เด่นโซเชียล

"ท้องอืดนาน 1 ปี" ไปหาหมอ แทบช็อก พบถุงน้ำในตับขนาด 20 ซม.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้ป่วย "ท้องอืดนาน 1 ปี" ท้องโตขึ้นเรื่อย ๆ พอไปหาหมอที่โรงพยาบาล แทบสิ้นสติ เจอพบถุงน้ำในตับขนาด 20 ซม. หมอเร่งผ่าตัดให้อย่างด่วน

วันนี้ 2 เม.ย.65 นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Arak Wongworachat เกี่ยวกับประเด็น เคสผู้ป่วยรายหนึ่งที่มาอาการ "ท้องอืดนาน 1 ปี" แน่นท้อง พอมาตรวจกลับพบเรื่องน่าตกใจ โดยรายละเอียดมีดังนี้

#ก้อนถุงน้ำในตับขนาดใหญ่20cm

เป็นเคสผู้ป่วยอายุ44ปี มีอาการ "ท้องอืดนาน 1 ปี" แน่นท้อง รักษาตัวไปตามอาการ ต่อมาท้องโตขึ้นเร็วมาก เหมือนคนท้อง อึดอัดมากเวลานอนราบ จึงมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลสิชล ส่งตรวจอัลตราซาวด์ในช่องท้อง พบเป็นก้อนถุงน้ำขนาดใหญ่มาก เส้นผ่าศูนย์กลาง 20เซนติเมตร อยู่ติดกับเนื้อตับ เพื่อให้การวินิจฉัยแม่นยำขึ้น จึงส่งตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์

 

 

พบว่าก้อนบางส่วนแทรกอยู่ในเนื้อตับกลีบขวา มีของเหลวอยู่ด้านใน จึงวางแผนผ่าตัด ต้องเตรียมเลือดหลายถุง แต่เนื่องจากผู้ป่วย มีกรุ๊ปเลือดที่ RH ลบ เป็นกรุ๊ปเลือดที่หายากมากๆ ต้องขอสนับสนุนจากสภากาชาดไทย ใช้เวลา 1 เดือน ได้มา3ถุง เมื่อเลือดพร้อม ทีมศัลยแพทย์วางแผนผ่าตัด ใช้ศัลยแพทย์2ท่าน พร้อมทีมวิสัญญีแพทย์และพยาบาล เมื่อเปิดท้องพบก้อนถุงน้ำขนาดใหญ่ ฝังตัวในเนื้อตับกลีบขวา เจาะดูดเอาน้ำในก้อนออกเพื่อให้การผ่าตัดง่ายขึ้น มีของเหลวเป็นสีเหลืองเข้มเหมือนน้ำดี

 

 

หลังจากนั้นได้ตัดเอาถุงก้อนเนื้อออก พร้อมตัดเนื้อตับออกบางส่วน ทำให้เกิดรอยแผลที่ตับ ต้องเย็บซ่อม เนื่องจากตับมีเลือดมาเลี้ยงจำนวนมาก เมื่อมีแผลที่ตับเย็บซ่อมอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะหยุดเลือดได้ต้องใช้วัสดุพิเศษในการห้ามเลือด

 

"ท้องอืดนาน 1 ปี" ไปหาหมอ แทบช็อก พบถุงน้ำในตับขนาด 20 ซม.

 

"ท้องอืดนาน 1 ปี" ไปหาหมอ แทบช็อก พบถุงน้ำในตับขนาด 20 ซม.

การผ่าตัดผู้ป่วย "ท้องอืดนาน 1 ปี" สำเร็จด้วยดี ให้เลือดทดแทนไปเพียง 1 ถุง ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วมาก กลับมาทำงานได้ตามปกติ การรักษาผ่าตัดใช้สิทธ์บัตรทอง ไม่ต้องจ่าย และได้รักษาโรงพยาบาลใกล้บ้าน ประหยัดค่าใช้จ่ายจำนวนมาก นับเป็นก้อนถุงน้ำในตับขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบผู้ป่วยในโรงพยาบาลสิชล

 

 

"ท้องอืดนาน 1 ปี" ไปหาหมอ แทบช็อก พบถุงน้ำในตับขนาด 20 ซม.

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ