เด่นโซเชียล

"ไปรษณีย์" ไทย ชี้แจง หลังมีจดหมายให้สแกนคิวอาร์โค้ด ทำหวั่นใจเป็นมิจฉาชีพ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ไปรษณีย์" ไทย ขอชี้แจง หลังชาวเน็ตแห่ลือ มีจดหมายให้ลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อกรอกแบบสอบถาม จนประชาชนหวั่นตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

 

"ไปรษณีย์" ไปรษณีย์ไทย โร่ชี้แจงประชาชน หลังชาวเน็ตต่างพากันแชร์ข้อมูล หลังมีการอ้างว่าแก๊งมิจฉาชีพเริ่มส่งจดหมายถึงลูกค้าให้สแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อกรอกแบบสอบถาม ซึ่งงานนี้ทางบริษัทชี้แจงแล้วมีการทำจดหมายดังกล่าวจริงเพื่อจะนำข้อมูลวิเคราะห์ - ปรับปรุงบริการให้มีความรวดเร็วและแน่นอนมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ได้มีการให้ลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ดแต่อย่างใด

 

 

 

 

"ไปรษณีย์" ไปรษณีย์ไทย ขอชี้แจงด่วน โดยเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความว่า ข่าวปลอม อย่าแชร์! ไปรษณีย์ไทย ส่งจดหมายถึงลูกค้าให้สแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อกรอกแบบสอบถาม

 

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูล เกี่ยวกับประเด็นไปรษณีย์ไทยส่งจดหมายถึงลูกค้าให้สแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อกรอกแบบสอบถาม ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

กรณีที่มีการแอบอ้างชื่อบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อส่งจดหมายถึงลูกค้าและให้สแกนคิวอาร์โค้ด พร้อมให้รหัสมาเพื่อกรอกแบบสอบถามกลับไปนั้น ทางบริษัท ไปรษณีย์ไทย ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และชี้แจงว่าในช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงที่มิจฉาชีพกำลังระบาด และใช้ช่องทางของไปรษณีย์ไทยในการหลอกลวงจนทำให้ ประชาชนไม่มั่นใจว่าเป็นจริงหรือไม่

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม การทำจดหมายดังกล่าว บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้จัดทำขึ้นเพื่อสำรวจข้อมูลคุณภาพบริการไปรษณียภัณฑ์ธรรมดา เพื่อนำข้อมูลวิเคราะห์ – ปรับปรุงบริการให้มีความรวดเร็ว และแน่นอนมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ได้มีการให้ลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ด ซึ่งการดำเนินการมีดังนี้

 

จดหมายสำรวจคุณภาพบริการจะจัดทำทุก ๆ 2 เดือน และจัดส่งโดยการสุ่มตัวอย่างจ่าหน้า เป็นรายปีซึ่งดำเนินการต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2533 และมีคิวอาร์โค้ดคำถามเดียวกับที่ปรากฏในจดหมายมาตั้งแต่ปี 2563 คือการถามวันที่และช่องทางที่ได้รับจดหมายสำรวจคุณภาพบริการและข้อเสนอแนะการบริการ

 

สำหรับผู้ใช้บริการที่ได้รับจดหมายสำรวจคุณภาพบริการ สามารถตอบแบบสำรวจในจดหมายแล้วจึงนำไปใส่ซองสีฟ้าที่แนบมาด้วย ก่อนส่งคืนมาที่ไปรษณีย์ไทย โดยสามารถส่งคืนได้ที่เจ้าหน้าที่นำจ่าย ตู้ไปรษณีย์ และที่ทำการไปรษณีย์ หรือหากไม่ประสงค์ตอบแบบสำรวจก็สามารถฉีกทำลายได้

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และอย่าให้ข้อมูลส่วนบุคคลหรือหลงเชื่อโอนเงินเป็นอันขาด โดยหากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูล หรือติดตามสถานะพัสดุ และรับข้อมูลข่าวสารจาก บริษัท ไปรษณีย์ไทย สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.thailandpost.co.th หรือโทร. 1545

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ทางบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ไม่มีนโยบายในการส่งจดหมายให้ลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ด พร้อมใส่รหัส เพื่อกรอกแบบสอบถามแต่อย่างใด

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

 

 

ไปรษณีย์, ไปรษณีย์ไทย, จดหมาย, สแกนคิวอาร์โค้ด, แบบสอบถาม

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Anti-Fake News Center Thailand 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด