เด่นโซเชียล

โซเชียลสงสัย "ยาแก้แพ้" ทานบ่อยแค่ไหนร่างกายถึงแย่ หาคำตอบที่นี่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โซเชียลแห่แชร์ข้อมูล ประเด็นเรื่องรับประทาน "ยาแก้แพ้" บ่อย ๆ ร่างกายจะแย่ โดยกรมการแพทย์ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

ตามที่มีข้อมูลในสังคมออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่องรับประทาน "ยาแก้แพ้" บ่อย ๆ ร่างกายจะแย่ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

 

 

กรณีที่มีคำแนะนำด้านสุขภาพว่า รับประทาน "ยาแก้แพ้" บ่อย ๆ ร่างกายจะแย่ ทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ยาแก้แพ้ (Antihistamine) แบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือชนิดที่กินแล้วง่วง และชนิดที่กินแล้วไม่ทำให้ง่วง โดยผู้ป่วยสามารถกินยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการภูมิแพ้ ซึ่งได้แก่ คัน จาม น้ำมูกไหล คัดจมูก ได้ สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ แพทย์จะแนะนำให้ใช้ยาแก้แพ้ชนิดที่ไม่ทำให้ง่วง ซึ่งสามารถกินได้เป็นระยะเวลานานโดยผลข้างเคียงน้อย แต่ต้องใช้อย่างระวังและควรปรึกษาแพทย์ในผู้ป่วยที่มีการทำงานของตับและไตผิดปกติ

อย่างไรก็ตาม หากกิน "ยาแก้แพ้" แล้วไม่ได้ผล อาการภูมิแพ้ไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อปรับยาหรือเปลี่ยนยาเป็นประเภทอื่น เช่น ยาเสตียรอยด์พ่นจมูก ซึ่งออกฤทธิ์ต้านการอักเสบได้นานกว่า และครอบคลุมอาการมากกว่าเป็นต้น หรืออาจจะมีโรคอื่นที่ไม่ใช่ภูมิแพ้ร่วมด้วย จึงควรตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ กลุ่มยาอีกชนิดที่ใช้ในผู้ป่วยภูมิแพ้คือ ยาลดอาการคัดจมูกกลุ่ม pseudoehridine (สูโดอิฟริดีน) ซึ่งมีผลข้างเคียงมากกว่า เช่น หัวใจเต้นเร็ว นอนไม่หลับ จึงควรใช้ยาเฉพาะที่จำเป็นและใช้อย่างระมัดระวัง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ