เด่นโซเชียล

ก่อน "กู้เงิน" ทำเพียงแค่ 3 อย่างนี้ ก็จะไม่ถูกหลอกจนเป็นเหยื่อมิจฉาชีพแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กู้เงิน" ถ้าไม่อยากโดนหลอก ธนาคารแห่งประเทศไทย ให้ความรู้ ทำเพียงแค่ 3 อย่างง่าย ๆ ก่อนกู้ก็จะไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพต่อไป

 

"กู้เงิน" กู้เงินด่วน กู้เงินออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งช่องทางในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ที่ประชาชนหลายคนจะหาช่องทางช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวตัวเอง แต่บางครั้งถ้าไม่ตรวจสอบให้ดีก็อาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพได้ทันทีเลยทีเดียว ล่าสุดนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกมาให้ความรู้ เพียงทำ 3 อย่างนี้ก่อนกู้เงินก็จะไม่โดนหลอกอีกต่อไป

 

 

 

 

"กู้เงิน" กู้เงินด่วน กู้เงินออนไลน์ ในช่วงนี้ต้องยอมรับว่ามีมิจฉาชีพหลายคนฉวยโอกาสขณะที่ประชาชนกำลังลำบากและต้องการความช่วยเหลือ มาหลอกลวงใช้กลอุบายการกู้เงิน ก่อนที่จะทำให้ประชาชนคนนั้นสูญเสียทรัพย์สินที่เก็บสะสมมาจนแทบหมดตัว งานนี้เพื่อไม่ให้ใครต้องตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพอีก ทางด้าน ธนาคารแห่งประเทศไทย ก็ได้เผยวิธีป้องกันก่อนกู้เงินแล้ว

 

 

 

 

โดยทางด้านเพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อมูลความรู้ว่า 3 สิ่งที่ต้องทำก่อนกู้เงิน หากไม่อยากโดนหลอก

1. แยกแยะตัวปลอมออกจากตัวจริง

- โดยผู้ให้กู้ในระบบหรือผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาต จะให้เงินกู้เราเต็มจำนวน และอัตราดอกเบี้ยไม่เกินที่ทางการกำหนด

- แต่หากเป็นตัวปลอมจะให้เงินกู้เราไม่เต็ม อ้างว่าเป็นค่าดำเนินการเอกสาร และถ้าเป็นแอปพลิเคชันเงินกู้ปลอม ที่เนียน ๆ ว่าให้เรากู้ได้เยอะ แต่ไม่ได้ให้กู้จริง ซึ่งมักจะให้แอดไลน์มาคุยกันหลังจากที่ดาวน์โหลดแอปฯ

 

2. ตามหาผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาต

ประชาชนสามารถหารายชื่อและเบอร์ติดต่อผู้ให้กู้ที่ได้รับอนุญาตได้จากเว็บไซต์ของแบงก์ชาติและกระทรวงการคลัง และหากเป็นแอปพลิเคชันให้สังเกตข้อมูลของแอป อ่านรีวิว ดูชื่อผู้พัฒนาระบบ อีเมลของผู้พัฒนาระบบ หรือลองโทรติดต่อไปยังผู้ให้บริการสินเชื่อเพื่อสอบถามว่าเป็นผู้ให้บริการแอปพลิเคชันนี้จริง ๆ หรือไม่

 

3. กู้อย่างมั่นใจอย่าลืมอ่านเงื่อนไขก่อนกู้

โดยอ่านรายละเอียดที่จำเป็น เช่น อัตราดอกเบี้ย ระยะเวลา จำนวนเงิน วิธีการคืนเงินกู้ ที่สำคัญ ต้องคำนึงถึงความสามารถในการผ่อนชำระของเราโดยควรกู้เท่าที่จำเป็น และรวมภาระผ่อนชำระหนี้ทุกก้อนของเราต่อเดือนไม่ควรเกิน 1 ใน 3 ของรายได้ต่อเดือน

ทั้งนี้ประชาชนสามารถอ่านคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2Vzrkft

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย

 

 

กู้เงิน, กู้เงินด่วน, กู้เงินออนไลน์, มิจฉาชีพ, เหยื่อ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Anti-Fake News Center Thailand 

 

 

 

logoline