เด่นโซเชียล

เปิด 5 วิธี จับโป๊ะ "หมายเรียก" ปลอม ตั้งสติเช็คดูก่อนโดนหลอก

เปิด 5 วิธี จับโป๊ะ "หมายเรียก" ปลอม ตั้งสติเช็คดูก่อนโดนหลอก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รู้ทันกลโกงมิจฉาชีพออนไลน์ เปิดวิธีตรวจสอบ "หมายเรียก" ปลอม ดูยังไงถึงรู้ว่าเป็นของปลอม รู้ให้ทันก่อนโดนหลอก

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีวิธีในการหลอกประชาชนอย่างหลากหลาย นับวันจะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ วันนี้จะมาแนะนำ ถ้าคุณต้องเจอ "หมายเรียก" แต่ไม่แน่ใจว่าจริงหรือปลอม วันนี้ มีขั้นตอนการตรวจสอบว่าหมายเรียกที่ท่านได้รับเป็นของจริงหรือของปลอม ดังนี้

 

 

1.ตั้งสติ ไม่ต้องตกใจ เพราะหมายเรียกนั้นเป็นแค่การเรียกท่านไปพบพนักงานสอบสวน ยังไม่ได้หมายความว่าท่านเป็นผู้ต้องหา (ตราบใดที่ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา) แต่ถึงแม้ว่าท่านจะได้รับหมายเรียกในฐานะผู้ต้องหา ท่านก็มีสิทธิที่จะปฏิเสธข้อกล่าวหาได้ เมื่อไปพบพนักงานสอบสวน

2.ตรวจสอบ "หมายเรียก" ที่อยู่ในมือท่านว่ามีรายละเอียดครบถ้วนตามนี้หรือไม่-สถานที่ออกหมาย,

  • วันที่ที่ออกหมายเรียก
  • ชื่อและที่อยู่ของพนักงานสอบสวนที่ออกหมาย,
  • สาเหตุที่เรียกไปพบ,
  • สถานที่และวันเวลาที่นัดหมายให้ไปพบ,
  • ลายมือชื่อพร้อมตำแหน่งของพนักงานสอบสวน

 

3.เพื่อให้มั่นใจว่า พนักงานสอบสวนที่อยู่ในหมายเรียกนั้นเป็นตำรวจจริง ให้ท่านติดต่อไปยังหน่วยงานต้นสังกัด เช่น สถานีตำรวจที่พนักงานสอบสวนประจำอยู่ เพื่อสอบถามว่ามีพนักงานสอบสวนคนนี้อยู่ที่สถานีตำรวจจริงหรือไม่ โดยสามารถค้นหาเบอร์สถานีตำรวจได้จาก คลิกที่นี่

4.หากทางสถานีตำรวจยืนยันว่ามีพนักงานสอบสวนที่ออก "หมายเรียก" ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสถานีตำรวจจริง ให้ขอเบอร์ติดต่อจากสถานีตำรวจนั้น เพื่อติดต่อไปตรวจสอบว่าพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกท่านไปจริงหรือไม่ ถ้าเป็นหมายเรียกจริง ก็พูดคุยเพื่อนัดหมายวันและเวลาที่จะเข้าไปพบพนักงานสอบสวนต่อไป

 

แต่หากพบว่าเป็นหมายเรียกปลอม ให้ท่านนำหมายเรียกปลอม ติดต่อเข้าแจ้งความสถานีตำรวจที่รับผิดชอบพื้นที่ที่ท่านได้รับหมายเรียกปลอมนั้น เพื่อดำเนินคดีกับมิจฉาชีพเกี่ยวกับ ”การใช้เอกสารราชการปลอม” ต่อไป

 

 

อย่างไรก็ตาม หากท่านตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นหมายเรียกจริง แต่ไม่ยอมไปพบพนักงานสอบสวนตามวันและเวลาที่กำหนด กรณีเป็นหมายเรียกพยานอาจมีความผิดที่ไม่มาตามหมายเรียก แต่ในกรณีที่เป็นหมายเรียกผู้ต้องหาอาจเป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนร้องขอต่อศาลเพื่ออนุมัติออกหมายจับต่อไปได้

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด