เด่นโซเชียล

เที่ยงวันนี้ "คนกรุงเทพฯ" ตากแดดแล้วไร้เงา ดวงอาทิตย์ตั้งฉากครั้งแรก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เที่ยงวันนี้ "คนกรุงเทพฯ" ยืนตากแดดตอนกลางวันแล้วจะไร้เงา เกิดปรากฎการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับประเทศไทยครั้งแรกในปี 2565 ครั้งต่อไปเกิดอีกในเดือนสิงหาคม

เฟซบุ๊ก  NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ข้อคววามปรากฎการไร้เงาของ "คนกรุงเทพฯ" โดยระบุว่า  ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพมหานคร ครั้งแรกของปี 2565 จะตรงกับวันที่ 27 เมษายน 2565 เวลาประมาณ 12:16 น. หากยืนกลางแดดในวันและเวลาดังกล่าว เงาของร่างกายจะตกอยู่ใต้เท้าพอดี ไม่เฉียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ดูเสมือนไร้เงา ทั้งนี้อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด เนื่องจากขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นร่วมด้วย ช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย เริ่มจากใต้สุดของประเทศไทย ณ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา จากนั้นดวงอาทิตย์จะโคจรตั้งฉากกับพื้นที่ขึ้นมาทางเหนือเรื่อย ๆ จนตั้งฉากกับพื้นที่เหนือสุดของประเทศไทย ณ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 

สำหรับกรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากเหนือศีรษะพอดีในวันที่ 27 เมษายน 2565 เวลาประมาณ 12:16 น. เมื่อดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก เงาจะตกอยู่ใต้วัตถุพอดี ไม่มีเงาทอดออกมา ทำให้ดูเสมือนไร้เงา ดังนั้นหากช่วงเวลาดังก่าว "คนกรุงเทพฯ" ออกไปยื่นตากแดดจึงจะไม่ปรากฎเงาบนพื้น   นอกจากนี้ในวันดังกล่าวพื้นโลกจะได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสมในบรรยากาศ ฯลฯ ก็ส่งผลต่ออุณหภูมิได้ 
 

ประเทศที่ตั้งอยู่ในแนวละติจูดประมาณ 23.5 องศาเหนือ ลงไปจนถึงแนวละติจูดประมาณ 23.5 องศาใต้ จะเป็นบริเวณที่ดวงอาทิตย์ผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ สามารถสังเกตดวงอาทิตย์ตั้งฉากได้ ซึ่งประเทศไทยตั้งอยู่ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ จึงสามารถสังเกตเห็นดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นที่ โดยดวงอาทิตย์จะมีคาบการโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ทำให้แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจึงเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน สำหรับดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นที่กรุงเทพฯ ครั้งต่อไป จะตรงกับวันที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 12:22 น. 
ข้อมูลการเกิดปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉากทั้ง 77 จังหวัดในประเทศไทยติดตามได้ที่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ