไขดังนี้  

1.จำกัดรับต้นกล้ากัญชา กัญชง 1 ครัวเรือน ต่อ 2 ต้น

2.ที่อยู่ ตามบัตรประชาชน

3.สถานที่รับต้นกล้ากัญชา กัญชง ต้องเป็นที่อยู่ตามบัตรประชาชน

4.ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2565 จนถึง 16 พฤศจิกายน 2565 หรือจนกว่าจะครบ 1 ล้านต้น

5.รับต้นกล้ากัญชา กัญชง ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาของกรมวิชาการเกษตร ครอบคลุม 77 จังหวัด

6.ลงทะเบียนขอรับต้นกัญชา คลิกที่นี่ 

**ตรวจสอบสิทธิ์รับต้นกล้ากัญชา กัญชง หลังจากลงทะเบียน 7 วัน ผ่านเว็บไซต์ของกรมวิชาการเกษตร** 

 

เนื่องจากขณะนี้มีเมล็ดพันธุ์ "กัญชา" ผิดกฎหมายลักลอบจำหน่ายกันแพร่หลาย ขอประชาชนตรวจสอบก่อนซื้อโดยให้พิจารณาจากใบอนุญาตของกรมวิชาการเกษตร ซึ่งจะต้องติดแสดงไว้ให้ประชาชนเห็นชัดเจน ผู้ค้ารายใดไม่แสดงให้เห็น ต้องคิดไว้ก่อนว่าอาจเป็นการนำเข้าไม่ถูกต้องหรือเป็นพันธุ์ที่ยังไม่ได้รับรองจากรมวิชาการเกษตรซื้อไปอาจไม่งอกหรือเปอร์เซ็นต์การงอกต่ำไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ