เด่นโซเชียล

"หลวงพี่กาโตะ" กับเส้นทางชีวิตที่ไม่ธรรมดา จากไมค์ทองคำ สู่ร่มกาสาวพัสตร์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดเส้นทางชีวิต "หลวงพี่กาโตะ" พระนักเทศน์ยุคใหม่วัย 23 ปี จากเมืองคอน ที่ไม่ธรรมดา ใช้โซเชียลนำพาธรรมะ เข้าหาคน

จากกระแสข่าวดัง กรณีมีคลิปเสียง ระหว่างหญิงสาว กับพระภิกษุ ที่ถูกอ้างถึงว่า เป็นพระนักเทศน์หนุ่มที่มีชื่อเสียงในภาคใต้ และโด่งดังบนโลกออนไลน์ ซึ่งมีสไตล์สอนธรรมะที่ถูกใจวัยรุ่น หรือ เยาวชนคนรุ่นใหม่ ทำให้หลายคนพุ่งเป้าไปที่ "หลวงพี่กาโตะ" ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ออกมาปฏิเสธแล้วว่า ไม่ใช่ตัวเองอย่างแน่นอน ทำให้ชื่อของ "หลวงพี่กาโตะ" กลับมาอีกครั้ง และเชื่อว่า หลายคนอยากรู้ถึงประวัติที่มาของพระรูปดังกล่าว "คมชัดลึกออนไลน์" จะพาไปย้อนประวัติ "หลวงพี่กาโตะ" พระสายฮา กับธรรมะขำขัน

 

 

 

 

"หลวงพี่กาโตะ" หรือ พระพงศกร ปภัสสโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดเพ็ญญาติ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช มีชื่อจริงว่า นายพงศกร จันทร์แก้ว ชื่อเล่น แรมโบ้ เกิดและโตที่ จ.นครศรีธรรมราชปัจจุบันอายุ 23 ปี เริ่มเข้าอุปสมบทตั้งแต่ปี 2560 เนื่องจากสัญญากับแม่ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งไว้ และในช่วงเวลาเดียวกัน "หลวงพี่กาโตะ" ก็ได้โควตาเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย คณะนิเทศศาสตร์ ราชภัฏสุราษฎร์ธานี แต่ก็ตัดสินใจลาออก เพราะอยากดูแลแม่ที่ป่วย

 

ย้อนกลับไปเมื่ออายุ 13 ปี "หลวงพี่กาโตะ" เคยมีคณะแสดงเป็นของตัวเอง คือ คณะแรมโบ้ ศ.สุวรรณศิลป์ รับงานแสดงหนังตะลุง ซึ่งเสน่ห์ของหนังตะลุง เป็นที่รู้กันดีว่าอยู่ที่คนพากย์ เพราะนอกจากจะต้องมีเสียงที่น่าสนใจแล้ว จะต้องมีความรู้รอบตัว ข่าวสารบ้านเมือง เพื่อนำไปพากย์ โดยใส่มุกตลกลงไป คนที่ดูนอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้ว ยังได้ข้อมูลข่าวสาร และความรู้กลับไปด้วย ซึ่งทำให้ "หลวงพี่กาโตะ" นำความสามารถจากตรงนี้มาใช้ในการเทศน์ การสอนธรรมะ ให้คนฟังรู้สึกสนุก แต่ได้ข้อคิดไปด้วยนั่นเอง

 

"หลวงพี่กาโตะ" กับเส้นทางชีวิตที่ไม่ธรรมดา จากไมค์ทองคำ สู่ร่มกาสาวพัสตร์

เมื่อปี 2561 ครั้งยังอยู่ในฆราวาส "พระกาโตะ" ได้เดินตามฝันของตัวเอง ด้วยการเดินทางไปประกวดร้องเพลงในรายการไมค์ทองคำ 7 ทาง Workpoint ซึ่งนับเป็นการปรากฏต่อสาธารณชนครั้งแรกของ "หลวงพี่กาโตะ" ซึ่งครั้งนี้เอง ที่เป็นที่มาในการเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์

 

"หลวงพี่กาโตะ" กับเส้นทางชีวิตที่ไม่ธรรมดา จากไมค์ทองคำ สู่ร่มกาสาวพัสตร์

 

จากนั้น ในปี 2562 "หลวงพี่กาโตะ" เริ่มเป็นที่รู้จักบนโลกโซเชียล จากการแชร์คลิปของ หลวงพี่รูปหนึ่ง ที่อัดคลิปลงแอปพลิเคชัน TikTok หรือ ติ๊กต๊อก คู่น้องหมาและเครื่องดื่ม โดยสอดแทรกมุกตลกควบคู่ไปกับธรรมะ จนมีผู้คนเข้าไปกดติดตาม พร้อมเสียงวิจารณ์ ทั้งแง่บวกและแง่ลบ

 

"หลวงพี่กาโตะ" กับเส้นทางชีวิตที่ไม่ธรรมดา จากไมค์ทองคำ สู่ร่มกาสาวพัสตร์

 

"หลวงพี่กาโตะ" กลับมาร้อนแรงบนโลกโซเชียลอีกครั้ง ในปี 2564 จากกรณีดราม่า หลังจากไปบรรยายให้นักศึกษาวิทยาลัยแห่งหนึ่งฟัง ซึ่งมีบางช่วงบางตอนที่กล่าวว่า "วัยรุ่นสมัยนี้ทำอาตมาปวดหัวมาก เที่ยวไปชูสามนิ้วกัน พูดในนามพระเลยนะ เด็กวัยรุ่นบ้านเรานี่ดีหน่อยนึง โดยเฉพาะชาวใต้นี่ไม่เท่าไหร่ แต่ที่อื่นนี่น่าสงสารมากเที่ยวไปชูสามนิ้วกัน บางคนหุงข้าวยังไม่เป็นจะไปปฏิรูปประเทศแล้ว มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรา หน้าที่เราคือเรื่องเรียน และจริง ๆ แล้วสามนิ้วที่พวกเธอชูน่ะผิดทั้งนั้น การชูสามนิ้วที่ถูกต้องคือ หนึ่ง-ชาติ สอง-ศาสนา สาม-พระมหากษัตริย์" แน่นอนว่า ภายในเวลาไม่กี่นาที ชื่อของ "หลวงพี่กาโตะ" ก็ขึ้นเทรนทวิตเตอร์ทันที

 

ปัจจุบัน "หลวงพี่กาโตะ" ยังคงสอนธรรมะ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ทั้งเฟซบุ๊ค Youtube และ Tiktok ในรูปแบบใหม่ ที่เน้นความฮา แต่แฝงไปด้วยสาระต่าง ๆ เพื่อให้คนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงพระพุทธศาสนาได้ง่ายขึ้น แม้จะไม่ต้องเข้าวัด

 

โดยในเพจเฟซบุ๊ค หลวงพี่กาโตะ ขวดสีฟ้า-ฝาสีเหลือง มักจะโพสต์คำคมเด็ด ๆ อยู่เป็นประจำ อาทิ "ถ้าคิดว่าไหว ก็อย่าหยุด แต่ถ้าถึงที่สุด ก็อย่าฝืน" 

"คนที่ทำให้เจ็บอย่าง มหัน ... คนเหล่านั้นคือ ครู เมื่อวันเเลเวลาผ่านไป คุณลืมครูได้ เเต่คำสอนที่ทิ้งเอาไว้...ไม่สมควรลืม...."

 

"หลวงพี่กาโตะ" กับเส้นทางชีวิตที่ไม่ธรรมดา จากไมค์ทองคำ สู่ร่มกาสาวพัสตร์

 

 

 

ขอบคุณภาพ หลวงพี่กาโตะ-ขวดสีฟ้าฝาสีเหลือง

ข้อมูล truthforyou

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด