เด่นโซเชียล

อากาศเย็นลง เพราะมวลอากาศหนาวจากจีน ไม่ใช่ปรากฏการณ์ "Polar Vortex"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมอุตุนิยมวิทยา เเจงปรากฏการณ์ "Polar Vortex" ไม่มีผลต่อไทย เพราะมีเทือกเขาหิมาลัยกั้นทิศทางลม เเต่อุณหภูมิที่ลดลงเป็นผลมาจากมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน

หลังจากหลายคนตื่นเต้นกับอากาศที่เย็นลงในหลาย ๆ พื้นที่ทั่วไทย  ทั้งที่เข้าสู่ช่วงฤดูร้อนอย่างเป็นทางการของเดือนเมษายน โดยมีการเผยถึงสาเหตุที่มาของอุณหภูมิที่ลดลงว่า เป็นผลจากปรากฏการณ์ "Polar Vortex" ทำให้เย็นวูบวาบ กระแสลมโลกเบี่ยงทิศ และเป็นผลพวงมาจากปัญหาโลกร้อนที่ต้องเร่งแก้ไข 

 

 

 

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ชี้แจงว่า ความแปรปรวนของสภาพอากาศในช่วงวันที่ 1 – 3 เมษายน 2565 เป็นผลมาจากอิทธิพลของความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ไม่ใช่ปรากฏการณ์ "Polar Vortex"  เนื่องจากในขณะที่ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูร้อน (กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเข้าสู่ฤดูร้อน วันที่ 2 มีนาคม 2565) ซึ่งโดยทั่วไปอุณหภูมิบริเวณประเทศไทยตอนบนในช่วงกลางวันอากาศร้อนถึงร้อนจัดในบางวัน และมักจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง 

ส่วนความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่เคยปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ในช่วงฤดูหนาวจะอ่อนกำลังลง และถอยกลับไปปกคลุมบริเวณประเทศจีน แต่ยังมีบางช่วงที่มีมวลอากาศเย็นดังกล่าว แผ่ลงมาปกคลุมได้เป็นระยะๆ ขึ้นอยู่กับความแรงของมวลอากาศ
 

หากมวลอากาศเย็นดังกล่าว มีกำลังแรงแผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคใต้ตอนบน มักจะทำให้ประเทศไทยตอนบน มีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรกๆ ส่วนใหญ่มักจะเริ่มเกิดขึ้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน หลังจากนั้น อุณหภูมิจะลดลง และมีลมแรง 


ซึ่งปรากฎการณ์ดังกล่าวนี้เคยเกิดขึ้นในอดีต เช่นเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2559 เป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นในฤดูร้อน แต่จะเป็นระยะเวลาสั้นๆ 2-3 วันเท่านั้น


ส่วนปรากฏการณ์ "Polar Vortex" ที่อ้างถึงดังกล่าว มักจะไม่มีผลกระทบถึงประเทศไทย เพราะกระแสลมวนที่ไหลเวียนจากทางด้านตะวันตกไปตะวันออก จะมีเทือกเขาสูงกีดขวางเป็นอุปสรรค คือ เทือกเขาหิมาลัย ซึ่งเป็นเทือกเขาที่สูง ทำให้ทิศทางลมของกระแสลมวนที่ไหลเวียนลงมาเปลี่ยนทิศทางไป โอกาสที่นำความหนาวเย็นจากขั้วโลก เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดขึ้นได้ค่อนข้างยาก

ดังนั้นอุณหภูมิที่ลดลงในระยะนี้ จึงไม่ได้มาจากอิทธิพลของกระแสลมวนขั้วโลก "Polar Vortex" ดังกล่าวแต่อย่างใด

 

 

อากาศเย็นลง เพราะมวลอากาศหนาวจากจีน ไม่ใช่ปรากฏการณ์ "Polar Vortex"

logoline