เด่นโซเชียล

"M-Flow" ทางด่วนและมอเตอร์เวย์ คืออะไร ลงทะเบียน - จ่ายเงินที่ไหน เช็คที่นี่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"M-Flow" ทางด่วนและมอเตอร์เวย์ วิ่งก่อนจ่ายทีหลัง เริ่มแล้ว 15 กุมภาพันธ์ 2565 งานนี้ลงทะเบียนยังไง จ่ายเงินได้ที่ไหน เช็คก่อนได้ที่นี่

 

"M-Flow" ต่อไปนี้การเดินทางบนทางด่วนและมอเตอร์เวย์ของประชาชนก็จะสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะระบบจัดเก็บค่าผ่านทางจะเป็นแบบอัตโนมัติไม่มีไม้กั้น วิ่งก่อนจ่ายทีหลัง เริ่มใช้ 15 กุมภาพันธ์ 2565 นี้ เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป ลงทะเบียนใช้งานอย่างไร จ่ายเงินได้ที่ไหน เช็คก่อนใช้งานได้ที่นี่เลย

 

 

 

 

"M-Flow" ใครที่ต้องเดินทางด้วยทางด่วนและมอเตอร์เวย์อยู่เป็นประจำมุงทางนี้ได้เลย กรมทางหลวง เปิดบริการระบบ "M Flow" คือ ระบบจัดเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (Free Flow) ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนทางด่วนและมอเตอร์เวย์ โดยการใช้เทคโนโลยี AI มาพัฒนาระบบจัดเก็บค่าผ่านทางด้วยกล้องตรวจบันทึกภาพป้ายทะเบียนรถ ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลแบบ Video Tolling แทนการเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติแบบระบบไม้กั้น

 

โดยในปี 2564 นี้ ผู้ใช้ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 ของกรมทางหลวง ได้แก่ ด่านทับช้าง 1 ด่านทับช้าง 2 ด่านธัญบุรี 1 ด่านธัญบุรี 2 จะได้สัมผัสมิติใหม่ของการให้บริการ ซึ่งกรมทางหลวง และการทางพิเศษแห่งประเทศไทยได้บูรณาการการทำงานให้เป็นรูปแบบและมาตรฐานเดียวกัน (Single Platform System) เพื่อเตรียมขยายผลนำระบบ M Flow ไปใช้กับทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองและทางพิเศษ ในเส้นทางอื่น ๆ ต่อไป

 

โดย การลงทะเบียนสมัครสมาชิก M-Flow สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทาง ดังนี้

 1. สมัครสมาชิกทางเว็บไซต์ www.mflowthai.com โดยกรอกข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลรถยนต์ของท่าน และเลือกการชำระเงินตามขั้นตอนในเว็บไซต์
   
 2. สมัครสมาชิกทาง Mobile Application M-Flow โดยการติดตั้งแอปพลิเคชัน M-Flow ให้เรียบร้อยก่อนเข้าใช้งาน

 

 

 

 

 • เอกสารที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการสมัครสมาชิก

 

 1. ภาพถ่ายตนเองคู่กับบัตรประชาชน โดยเป็นรูปถ่ายหน้าตรง เห็นใบหน้าชัด และหันหน้าบัตรประชาชนให้เห็นรายละเอียดชัดเจน สำหรับชาวต่างประเทศ ให้ถ่ายรูปหน้าตรงคู่กับหน้าแรกของหนังสือเดินทาง
   
 2. สำเนาเอกสารเล่มทะเบียนรถ หน้าแสดงรายการจดทะเบียน และหน้าแสดงชื่อเจ้าของรถคนปัจจุบัน
   
 3. ภาพถ่ายรถที่นำมาลงทะเบียน โดยต้องมีภาพด้านหน้าของรถ ที่เห็นเลขทะเบียนชัดเจน ภาพส่วนด้านข้าง และภาพส่วนท้ายของรถ ภาพของรถส่วนอื่น ๆ นอกจากด้านหน้าไม่จำเป็นต้องอัปโหลด แต่ถ้าหากอัปโหลดทางระบบก็จะได้รับข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้น ลดข้อผิดพลาด
   
 4. หนังสือยินยอม (ในกรณีที่เป็นรถของบุคคลอื่น ต้องมีหนังสือยินยอมจากเจ้าของรถ โดยสามารถดาวน์โหลดหนังสือยินยอมได้ทางเมนูดาวน์โหลด ในหน้าเว็บไซต์ M-Flow)
   
 5. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือสำเนาหนังสือเดินทาง (กรณีที่เป็นชาวต่างชาติ) ของเจ้าของรถ (ในกรณีที่เป็นรถของบุคคลอื่น)

 

 • ขั้นตอนการสมัครสมาชิก M-Flow

สำหรับบุคคลธรรมดา (ไทย-ต่างประเทศ)

1. คลิกที่ สมัครสมาชิก ในหน้าเว็บไซต์ www.mflowthai.com หรือหน้าแรกของแอปพลิเคชัน M-Flow

 

2. อ่านเงื่อนไขการใช้งานอย่างละเอียด เลือก ยอมรับเงื่อนไขการใช้งาน และกด ตกลง เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป

 

3. กรอกหมายเลขโทรศัพท์มือถือของท่านเพื่อรับรหัสสำหรับยืนยันตัวตน จากนั้นกรอกรหัสยืนยันตัวตน แล้วกด ยืนยัน

 

4. ระบบจะนำท่านเข้าสู่ขั้นตอนการกรอก ข้อมูลส่วนตัว ให้ท่านกรอกข้อมูลส่วนตัวให้เรียบร้อย และอัปโหลดรูปถ่ายหน้าตรงของท่านคู่กับบัตรประจำตัวประชาชน (กรณีเป็นชาวต่างประเทศให้ใช้หนังสือเดินทาง)

 

5. ในกรณีที่ท่านต้องการใช้อีเมลเป็น Username ให้กรอกอีเมลของท่านลงในช่อง อีเมล ด้วย หากไม่ต้องการ ท่านสามารถเว้นช่องอีเมลเอาไว้ได้

 

6. คลิกยอมรับข้อตกลง แล้วเลือก ถัดไป

7. ขั้นตอนต่อไปเป็นการกรอกที่อยู่ โดยแบ่งเป็น ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน และ ที่อยู่ปัจจุบัน สำหรับส่งเอกสาร เมื่อกรอกข้อมูลเรียบร้อย ให้เลือก ถัดไป

 

8. ขั้นตอนต่อไปเป็นการ ลงทะเบียนรถ โดยรถที่นำมาลงทะเบียนได้คือ รถที่ท่านเป็นเจ้าของเอง และ รถของบุคคลอื่นที่ได้รับความยินยอม โดยกรอกข้อมูลรถตามที่แสดงในเล่มทะเบียน จากนั้นอัปโหลดสำเนาทะเบียนรถหน้าแรก พร้อมทั้งหน้าแสดงความเป็นเจ้าของรถ และภาพถ่ายรถยนต์คันที่ต้องการลงทะเบียน โดยต้องเป็นภาพถ่ายรถยนต์ด้านหน้าที่เห็นเลขทะเบียนชัดเจน ภาพถ่ายด้านข้างของรถ และภาพถ่ายด้านท้ายรถ

กรณีที่ผู้ลงทะเบียนไม่ใช่เจ้าของรถ ต้องมีหนังสือยินยอมจากเจ้าของรถ และสำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถ โดยสามารถดาวน์โหลดหนังสือยินยอมได้ที่เมนู ดาวน์โหลด ในหน้าเว็บไซต์

 

9. ต่อไปเป็นการเลือกรูปแบบชำระเงิน เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการชำระค่าบริการ ท่านสามารถเลือกช่องทางชำระเงินได้ตามที่สะดวก ไม่ว่าจะเป็นการชำระแบบรายครั้ง หรือชำระเป็นรอบบิลรายเดือน โดยสามารถชำระเงินได้ทางช่องทางต่อไปนี้

- ชำระเงินด้วยการตัดผ่านบัตรเครดิต/เดบิต

- ชำระเงินด้วยการตัดผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย

- ชำระเงินด้วยการตัดผ่านบัตร M-Pass/Easy Pass

- ชำระเงินด้วยการนำไปชำระเองผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร เคาน์เตอร์เซอร์วิซ ตู้ ATM และ Moblie Application

 

10. เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วนสมบูรณ์ ให้เลือก ลงทะเบียน ระบบจะแจ้งว่าท่านลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว พร้อมให้หมายเลขอ้างอิงสำหรับติดต่อเจ้าหน้าที่เมื่อมีปัญหา หรือติดต่อกับธนาคารเพื่อทำเรื่องชำระเงินตัดบัญชี

 

11. ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลอีกครั้ง และแจ้งผลการลงทะเบียนผ่าน SMS หรือ E-mail ภายใน 24 ชั่วโมง

12. เมื่อได้รับการแจ้งผลการลงทะเบียนว่า สำเร็จ ท่านจะสามารถเข้าใช้งานได้

 

สำหรับนิติบุคคล

ต้องนำเอกสารไปติดต่อเพื่อลงทะเบียนกับทางเจ้าหน้าที่โดยตรง โดยเอกสารสำคัญที่เตรียม มีดังนี้

1. หนังสือจดทะเบียนนิติบุคคล

2. รูปถ่ายบัตรประชาชนของผู้ลงทะเบียน

3. หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท ที่ออกโดย DBD

4. บัตรประชาชนของกรรมการผู้มีอำนาจ

5. กรณีผู้รับมอบอำนาจเป็นผู้ดำเนินการ ให้แนบสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ

6. หนังสือมอบอำนาจ (กรณีผู้รับมอบอำนาจเป็นผู้ลงทะเบียน)

 

 โดยการจ่ายเงินชำระค่าบริการหลังใช้งานนั้นสามารถทำได้ดังนี้

 • การชำระค่าบริการสำหรับสมาชิก

เมื่อใช้บริการผ่านทาง ระบบ M-Flow จะตรวจจับเลขทะเบียนรถที่ท่านใช้ลงทะเบียน และส่งข้อความแจ้งค่าใช้บริการไปทาง sms, Mobile Application หรือหากลงทะเบียนอีเมลเอาไว้จะได้รับการแจ้งทางเตือนอีเมลด้วย ซึ่งท่านสามารถชำระค่าบริการได้เองภายหลัง หรือใช้การหักบัตรหรือบัญชีธนาคารอัตโนมัติตามรูปแบบการชำระค่าบริการหลักที่ท่านตั้งค่าเอาไว้

 

1. กรณีเลือกการชำระเงินแบบรอบบิลรายเดือน โดยอัตโนมัติ สามารถชำระเงินได้ 3 วิธี ได้แก่

- การตัดผ่านบัตรเครดิต

- การตัดผ่านบัตรเดบิต

- การชำระเงินผ่านการตัดบัญชีธนาคาร

ระบบจะรวมยอดค่าใช้บริการทั้งหมด โดยนับยอดค่าบริการตั้งแต่วันที่ 1 ของเดือน และตัดรอบบิลในวันสุดท้ายของเดือน จากนั้นระบบจะตัดยอดค่าใช้บริการผ่านบัตรและบัญชีที่ท่านลงทะเบียนเอาไว้ให้เองโดยอัตโนมัติ

 

2. กรณีเลือกการชำระเงินแบบรายครั้ง โดยอัตโนมัติ สามารถชำระเงินได้ 3 วิธี ได้แก่

- การตัดผ่านบัตรเครดิต

- การตัดผ่านบัตรเดบิต

- การตัดผ่านบัตร M-Pass/Easy Pass

ระบบจะรวมยอดค่าใช้บริการในวันนั้นจนถึงเวลา 24.00 น. และตัดยอดผ่านบัตรที่ท่านลงทะเบียนเอาไว้โดยอัตโนมัติ

 

3. กรณีเลือกการชำระเงินแบบรายครั้ง ชำระเงินด้วยตนเอง

- หลังจากใช้บริการผ่านทาง ท่านจะได้รับการแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนครบกำหนด 1 วัน ทาง Mobile Application, sms หรืออีเมล

- ท่านสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อดาวน์โหลดใบแจ้งหนี้ โดยจะมี QR Code สำหรับใช้ชำระเงินทางช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ ชำระเงินผ่าน Mobile Application ของธนาคารต่างๆ, ATM, เคาน์เตอร์ธนาคาร และเคาน์เตอร์เซอร์วิซ

- ท่านต้องชำระเงินภายใน 2 วัน หลังได้รับการแจ้งเตือนยอดค่าใช้บริการ

 

4. กรณีเลือกชำระเงินแบบอัตโนมัติเอาไว้ แต่ต้องการชำระเองก่อนรอบตัดบัญชี

ท่านสามารถทำได้ โดยการล็อกอินทางเว็บไซต์ และ Mobile Application > เลือก บริการสมาชิก > เลือก ชำระค่าผ่านทางสำหรับสมาชิก > ดาวน์โหลดใบแจ้งค่าผ่านทาง > ชำระเงินค่าบริการผ่านทาง Mobile Application ของธนาคารต่าง ๆ, ATM, เคาน์เตอร์ธนาคาร และเคาน์เตอร์เซอร์วิซ

 

5. กรณีเลือกชำระเงินแบบอัตโนมัติเอาไว้ แต่เงินในบัตรหรือในบัญชีไม่เพียงพอขณะครบรอบตัดบัญชี

ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ทำให้เงินในบัตรเดบิต บัตร M-Pass/Easy Pass หรือธนาคารไม่เพียงพอ ระบบจะส่งข้อความเตือนท่านผ่าน sms, Mobile Application หรือ อีเมล โดยท่านต้องรีบเติมเงินให้เพียงพอ ก่อนเวลา 12.00 น. ในวันเดียวกัน ระบบจะตัดค่าใช้บริการผ่านบัตรและบัญชีธนาคารของท่านอีกครั้งโดยอัตโนมัติ

 

ถ้าหากท่านเติมเงินไม่ทันก่อน 12.00 น. ในวันเดียวกัน ท่านต้องดาวน์โหลดใบแจ้งหนี้เพื่อนำไปชำระเงินด้วยตัวเอง ทางช่องทาง Mobile Application ของธนาคารต่างๆ, ATM, เคาน์เตอร์ธนาคาร และเคาน์เตอร์เซอร์วิซ

 

6. กรณีเลือกชำระเงินแบบอัตโนมัติเอาไว้ แต่ไม่สามารถตัดเงินผ่านบัตรเครดิตได้

ไม่ว่าจะด้วยเหตุสุดวิสัยใด ๆ อาทิ วงเงินในบัตรเต็ม ความผิดพลาดของระบบ บัตรถูกระงับการใช้งาน ระบบจะส่งข้อความเตือนท่านผ่าน sms, Mobile Application หรือ อีเมล ให้ท่านติดต่อธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตเพื่อแก้ไขภายในเวลา 12.00 น. ในวันเดียวกัน หากแก้ไขเรียบร้อย ระบบจะตัดค่าใช้บริการผ่านบัตรเครดิตของท่านอีกครั้งโดยอัตโนมัติ

 

ถ้าหากบัตรเครดิตของท่านไม่สามารถใช้งานได้ทันก่อน 12.00 น. ในวันเดียวกัน ท่านต้องดาวน์โหลดใบแจ้งหนี้เพื่อนำไปชำระเงินด้วยตัวเอง ทางช่องทาง Mobile Application ของธนาคารต่างๆ, ATM, เคาน์เตอร์ธนาคาร และเคาน์เตอร์เซอร์วิซ

 

 • การชำระค่าบริการในกรณีที่ไม่ได้เป็นสมาชิก

แม้ท่านไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิกในระบบ M-Flow แต่สามารถใช้บริการในช่องทาง M-Flow ได้ โดยจะมีการเรียกเก็บเงินในภายหลัง ซึ่งท่านสามารถชำระค่าบริการได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ www.mflowthai.com หรือ Mobile Application ของ M-Flow

2. เลือก วิ่งช่องผ่านทาง M-Flow แต่ไม่ใช่สมาชิก

3. แจ้งเลขทะเบียน เพื่อทำรายการออก E-Bill สำหรับนำไปชำระค่าบริการ

4. นำ E-Bill ไปชำระค่าบริการทางช่องทาง Mobile Application ของธนาคารต่างๆ, ATM, เคาน์เตอร์ธนาคาร และเคาน์เตอร์เซอร์วิซ

5. ถ้าหากท่านไม่สะดวกเข้าใช้งานเว็บไซต์ หรือ Mobile Application สามารถแจ้งเลขทะเบียนรถเพื่อชำระค่าบริการได้ทางเคาน์เตอร์ธนาคารและเคาน์เตอร์เซอร์วิซโดยไม่ต้องออก E-Bill

6. ท่านจะต้องทำรายการชำระค่าบริการให้เรียบร้อยภายใน 2 วันหลังใช้บริการช่องทาง M-Flow

 

คำแนะนำ : หากท่านใช้เส้นทาง M-Flow เป็นประจำ ควรสมัครสมาชิกเพื่อความสะดวกสบายในการใช้บริการ เพราะถ้าหากชำระค่าบริการล่าช้ากว่ากำหนด อาจจะต้องเสียค่าปรับและถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

นอกจากนั้นหากใครไม่อยากรถติดหน้าด่านหนักเหมือนกับเหตุการณ์นี้ หลัง M-Flow ได้มีการเปิดใช้งานเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา แนะนำให้มีการลงทะเบียนใช้งานก่อน แม้ว่าใครที่ไม่ได้ลงทะเบียนก็สามารถใช้ช่องทาง M-Flow แล้วจ่ายเงินทีหลังผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชันได้ก็ตาม ขอแนะนำเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางนั่นเอง

 

 

M-Flow, ลงทะเบียน, วิธีใช้งาน, วิธีจ่ายเงิน

 

 

M-Flow, ลงทะเบียน, วิธีใช้งาน, วิธีจ่ายเงิน

 

 

 

logoline