เด่นโซเชียล

อ.เจษฎ์ ชี้ชัด หาก "ระเบิดนิวเคลียร์" ตกกลางกรุงเทพฯ จะเกิดอะไรขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ เปิดจำลองภาพ หาก มี "ระเบิดนิวเคลียร์" ตกใจกลางกรุงเทพ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง มีจำนวนความเสียหายขนาดไหน

วานนี้ 1 มี.ค 65 รศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์  (อ.เจษฎา) อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ เกี่ยวกับประเด็น ถ้ามี "ระเบิดนิวเคลียร์" มาตกกลางกรุงเทพฯ จะเกิดอะไรขึ้น

 

ถ้ามี "ระเบิดนิวเคลียร์" มาตกกลางกรุงเทพฯ จะเกิดอะไรขึ้น ? 

เมื่อกี้ นักข่าวสัมภาษณ์ความเห็นเกี่ยวกับเรื่อง "อันตรายจากอาวุธนิวเคลียร์ และสารกัมมันตรังสีปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม" ซึ่งคำถามหนึ่งที่น่าสนใจ คือ สงครามในยูเครน-รัสเซีย คงยังไม่ถึงขั้นใช้ระเบิดนิวเคลียร์ และคงยังไม่กระทบกับไทยโดยตรง (หวังว่า) แต่ถ้าเกิดล่ะ ถ้าบังเอิญมาระเบิดนิวเคลียร์มาลงที่ไทยด้วย จะเป็นยังไงบ้าง !?

 

 

ก็ไปเจอกับเว็บ NukeMap นี้ คลิกที่นี่ ที่เค้าจำลองผลของการเกิดระเบิดขึ้นของอาวุธนิวเคลียร์ ที่ใดก็ได้ ระดับใดก็ได้ ว่าจะมีผลกระทบอย่างไร เป็นรัศมีกว้างแค่ไหน

 

 

เลยตั้งค่าว่า ถ้าลงกลางกรุงเทพฯ แถมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (กรุงเทพฯ เป็นจุดหมายหลักแน่ๆ ถ้าเกิดสงครามขึ้น) โดยให้เป็นจรวดขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือ ขนาด 150 กิโลตัน (10 เท่าของที่ฮิโรชิมา) ให้ระเบิดบนผิวดิน และมีกระแสลมพัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

 

 

 

ผลที่ได้ก็ออกมาดังรูป คือ มีคนตายจาก "ระเบิดนิวเคลียร์" ทันที 2.35 แสนคน มีคนบาดเจ็บทันที 6.3 แสนคน และภายใน 24 ชั่วโมง จะมีคนตายรวม 1.9 ล้านคน

 

 

ส่วนระดับความรุนแรงของการระเบิดก็ขึ้นกับระยะห่างจากจุดศูนย์กลางการระเบิด ตามระยะของวงสี (โดนบ้านใครบ้างเนี่ย) แบ่งเป็น 6 ระดับ คือ

 

1. Fireball รัศมี 0.59 กิโลเมตร - อะไรที่อยู่ในรัศมีนี้ จะถูกความร้อนของลูกไฟทำให้ระเหิดการเป็นไอ ไปหมด

2. Heavy blast damage รัศมี 1.16 กม. - อาคารคอนกรีตใหญ่ๆ จะเสียหายอย่างหนัก หรือถล่มทลายลงมา คนจะตาย 100%

3. Radiation รัศมี 1.94 กม. - มีกัมมันตภาพรังสีรุนแรง ซึ่งถ้ามีผู้ที่รอดชีวิตมา 15% จะตายด้วยมะเร็งใน 1 เดือน

4. Moderate blast damage รัศมี 2.43 กม. - อาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่จะถล่มลงมา คนจะบาดเจ็บกันถ้วนหน้า และจะมีคนเสียชีวิตเป็นวงกว้าง มีโอกาสสูงที่จะเกิดไฟไหม้อาคารต่างๆ

5. Thermal radiation รัศมี 4.67 กม. - คนที่รอด จะบาดเจ็บจากการที่ผิวหนังไหม้ระดับ 3 แต่มักจะไม่รู้สึกเจ็บปวดเพราะมันทำลายระบบประสาทรับความรู้สึกเจ็บไปแล้ว จากนั้นจะเกิดแผลเป็นรุนแรง หรือพิการ หรือจำเป็นต้องตัดแขนขาทิ้ง

และ 6. Light blast damage รัศมี 6.25 กม. - กระจกหน้าต่างน่าจะแตกหมด ทำให้หลายคนบาดเจ็บ ถ้ายังอยู่ใกล้กระจกหลังจากที่เห็นแสงวาบของการะระเบิด (แสงระเบิด เดินทางเร็วกว่าคลื่นแรงกด ที่ตามมา)

 

อ.เจษฎ์ ชี้ชัด หาก \"ระเบิดนิวเคลียร์\" ตกกลางกรุงเทพฯ จะเกิดอะไรขึ้น

นอกจากนั้น ทิศทางและกระแสของลม ยังพาเอาฝุ่นผงกัมมันตรังสี "ระเบิดนิวเคลียร์" จาก ไปได้อีกไกลมาก (ถ้าตามที่เซตนี้ ก็ไปได้ถึงโคราชเลย) ซึ่งผลของ fallout นี้ ประเมินยากว่าจะรุนแรงแค่ไหน ขึ้นกับพฤติกรรมของประชาชนในการป้องกันตนเองด้วย

 

 

 

อ.เจษฎ์ ชี้ชัด หาก \"ระเบิดนิวเคลียร์\" ตกกลางกรุงเทพฯ จะเกิดอะไรขึ้น

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ