เด่นโซเชียล

"สามเณรอุทุมพร" รู้ซึ้งถึงแก่นธรรม 5 ขวบ สละตนออกบวช สวดปาฏิโมกข์ได้

"สามเณรอุทุมพร" รู้ซึ้งถึงแก่นธรรม 5 ขวบ สละตนออกบวช สวดปาฏิโมกข์ได้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทำความรู้จัก "สามเณรอุทุมพร" เพียง 5 ขวบสวดปาฏิโมกข์ได้ สามเณร น้อย ที่เจ้าคุณพระสินีนาฎ ขอปวารณาตนเป็นโยมอุปฐาก

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ช่วงนี้กระแสเรื่องของ พระ มาแรง ไม่มีแผ่ว แต่ "คมชัดลึกออนไลน์" จะพาไปทำความรู้จักกับ "สามเณรอุทุมพร" สามเณรน้อยรูปหนึ่งที่ไม่ธรรมดา บรรพชาเป็นสามเณร ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ แถมสวดปาฏิโมกข์ได้ ทั้งที่เรียกได้ว่าเป็นบทสวดที่หินที่สุด

"สามเณรอุทุมพร" หรือ เด็กชาย กวี เดชคำรณ เกิดเมื่อวันอังคารที่ 2 กันยายน พ.ศ.2557 ที่โรงพยาบาลสกลนคร ปัจจุบันอายุ 7 ปี บิดาคือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ศานติ เดชคำรณ อาจารย์สอนวิชาดนตรีสากล และเป็นคอนดรัคเตอร์ มหาวิทยาลัยบูรพา มารดาชื่อ นางหงส์ลา เดชคำรณ ทำธุรกิจขายผ้าทอพื้นเมือง

สามเณรอุทุมพร

เรื่องเล่าของ สามเณรอุทุมพร นั้น ที่จริงแล้วโยมแม่มีภาวะมดลูกไม่แข็งแรง ไม่สามารถมีลูกได้ หรือหากมีก็มีโอกาสแท้งบุตรได้ง่ายกว่าคนทั่วไป ซึ่งก่อนอุ้มท้อง สามเณรอุทุมพร โยมแม่ก็เคยอุ้มท้องลูกคนแรก แต่เมื่อเด็กอายุครรภ์ได้ 2 เดือน ได้ตรวจครรภ์ประจำเดือนกับแพทย์ก็พบว่า หัวใจเด็กในท้องหยุดเต้นแล้ว จนท้อใจว่าชาตินี้คงไม่มีโอกาสมีลูกแล้ว

 

จากนั้น จึงได้มีโอกาสไปทำบุญ และขอพรให้เด็กมาเกิด จะสละทุกอย่าง หลังจากนั้น จึงได้อุ้มท้อง จนเกิดความอัศจรรย์ใจ คืนก่อนที่สามเณรอุทุมพรจะเกิดนั้น โยมตาได้ฝันเห็นดาวลูกไก่ งดงามอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จึงเชื่อมั่นว่า เด็กที่มาเกิดไม่ใช่คนธรรมดาทั่วไป

"สามเณรอุทุมพร" รู้ซึ้งถึงแก่นธรรม 5 ขวบ สละตนออกบวช สวดปาฏิโมกข์ได้

เด็กชายกวี มีความรอบรู้เรื่องธรรมะมาตั้งแต่เด็ก ตอนอายุ 1 ปี 3 เดือน เคยบอกว่า จะไปนิพพาน จากนั้นเมื่ออายุ 5 ปี ได้ขอบวช พร้อมบอกว่า แม่ไม่ต้องเก็บทรัพย์สมบัติอะไรให้ผม ที่ผมสละตนเองออกบวช เพื่อนำพาโยมพ่อโยมแม่ก้าวเดิน บนเส้นทางที่จะไม่ต้องเกิดมาเจอทุกข์บนโลกอีก ปลุกศรัทธาให้โยมพ่อโยมแม่เข้าถึงธรรมอันแท้จริง ผมไม่ได้เล่นกับเพื่อนในโรงเรียนเหมือนเด็ก 5 ขวบทั่วไป

สามเณรอุทุมพร

จากนั้น จึงได้ติดตามเป็นศิษย์ หลวงปู่แสน ฐานังกโร แห่งวัดดอยธรรมเจดีย์ มาโดยตลอด จึงนับว่าเป็นศิษย์ที่อายุน้อยที่สุด ก่อนที่จะบรรพชา ที่วัดป่าภูกะโล้น โดยหลวงปู่แสน ตั้งชื่อว่า สามเณรอุทุมพร ซึ่งแปลว่า ผู้ถวายดอกบัวพระพุทธเจ้า หรือนามที่หลวงปู่แสนมักเรียก คือ ครูบาเณร สังกัดสายธรรมยุติ 


ในส่วนนี้มีผู้โต้เถียงกันมากว่า การบรรพชาของสามเณรอุทุมพรนี้ไม่ถูกต้องตามพระวินัย หลายคนเข้าใจว่าต้องอายุไม่ต่ำกว่า 7 ขวบ จึงจะสามารถบรรพชาเป็นสามเณรได้ แต่ที่จริงแล้วพระวินัยก็ได้บอกไว้ชัดว่า ต้องพอจะไล่กาไล่ไก่ได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ ส่วนสูงไม่มีกำหนดไว้ ผู้มีอายุไม่เกิน 20 ปี จะบวชเป็นสามเณร 

สามเณรอุทุมพร

พระอริยสงฆ์หลายรูปได้เห็นสมควรในการบรรพชาสามเณรอุทุมพรครั้งนี้ อาทิเช่น หลวงปู่อ้น วัดป่าภูผาผึ้ง หลวงปู่ แสน วัดป่าภูกะโล้น หลวงปู่หา สุภะโล เจ้าอาวาสวัดสักกะวัน จ.กาฬสินธุ์ 

 

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 แฟนเพจอีสานบ้านเฮามักม่วน ได้มีการเผยภาพ เจ้าคุณพระสินีนาฎ พิลาสกัลยาณี ที่เดินทางมาถวายผ้าไตรจีวรพระญาณวิสาลเถร (หลวงปู่หา สุภโร) เจ้าอาวาสวัดสักกะวัน ต.โนนศิลา อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ หลังจากพิธีกราบถวายผ้าไตรจีวรพระญาณวิสาลเถร และคณะสงฆ์เสร็จเรียบร้อย ในขณะที่จะเดินทางกลับ เจ้าคุณพระสินีนาฎ พิลาสกัลยาณีได้เจอกับ สามเณรอุทุมพร ก่อนที่จะขึ้นรถ

"สามเณรอุทุมพร" รู้ซึ้งถึงแก่นธรรม 5 ขวบ สละตนออกบวช สวดปาฏิโมกข์ได้ หลังจากทักทายปราศรัยพอสมควร จึงได้ขอให้สามเณรอุทุมพร สวดปาฏิโมกข์ให้ฟัง พอฟังจบแล้วเจ้าคุณพระสินีนาฏ ขอปวารณาตนเป็น โยมอุปัฏฐากสามเณรอุทุมพร และบอกว่า "กลับไปจะกราบทูลเรื่องราวของท่านสามเณรอุทุมพรให้พ่อเจ้าอยู่หัวทราบนะคะ"

 

นอกจากนั้น เจ้าคุณพระสินีนาฎ พิลาสกัลยาณี ยังได้กล่าวว่า "ขอฝากพระพุทธศาสนาไว้กับท่านสามเณรด้วยนะเจ้าค่ะ" สามเณรรับคำเจ้าคุณพระสินีนาฏ แล้วตอบว่า "ครับ"

 

หลวงปู่พล ยโสธโร กล่าวยกย่องสามเณรน้อย ว่า "อย่าได้คิดปรามาสท่านนะ เห็นท่านตัวเล็กเป็นเณรน้อยเท่านี้ ถ้าของเก่าบารมีเก่าท่านมีไม่มากพอ ท่านไม่ได้บวชด้วยวัย 5 ขวบนะ ธรรมดาที่ไหนปาติโมกข์ยากขนาดนั้นท่านยังสวดได้ ไม่ใช่เล่น ๆ นะ ให้ระมัดระวังต่อท่านมาก ๆ กริยาภายนอกท่านอย่าได้ปรามาสท่านนะ ภพชาติที่ท่านทำมามากมายเท่าไรเราไม่รู้นะ ของเก่าทั้งนั้นนะ"

"สามเณรอุทุมพร" รู้ซึ้งถึงแก่นธรรม 5 ขวบ สละตนออกบวช สวดปาฏิโมกข์ได้

 

 

 

ขอบคุณที่มา พลังจิต ,เรื่องเล่าผ่านกาลเวลา, สามเณรอุทุมพร

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด