เด่นโซเชียล

"ออมสิน" ชี้แจง ปล่อยสินเชื่อเพื่อประชาชน ปล่อยวงเงินกู้สูงสุด 200,000 บาท

"ออมสิน" ชี้แจง หลังชาวเน็ตแห่แชร์ข้อมูลสินเชื่อเพื่อประชาชน ปล่อยวงเงินให้กู้สูงสุด 200,000 บาท ยืนยันเป็นข้อมูลเท็จ ไม่มีผลิตภัณฑ์ในชื่อดังกล่าวให้บริการ

 

"ออมสิน" ธนาคารออมสิน ขอชี้แจงปมสินเชื่อ หลังประชาชนต่างให้แชร์ข้อมูลว่า ทางธนาคารได้ปล่อยสินเชื่อเพื่อประชาชน ขอกู้เงินได้สูงสุดถึง 2 แสนบาท ซึ่งงานนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็น ข้อมูลเท็จ วอนประชาชนอย่าหลงเชื่อเพราะทางธนาคารไม่มีผลิตภัณฑ์ในชื่อดังกล่าวให้บริการ

 

 

 

 

"ออมสิน" ธนาคารออมสิน กับประเด็นเรื่องสินเชื่อเพื่อประชาชน ปล่อยกู้สูงสุด 200,000 บาทนั้น เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนภัยว่า ข่าวปลอม อย่าแชร์! ธนาคารออมสิน ปล่อยสินเชื่อเพื่อประชาชน ให้กู้ได้สูงสุด 2 แสนบาท ตามที่ได้มีการส่งต่อข่าวสารในสื่อออนไลน์ถึงประเด็นเรื่อง ธนาคารออมสิน ปล่อยสินเชื่อเพื่อประชาชน ให้กู้ได้สูงสุด 2 แสนบาท ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

 

 

 

กรณีเว็บไซต์แห่งหนึ่งแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อที่ใช้ชื่อว่า สินเชื่อเพื่อประชาชน ซึ่งให้ข้อมูลว่าสินเชื่อดังกล่าวเป็นของธนาคารออมสิน และขอกู้เงินได้สูงสุดถึง 2 แสนบาทนั้น ทางฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ข้อมูลที่เว็บไซต์ดังกล่าวนำมาเสนอเป็นข้อมูลเท็จ

 

ตั้งแต่ ชื่อผลิตภัณฑ์ สินเชื่อเพื่อประชาชน เพราะธนาคารออมสินไม่มีผลิตภัณฑ์ในชื่อดังกล่าวให้บริการประชาชน อีกทั้งข้อมูลรายละเอียดที่เว็บไซต์นำมากล่าวถึงนั้นไม่มีข้อมูลใดที่สามารถอ้างอิงได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใดของธนาคารออมสิน เป็นการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง เป็นการจงใจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดในสาระสำคัญ

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.gsb.or.th เฟซบุ๊ก GSB society หรือโทร 1115

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เป็นการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง เนื่องจากธนาคารออมสินไม่มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อชื่อ สินเชื่อเพื่อประชาชน

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง

 

 

ออมสิน, ธนาคารออมสิน, สินเชื่อ, สินเชื่อเพื่อประชาชน, กู้เงิน

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Anti-Fake News Center Thailand