เด่นโซเชียล

สายเขียวเช็คด่วน แบบฟอร์มขอ "ปลูกกัญชา" หลังอย.ปลดล็อก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เตรียมจะนำมาใช้ในการจดแจ้งการ "ปลูกกัญชา" เพื่อดูแลสุขภาพสำหรับประชาชนทั่วไป รวมทั้งการขออนุญาตปลูกในเชิงพาณิชย์ ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 เช็คแบบฟอร์มขออนุญาติที่นี่

 วันนี้ 21 ก.พ.65 นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตรียมจะนำมาใช้ในการจดแจ้ง การ "ปลูกกัญชา" เพื่อดูแลสุขภาพสำหรับประชาชนทั่วไป รวมทั้งการขออนุญาตปลูกในเชิงพาณิชย์ ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้พืชสมุนไพรที่เหมาะสม

 

 

ทั้งนี้ การนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชา กัญชง ส่วนอื่น ๆ ของพืช เช่น ช่อดอก ใบ กิ่ง ก้าน ไม่ต้องขออนุญาตนำเข้าตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด แต่ ต้องขออนุญาตนำเข้าตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ. 2518 และพระราชบัญญัติกักพืช พ.ศ. 2507 หากเป็นสารสกัดที่นำเข้าจากต่างประเทศ จัดเป็นยาเสพติดให้โทษ ต้องได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วย ยาเสพติด

โดยหลังจากกรณีที่ คณะกรรมการอาหารและยา ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2565 มีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ซึ่งจะมีผลให้ทุกส่วนของกัญชา กัญชง ไม่ใช่ยาเสพติดประเภท 5 ยกเว้นสารสกัดที่มีสาร THC เกิน 0.2% ยังเป็นยาเสพติด ในเรื่องการ "ปลูกกัญชา" นั้น ผู้ที่ต้องการปลูกสามารถปลูกได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชั่น “ปลูกกัญ”

การลงทะเบียนคู่มือการยื่นคำขอรับอนุญาต "ปลูกกัญชา" มีดังนี้

 

คู่มือการใช้งานระบบสารสนเทศและการยื่นขอรับอนุญาตและการอนุญาตผลิต (ปลูก) ผลิต (สกัด) นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือ ครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เฉพาะกัญชา (คลิกที่นี่)

 

คู่มือการขออนุญาตผลิตกัญชาโดยการปลูก ตามกฎกระทรวงการขออนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 กัญชา พ.ศ 2564  (คลิกที่นี่)

 

คู่มือการขออนุญาตผลิตกัญชาโดยการปรุงยา สำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย (คลิกที่นี่

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด