เด่นโซเชียล

"เงินเดือนเหยียบเเสน" ชาวเน็ตสงสัย เรียนจบอะไร เช็คเลย top 5 อันดับ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชาวเน็ตสงสัย เรียนจบอะไร 2-3 ปี ได้ "เงินเดือนเหยียบแสน" top 5 เงินเดือนเริ่มต้นถึง 35,000 - 50,000 มีสาขาไหนบ้าง

ชาวเน็ตสงสัย เรียนจบอะไร 2-3 ปี ได้ "เงินเดือนเหยียบแสน" เกิดเป็นคำถาม สร้างความสงสัยให้กับชาวโซเชียล เมื่อโลกพันทิปมีการตั้งกระทู้ถามว่า " คนที่จบมาในช่วงปีที่แล้วกับปีนี้ มหาวิทยาลัยระดับ top 5 เงินเดือนเริ่มต้นถึง 35000-50000 กันไหมคะ ส่วนใหญ่มีแฟนกันตั้งแต่ตอนเรียนมาแล้วแล้ววางแผนกันยังไงถ้าจะแต่งงานคิดว่า สองสามปีเงินเดือนจะถึง 8 หมื่น -1 แสนไหม " 

 

ทำให้ชาวพันทิปหลายคนเข้ามาช่วยกันคลายข้อสงสัยเรียนจบอะไร ถึงได้ "เงินเดือนเหยียบแสน"  เริ่มตั้งเเต่ top 5 เงินเดือนเริ่มต้นถึง 35,000 - 50,000 มีสาขาไหนบ้าง คำตอบที่ได้พบว่ามีทั้ง สาย IT, SAP Consult, Network Security น่าจะเข้าข่ายด้วย , ล่ามญี่ปุ่น, Refinery, Petrochemicals จบใหม่ ป.ตรี start 37,000+++ ป.โท 40,000+++ 

 

"สายการตลาด FMCG ทั้ง global / regional company หรือแม้กระทั่งบริษัทไทยบางบริษัท เงินเดือน start 30,000 อัพนี่ปกตินะ ถ้าได้เป็น management trainee คือเลข 4 เลข 5 ด้วยซ้ำ กลุ่มนี้ถ้า talent จริง ๆ 3 ปีถึง 100,000 นี่ไม่ได้ยากเลยแต่กลุ่มนี้คือ profile ต้องแข็งมากจริง ๆ "


 

"เงินเดือนเหยียบเเสน" ชาวเน็ตสงสัย เรียนจบอะไร เช็คเลย top 5 อันดับ

 

" มีตั้งแต่บริษัทไทยธรรมดาๆ 10,000+ ต้นๆ จนถึงพวกบริษัทออฟชอร์หลัก 100,000+ ครับ

ยกตัวอย่างเพื่อน ๆ ผม สมัยอายุก่อน 30 (ตอนนี้เลย 30 ละครับ)
 

 • บางคนติดโปรเป็นว่าเล่น ออกมาเปิดธุรกิจรวยเฉย
 • บางคนเรียนห่วย แต่ได้ภาษา ทำงานออฟชอร์เงินเดือนเป็นแสนก็มี
 • บางคนเรียนเก่งเกียรตินิยม จบปุ๊บสอบราชการเลย เงินเดือนก็ตามนั้น
 • บางคนไปตายเอาดาบหน้าที่ต่างประเทศ สอบใบเซอร์ต่างๆ กลับมาไทยกลายเป็นเทพเลย
 • บางคนเรียนติดโปร สายเดิมไม่รุ่ง เลยเบนเข็มไปสายอื่น เจออีกทีเป็น อจ.มหาลัยเฉย
 • บางคนเรียน 5 ปี 6 ปี จากหลักสูตร 4 ปี เจอกันอีกทีเป็นหัวหน้างานซะแล้ว
 • บางคนเรียนทั้งเอฟทั้งถอน ไปสอบนักบินได้เงินเดือนเป็นแสน


คือจะสื่อว่า... เรื่องเงินเดือนมันพูดกันยาก มันขึ้นกับจังหวะ โอกาส การอยู่ในที่ถูกที่ควร เพราะ "ขยันผิดที่ กี่สิบปีก็ไม่เจริญ" แต่พวกยูท็อปอ่ะ พวกนี้จะเติบโตเร็วครับ เพราะ(ส่วนใหญ่) ทักษะการคิดวิเคราะห์/ศักยภาพในการเรียนรู้จะเหนือกว่าเด็ก ม.ทั่วไปอยู่แล้ว "

 

นอกจากนี้ บางคอมเมนต์ระบุด้วยว่า " จบมา 2-3 ปี เงินเดือนเกินแสนมีแน่ครับ แต่มันไม่กี่ % เช่นพวก consultant BCG/ McKinsey แต่ profile คุณต้องสุดยอดมาก ต่อให้จบมหาลัย top 5 ในเมืองไทย คนได้เท่านี้ผมว่าไม่ถึง 5% ดังนั่นต้องพูดให้เคลียร์ ไม่งั้นเด็กจบใหม่จะคิดว่าได้เงินเดือนระดับนั่นมันปกติ ปล: เวลาพูดถึงเงินเดือน เค้าไม่เอาโบนัสมานับกันนะ "

 

ส่วนความหมายของ Top 5 ที่พูดถึงกันถ้าเรียงตาม 1-5 คือ  

 1. จุฬา  
 2. มหิดล  
 3. ม.เชียงใหม่  
 4. ธรรมศาสตร์  
 5. เกษตรศาสตร์ 

   

สำหรับอาชีพหมอ อาชีพที่หลายมองว่ารายได้ดี มีเกียรติ "เงินเดือนเหยียบแสน" เเน่ๆ เเต่อาจต้องเเลกมาด้วยเวลาของการทำงานนั้น มีชาวพันทิปให้ข้อมูลที่น่าสนใจไว้ว่า "แพทย์ได้แค่หมื่นเศษ " เเต่ก็มีคนเข้ามาคอมเมนต์ตอบกลับว่า " บรรจุ 18,750 รวมค่านั่นนี่จากกรมบัญชีกลางรวมๆแล้วได้จริง 50,000 ทำงานมา 5 ปี 10 เดือน เงินเดือน 25,850 ได้จริง 70,000 จากเอกชนอีก 150,000-200,000 จริง ๆ อาชีพนี้เริ่มต้นดีกว่าอีกหลาย ๆ อาชีพ ขึ้นอยู่กับว่าอยากได้อะไร อยากได้เงิน หรือว่าอยากได้เวลา "

 

เเต่สุดท้าย ก็มีคนเข้ามาเเสดงความเห็นถึงความหลากหลายของคนในสังคมพันทิปด้วยว่า 
" พันทิปนี่สังคมหลากหลายจริงๆ พอไปดูห้องที่เกี่ยวกับการงาน ก็เจอคนจบใหม่เงินเดือนสูง พอไปดูห้องความรัก ก็เจอคนบอกว่าเงินค่าสินสอด 8 หมื่นหาไม่ได้ อยากพาแฟนหนี ไม่ได้ประชดนะครับ แต่สังคมมันหลากหลายน่าสนใจจริงๆ ถ้าเว็บยังคึกคักเหมือนเมื่อก่อน น่าจะมีสงครามข้ามห้องกันสนุกเลย "
 

"เงินเดือนเหยียบเเสน" ชาวเน็ตสงสัย เรียนจบอะไร เช็คเลย top 5 อันดับ

 

"เงินเดือนเหยียบเเสน" ชาวเน็ตสงสัย เรียนจบอะไร เช็คเลย top 5 อันดับ

 

อ่านกระทู้เต็มคลิกที่นี่

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ