เด่นโซเชียล

"รพ.สนาม" หรือสนามรบ สาวร้องไห้ สภาพสุดทนสกปรก-อาหารไม่พอ อยู่แบบอดอยาก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"รพ.สนาม" หรือสนามรบ สาวอัดคลิปสภาพดูแทบไม่ได้ ทั้งสกปรก อาหารไม่เพียงพอ ถามมากักตัวทำต้องอด ๆ อยาก ๆ ด้านรพ.ชี้แจงพร้อมปรับปรุงระบบใหม่

กลายเป็นเรื่องราวให้ถูกพูดถึงในโลกโซเชียลอย่างมาก เมื่อ หญิงสาวรายหนึ่ง ซึ่งระบุว่าตั้งครรภ์มีอายุครรภ์เดือนกว่า ได้ออกมาโพสต์คลิปลง Tiktok  ถึงสภาพ "รพ.สนาม" ทั้งน้ำตา  หลังต้องเข้ารับการกักตัวที่โรงพยาบาลสนามแห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์  โดยเธอได้รีวิวสภาพความเป็นอยู่ ภายใน "รพ.สนาม" รักษาโควิด และขณะที่พูดนั้นเธอก็หิวข้าวมากเพราะเป็นวันที่สองแล้วที่ไม่ได้รับประทานข้าว เพราะจำนวนข้าวที่เตรียมมาให้ผู้ป่วยโควิด-19 ไม่เพียงพอ โดยได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่แล้ว ระหว่างที่ถ่ายคลิปเราพบว่าเธอร้องไห้ตลอดเวลา 

\"รพ.สนาม\" หรือสนามรบ สาวร้องไห้ สภาพสุดทนสกปรก-อาหารไม่พอ อยู่แบบอดอยาก

โดยในคลิป เธอระบุว่า การเข้ามากักตัวในวันแรกที่ "รพ.สนาม"  เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเธอว่าเธอตั้งครรภ์ต้องกักตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนามไม่สามารถกักตัวที่บ้านได้  โดยเจ้าหน้าที่ยังให้ยาฟ้าทะลายโจรมารับประทาน ซึ่งเธอระบุว่าอันตรายต่อคนที่ตั้งครรภ์ด้วย เธอยังร้องไห้ ตลอดการรีวิว และตั้งคำถามว่าทำไมตัวเองต้องมาอยู่อย่างอด ๆ อยาก ๆ ทั้งที่ตั้งท้อง ห้องน้ำก็สกปรกมาก แถมคนป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสนามแห่งนี้มีจำนวนหลักร้อย และขณะที่ญาติของเธอส่งอาหารมาให้เธอรับประทาน ก็โดนยึดอาหารไว้ทำให้เธอไม่ได้รับประทานอะไร 

\"รพ.สนาม\" หรือสนามรบ สาวร้องไห้ สภาพสุดทนสกปรก-อาหารไม่พอ อยู่แบบอดอยาก

\"รพ.สนาม\" หรือสนามรบ สาวร้องไห้ สภาพสุดทนสกปรก-อาหารไม่พอ อยู่แบบอดอยาก

\"รพ.สนาม\" หรือสนามรบ สาวร้องไห้ สภาพสุดทนสกปรก-อาหารไม่พอ อยู่แบบอดอยาก

\"รพ.สนาม\" หรือสนามรบ สาวร้องไห้ สภาพสุดทนสกปรก-อาหารไม่พอ อยู่แบบอดอยาก

คลิปวิดีโอสภาพ "รพ.สนาม" ได้รับความสนใจอย่างมาก  ล่าสุดเจ้าของโพสต์ได้ออกมาเผยความคืบหน้าในคอมเมนต์ของคลิปดังกล่าวระบุข้อความว่า   "ตอนนี้ได้ออกมาแล้วนะคะ กำลังไปกักตัวต่อที่บ้าน ขอบคุณทุกคอมเมนต์ทุกกำลังใจนะคะ ได้ออกมาจากที่นั่นคือโล่งมากเลยค่ะ" และมีชาวเน็ตมากมายที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบโรงพยาบาลสนามดังกล่าว หากเป็นจริงอย่างที่หญิงสาวดังกล่าวระบุ ก็ควรปรับปรุงเนื่องจากสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน และอาจทำให้ผู้ป่วยโควิด-19 บางรายเสี่ยงชีวิตได้

 

เมื่อคลิปดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ส่งผลให้ ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ ได้ออกหนังสือชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ตโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ปรับปรุงเรื่อง อาหาร และห้องสุขา ตามที่ร้องเรียน และขณะนี้ได้ให้ทางเลือกการรักษาและผู้ป่วยรายดังกล่าวไปกักตัวที่บ้านแล้ว จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน

 

 

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยโควิดคนนี้ ท้องประมาณ 1 เดือนกว่า ๆ  ซึ่งในความเป็นจริงหากเป็นผู้ป่วยที่ท้อง ตามแนวทางการรักษาของจังหวัดจะนำผู้ป่วยท้องไปรักษาในรพ. เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยง โดยคาดว่าน่าจะมีปัญหาในจุดคัดกรอง ซักประวัติ ที่สื่อสารกันผิดพลาด เนื่องจากรพ.สนามจุดนี้ ที่รพ.บุรีรัมย์ดูแลอยู่ มีผู้ป่วยที่รักษาอยู่กว่า 900 คน ก็อาจทำให้ผู้ป่วยหลุดเข้ามารักษาในระบบรพ.สนาม

 

จากการตรวจสอบยังไม่ได้รับรายงานว่า สาวท้องที่ติดโควิดกินยาฟ้าทะลายโจรไปแล้วหรือไม่ ถ้าหากกินไปแล้วก็ต้องหยุดกินทันที เพราะมีโอกาสที่จะส่งผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ทำให้ทารกผิดปกติได้ ส่วนปัญหาเรื่องความสะอาด ยอมรับมีปัญหาบ้างเพราะคนไข้เยอะ แต่ได้สั่งการให้เข้าไปแก้ไขแล้ว เช่นเดียวกับเรื่องของอาหารการกิน ตอนนี้มีจำนวนที่เพียงพอกับผู้ป่วยทุกคน โดยหลังเกิดเหตุการณ์ผู้ป่วยที่ท้องก็กลับไปรักษาตัวที่บ้านแล้ว อาการยังแข็งแรงดี มีแพทย์ อสม. แวะเวียนไปติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

 

 

ที่มา  : nida_0722

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ