เด่นโซเชียล

ไม่อยากเสีย "หมา" อย่าเผลอให้น้องกิน "ช็อคโกแลต" อ.เจษฎ์เตือนแล้วนะ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ชี้ ความอันตรายของ "ช็อคโกแลต" หากเผลอให้ "หมา" รับประทาน อันตรายถึงเสียชีวิตแน่นอน

รศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์  (อ.เจษฎา) อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ เกี่ยวกับประเด็น ห้ามให้ "หมา" รับประทาน "ช็อกโกแลต" โดยโพสต์ทั้งหมดระบุดังนี้

 

 

 

 

เรื่องจริงนะครับ "ห้ามให้หมากินช็อกโกแลต" อันตรายถึงตายครับ

คนที่เลี้ยง "หมา" อยู่ ก็น่าจะเคยได้ยินคำเตือนนี้แล้ว แต่สำหรับคนทั่วไป ที่ใจดีเอา "ช็อคโกแลต" ไปให้น้องหมากิน แถมมันดูจะชื่นชอบรสชาติของช็อกโกแลตด้วย คงจะไม่รู้ว่ากำลังทำเรื่องอันตรายอยู่

 

 

หมานั้นต่างจากแมว ที่ตรงมันรับรสหวานได้ดี ทำให้มันชอบกินช็อกโกแลตเหมือนกับคนเรา โดยมันไม่รู้ตัวว่า กำลังกินยาพิษเข้าไป

 

 

ในบรรดาสารเคมีหลายตัวที่พบในช็อกโกแลต โดยเฉพาะพวกดาร์คช็อกโกแลตและโกโก้นั้น มีสารหนึ่งชื่อว่า theobromine ทีโอโบรมีน (หรือ xantheose แซนทีโอส) ซึ่งเป็นสารประกอบกลุ่มอัลคาลอยด์ รสขม ออกฤทธิ์เป็นการกระตุ้นอ่อนๆ ในร่างกายคนเรา

ปัญหาคือ "หมา" ไม่สามารถจะย่อยสลายสารสารทีโอโบรมีนนี้ ได้ดีเหมือนกับร่างกายของคน มันจึงกลายเป็นสารพิษสำหรับหมา จะเป็นมากเป็นน้อย ขึ้นกับปริมาณที่กินและน้ำหนักตัวของหมาเอง

 

 

พิษจากช็อกโกแลต จะส่งผลต่อหัวใจ ระบบประสาทส่วนกลาง และไต โดยมักจะแสดงอาการต่างๆ เช่น อาเจียน ท้องเสีย หมดแรง ฯลฯ ได้ใน 6 ถึง 12 ชั่วโมงหลังจากที่หมากินช็อกโกแลต และมีอาการยาวนานได้ถึง 72 ชั่วโมง

 

 

ที่สำคัญคือ "ช็อคโกแลต" สามารถทำให้หมาตายได้ด้วย แม้ว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยก็ตาม โดยในสหรัฐอเมริกา มีรายงานว่า พบหมาที่กินช็อกโกแลตเข้าไป 5 ตัวใน 1 พันตัว ที่ตายหลังจากนั้น

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด