เด่นโซเชียล

อย่าหลงเชื่อ "กรุงไทย" ให้ยืมเงิน 1 หมื่นผ่าน ATM แนะอาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ กรณีโซเชียลแชร์ข้อมูล "กรุงไทย" ให้ยืมเงิน 1 หมื่นผ่านบัตร ATM ที่ตู้ทุกแห่ง ธนาคารยันไม่มีการให้บริการนี้

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการเงินในสื่อสังคมออนไลน์เรื่อง "กรุงไทย" เปิดให้ทุกคนยืมเงิน 10,000 บาท สมัครผ่านบัตร ATM ที่ตู้ทุกแห่ง ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยธนาคาร "กรุงไทย" พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

โดยเพจ Anti-Fake News Center Thailand เผยถึงกรณีที่มีการโพสต์ข้อความในโซเชียลโดยระบุว่า "กรุงไทย" เปิดให้ยืมทุกคน จำนวน 10,000 บาท สมัครได้เพียงผ่านบัตร ATM ที่ตู้ทุกแห่ง ทางธนาคารกรุงไทย ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ธนาคารไม่มีการให้บริการสมัครสินเชื่อผ่านบัตร ATM ตามที่ปรากฏในสื่อโซเชียลแต่อย่างใด และธนาคารไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข้อมูลตามสื่อประชาสัมพันธ์ดังกล่าว ซึ่งการเชิญชวนให้ประชาชนกู้เงินโดยการใช้โลโก้และรูปภาพของธนาคารประกอบคำโฆษณาทำให้ประชาชนเข้าใจผิด และอาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ 

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ทั้งนี้หากพบ SMS อีเมล หรือ LINE ที่มีลิงก์แอบอ้างเป็นธนาคาร หรือพบเหตุผิดปกติ สามารถแจ้งผ่าน Facebook Fanpage Krungthai Care และ Krungthai Contact Center โทร 02-111-1111 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ธนาคารไม่มีการให้บริการสมัครสินเชื่อผ่านบัตร ATM ตามที่ปรากฏในสื่อโซเชียลแต่อย่างใด และธนาคารไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข้อมูลตามสื่อประชาสัมพันธ์ดังกล่าว

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารกรุงไทย

อย่าหลงเชื่อ "กรุงไทย" ให้ยืมเงิน 1 หมื่นผ่าน ATM แนะอาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

ภาพ : เพจ Anti-Fake News Center Thailand

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ