เด่นโซเชียล

ไทยเข้าสู่ฤดูฝนเร็วกว่า 1 เดือน หลังเจอ "พายุ" 3 ลูก กรมอุตุฯ เผยความจริงแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยข้อเท็จจริงแล้ว ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนประจำปี 2565 ช่วงสงกรานต์ เพราะมีปรากฏการณ์ "พายุ" 3 ลูก

เพจ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้เผยแพร่ข้อมูล "ข่าวปลอม อย่าแชร์" ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนประจำปี 2565 ช่วงสงกรานต์ เพราะมีปรากฏการณ์ "พายุ" 3 ลูก จากกรณีที่มีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กโดยระบุว่า ปรากฏการณ์ "พายุ" 3 ลูกในอีก 10 วัน ทำให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนประจำปี 2565 ช่วงสงกรานต์ เร็วกว่าค่าเฉลี่ยปกติถึง 1 เดือน ซึ่งไม่เคยมีบันทึกในประวัติศาสตร์

ทาง กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลเท็จ มิได้มาจากแหล่งข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา และข้อมูลดังกล่าวได้กล่าวอ้างถึงจากแบบจำลองบรรยากาศ ซึ่งถ้าวิเคราะห์อย่างละเอียดจากภาพเคลื่อนไหวที่ปรากฏจะเห็นเป็นเพียงกระแสลมที่ไหลเวียนเข้ากัน (Cyclonic) ในมหาสมุทรแปซิฟิก และบริเวณทะเลอันดามัน ซึ่งอาจเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำเท่านั้น ยังไม่แรงถึงเป็นพายุหมุนเขตร้อน ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ตามปกติของช่วงเดือนเมษายน ที่บริเวณทะเลอันดามันมักจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำปรากฏขึ้นเสมอ

 

 

ส่วนมหาสมุทรแปซิฟิกก็มักจะมีการก่อตัวของพายุได้ แต่ทิศทางการเคลื่อนตัวของพายุที่เกิดขึ้นยังไม่มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยแต่อย่างใด และไม่เกี่ยวข้องกับการเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทย เพราะการเข้าสู่ฤดูฝนต้องพิจารณาหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น มีฝนตกชุกต่อเนื่องและครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ทิศทางลม ระดับผิวพื้นถึงความสูง 3.5 กิโลเมตร ได้เปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ (ลมต้องแน่ทิศ) ซึ่งพัดนำความชื้นจากทะเลอันดามัน เข้ามาปกคลุมประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และลมชั้นบนตั้งแต่ระดับความสูง 5 กิโลเมตรขึ้นไป ได้เปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทย ดังนั้นการเข้าสู่ฤดูฝนปีนี้จะเป็นปกติ คือจะเริ่มต้นประมาณกลางเดือนพฤษภาคม ไม่ใช่ช่วงสงกรานต์อย่างแน่นอน

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.tmd.go.th, Facebook กรมอุตุนิยมวิทยา Application Thai weather สายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

 

 

ไทยเข้าสู่ฤดูฝนเร็วกว่า 1 เดือน หลังเจอ "พายุ" 3 ลูก กรมอุตุฯ เผยความจริงแล้ว

ภาพ : เพจ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด