เด่นโซเชียล

ข่าวปลอม บริษัทดังปิดข่าว "หมู-ไก่เป็นเอดส์" ห้ามกิน 6 เดือน ปศุสัตว์ยันแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โลกโซเชียลแห่แชร์ บริษัทดังปิดข่าว "หมู-ไก่เป็นเอดส์" ห้ามกิน 6 เดือน จริงหรือ งานนี้กรมปศุสัตว์ให้คำตอบแล้ว

ตามที่ได้มีข่าวปรากฎในสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง บริษัทชื่อดังปิดข่าว "หมู-ไก่เป็นเอดส์" ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มานำข่าวกลับมาแชร์อีกครั้ง เรื่อง “ปิดข่าว หมูไก่ติดเชื้อตัวใหม่​ ห้ามกิน​ 6​ เดือน ฟาร์มแห่งหนึ่ง​ มี "หมู-ไก่เป็นเอดส์" หมูขนล่วง เป็นโรคเอดส์ หมูไก่เป็ด​ ตายวันละพันตัว” ทางกรมปศุสัตว์ได้แจ้งว่าข่าวดังกล่าว เรื่องดังกล่าวไม่เป็นคววามจริง ไม่เคยพบหมู ไก่ เป็นโรคเอดส์ ในทุกๆพื้นที่ เรื่องนี้เคยมีการแชร์ตั้งแต่ปี 2551 ที่เกิดจากผู้ไม่หวังดีคิดทำลายภาคอุตสากรรม การโพสต์และแชร์ข่าวปลอมมีความผิดตามพ.ร.บ คอมพิวเตอร์ มีโทษทั้งจำและปรับ

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูล "หมู-ไก่เป็นเอดส์" ดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก กรมปศุสัตว์ สามารถติดตามได้โทร. 02 6534444

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะไม่เคยพบหมู ไก่ เป็นโรคเอดส์ ในทุก ๆ พื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้เคยมีการแชร์ตั้งแต่ปี 2551 และมีการนำโพสต์มาเผยแพร่ใหม่จึงทำให้เกิดความสับสนและเข้าใจผิด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ