เด่นโซเชียล

เปิดใจครู โพสต์ TikTok "น้องปุ้งกี๋" เด็กอนุบาล โชว์พูดอังกฤษไฟแล่บ

เปิดใจครู โพสต์ TikTok "น้องปุ้งกี๋" เด็กอนุบาล โชว์พูดอังกฤษไฟแล่บ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดใจครู โพสต์ TikTok "น้องปุ้งกี๋" เด็กอนุบาล โชว์พูดอังกฤษไฟแล่บ จนกลายเป็นไวรัล คนแห่ชมกว่า 10.8 ล้านครั้ง แม่ทำแบบนี้ตั้งแต่ในท้อง

เมื่อวันที่ 28 พ.ค.65 ภายหลังครูผู้สอนรายหนึ่งที่ใช้ชื่อ Tiktok ว่า kannapakmj นำคลิปของ "น้องปุ้งกี๋" เด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 3 ที่พูดภาษาอังกฤษคล่องชนิดไฟแล่บ ลงใน Tiktok ทำให้มีผู้เข้าชมคลิปกว่า 10  ล้านครั้งแล้ว กลายเป็นไวรัลในโลกโซเชียลสุดน่ารักของเด็กอนุบาลเลยทีเดียว
 

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านหนองหัวช้าง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เพื่อพูดคุยกับครูกัณภัค เกตุชม หรือ "ครูโจ้" ครูสอนพละและสุขศึกษา นักเรียนชั้นอนุบาล 1- ป.6 ครูประจำชั้นนักเรียนชั้นอนุบาล 1 ซึ่งเป็นผู้ใช้ Tiktok ชื่อว่า kannapakmj ที่นำคลิปไปลงเผยแพร่

 

 

ครูโจ้ บอกว่าเห็น "น้องปุ้งกี๋" หรือ ด.ญ.เจษฏ์ธิดา สวามิภักดิ์ อายุ 5 ขวบ เด็กอนุบาล 3 ที่เก่งภาษาอังกฤษ และผู้ปกครองบอกน้องเก่งภาษาอังกฤษ แต่ภาษาไทยจะช้าหน่อย ก็เลยลองถ่าย ให้น้องดูดอกไม้ ให้น้องพูด ตามที่เห็นในคลิป แล้วลงใน Tiktok ซึ่งปกติเวลาลงคลิป จะไม่ได้มีคนมาดูเยอะ แต่ปรากฏว่า หลังลงคลิปของน้องปุ้งกี๋ไป มีแต่คนโทรมาหา จึงไปเปิดดูก็เห็นว่าคนดูเยอะมาก มีแต่คนมาชื่นชมน้อง ถือเป็นสิ่งที่ดี คนดู 8 ล้านกว่า คนกดไลค์ประมาณ 9 แสนคน

 


"ผมว่าที่ผมทำคลิปลงไป มันดีและช่วยกระตุ้นให้ผู้ปกครองหัดเข้ามาใส่ใจลูกให้มากขึ้น อยากให้เด็กเก่งภาษา สามารถทำได้ไม่ยาก เพราะผู้ปกครองของน้องปุ้งกี๋ เค้าก็แนะนำแนวทางมาว่า วิธีสอนลูกพูดภาษา ให้ลูกฟังเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ดูยูทูปภาษาอังกฤษ จำกัดเวลาดู มีพ่อแม่คอยสอน ซึ่งแม่บอกว่า สอนตั้งแต่อยู่ในท้อง คือให้ลูกซึมซับภาษาตั้งแต่อยู่ในท้อง ซึ่งทุกครอบครัวสามารถทำได้ เพราะทุกคนไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่แรก ถ้าหัดฝึกหัดไปเรื่อย ๆ ผมว่าสามารถทำได้ทุกครอบครัว เพราะภาษาทุกวันนี้มันก็ไม่ได้ยากจนเกินไป เราก็ท่องไปพูดไป งู ๆ ปลา ๆ ผิดถูกบ้างก็ลองทำดู ได้แน่นอนเชื่อผมขนาดน้องปุ้งกี๋ยังทำได้เลย ครอบครัวอื่นทำได้แน่นอนครับ ซึ่งมาตรฐานของน้องขณะนี้ เท่าที่ฟังมา ถ้าให้เป็นคะแนนถือว่า เต็ม 10 คะแนน" ครูกัณภัค กล่าว

เปิดใจครู โพสต์ TikTok "น้องปุ้งกี๋" เด็กอนุบาล โชว์พูดอังกฤษไฟแล่บ น้องปุ้งกี๋

ครูโจ้บอกว่า ตั้งแต่น้องปุ้งกี๋ ย้ายมาเรียนชั้นอนุบาล 3 หลังจากย้ายครอบครัวมาจากกรุงเทพฯ โดยพ่อแม่ทำงานกับนายฝรั่ง และให้ลูกเรียนหนังสือแบบโฮมสคูล น้องปุ้งกี๋ก็ช่วยเหลือเพื่อน ๆ ในการเรียนการสอน เช่น เพื่อนไม่เข้าใจในภาษาอังกฤษ น้องจะช่วยสอน จะบอก มีแนะแนวทางกันบ้าง ส่วนเพื่อนที่พูดภาษาไทยเก่งก็สอนน้องปุ้งกี๋ ส่วนน้องปุ้งกี๋เก่งภาษาอังกฤษ ก็ช่วยเพื่อนสอนพูดภาษาอังกฤษ ซึ่งทางโรงเรียนมีแนวทางให้คุณครูและนักเรียน แลกเปลี่ยนความรู้ให้กัน ครูภาษาอังกฤษก็แลกเปลี่ยนโดยการสอนนักเรียน และก็สอนครูด้วย หัดพูดภาษาอังกฤษเพื่อรองรับซึ่งกันและกัน เนื่องจากโรงเรียนจ้างครูสอนภาษาอังกฤษ จากประเทศฟิลิปปินส์มาสอนด้วย และมีนักเรียนจากหลายชาติมาเรียนร่วมจากฝั่งประเทศกัมพูชา ก็มีการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านภาษากันและกันด้วย

 

 

ทั้งนี้ ครูโจ้ ได้นำคลิปของน้องปุ้งกี๋ ลงในสื่อโซเชียลเพิ่มเติมอีกหลายคลิป เนื่องจากเห็นว่า เป็นความสามารถพิเศษ ความน่ารักน่าเอ็นดูสำหรับเด็กอนุบาล อายุเพียง 5 ขวบ  ไม่เชื่อต้องไปฟังกันดู โดยอีก 2-3 คลิปที่ครูโจ้ลงไป จะเป็นการสื่อสารพูดคุยกับคุณครูชาวต่างชาติ ซึ่งน้องปุ้งกี๋สามารถสนทนากับครูได้อย่างลื่นไหล ตอบคำถามได้อย่างชัดเจน 

 

เปิดใจครู โพสต์ TikTok "น้องปุ้งกี๋" เด็กอนุบาล โชว์พูดอังกฤษไฟแล่บ น้องปุ้งกี๋

 

ชมคลิป คลิกที่นี่

 

ธนภัท กิจจาโกศล จ.สระแก้ว สำนักข่าวเนชั่น

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด