เด่นโซเชียล

เจ้าของฟอนต์ "ไทยแลนด์" งง เห็นอักษรโผล่บนเสื้อทีมชาติชนะเหรียญทองซีเกมส์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คนออกแบบฟอนต์ "ไทยแลนด์" เป็น งง เห็นผลงานตัวเองโผล่บนเสื้อทีมชาติหลังชนะเหรียญทองซีเกมส์ บอกถ้าจะใช้ควรขออนุญาต

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Buk Babor ซึ่งเป็นเจ้าของผลงานและผู้ออแบบ ฟอนต์ "ไทยแลนด์" ที่โด่งดังมาก เพราะการออกแบบนั้นสามารถอ่านได้ทั้ง 2 ภาษาคือภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพราะฟอต์ที่ออกแบบไว้นั้น ที่หากมองอีกแบบก็จะเห็นเป็นคำว่า "Thailand"

เจ้าของฟอนต์ "ไทยแลนด์" งง เห็นอักษรโผล่บนเสื้อทีมชาติชนะเหรียญทองซีเกมส์ เจ้าของฟอนต์ "ไทยแลนด์" งง เห็นอักษรโผล่บนเสื้อทีมชาติชนะเหรียญทองซีเกมส์  

แต่สิ่งที่ผมเศร้าใจคือ งานออกแบบตัวอักษร ฟอนต์ "ไทยแลนด์" ของผมได้ถูกนำไปใช้เป็นแบบปักอยู่บนเสื้อของทีมนักกีฬาทีมนี้โดยที่ผมได้เห็นภาพจากในข่าวเป็นครั้งแรก ซึ่งทางผมไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมหรือองกรค์ใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้เลย และผมก็ไม่เคยให้ไฟล์ผลงานนี้ไปกับใครเพื่อเอาไปใช้ในกิจการต่าง ๆ กับองกรค์ใด ๆ ด้วยครับ

ผมอยากจะใช้โอกาสนี้ ขอชี้แจงว่างานออกแบบตัวอักษร ฟอนต์ "ไทยแลนด์" ที่ผมได้ออกแบบนั้น ผมได้มีการขอลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้เอกสารรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว การที่งานออกแบบของผมจะไปอยู่บนสินค้าหรือพื้นที่ใด ๆ นั้น จะต้องมีการขออนุญาตจากผมก่อนนะครับ 

เจ้าของฟอนต์ "ไทยแลนด์" งง เห็นอักษรโผล่บนเสื้อทีมชาติชนะเหรียญทองซีเกมส์

และสุดท้ายผมอยากแนะนำให้ทุกคนมีความเข้าใจที่ถูกต้องว่า การนำผลงานการออกแบบที่เห็นจากโลก online ไปใช้ในกิจการงานต่าง ๆ ในทางส่วนตัวหรือนำไปใช้ในองค์กรที่ท่านสังกัดอยู่โดยไม่ได้ขออนุญาตนั้นถือว่ามีความผิดนะครับ 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่เจ้าของ ฟอนต์ "ไทยแลนด์" ได้ออกมาโพสต์ข้อความดังกล่าว ส่งผลให้มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์จำนวนมาก พร้อมจี้ให้ทางต้นสังกัดออกมาชี้แจง 

เจ้าของฟอนต์ "ไทยแลนด์" งง เห็นอักษรโผล่บนเสื้อทีมชาติชนะเหรียญทองซีเกมส์

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Buk Babor,กองประชาสัมพันธ์ กกท.

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด