เด่นโซเชียล

"ซื้อของออนไลน์" ไม่ให้ถูกโกง เว็บไซต์ ฉลาดโอน ช่วยได้ ทำตามง่าย ๆ จบที่นี่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ซื้อของออนไลน์" ยังไงไม่ให้ถูกโกง งานนี้เว็บไซต์ ฉลาดโอน ช่วยคุณได้ เช็คประวัติ ทำตามได้ง่าย ๆ แค่นี้ก็จะไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพอีกต่อไป

 

"ซื้อของออนไลน์" ช้อปปิ้งออนไลน์ แทบจะเป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรของผู้คนทั่วไปในยุคนี้แล้ว เพราะด้วยความที่เทคโนโลยีพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ก็สามารถอำนวยความสะดวกในการซื้อของกับประชาชนได้นั่นเอง แต่บางครั้งเหล่ามิจฉาชีพก็อาจใช้โอกาสนี้หลอกลวง โกง ประชาชนได้ ทำให้ล่าสุดก็เกิดเว็บไซต์ ฉลาดโอน มาช่วยให้ทุกคนรอดพ้นจากการเป็นเหยื่อมิจฉาชีพแล้ว

 

 

 

 

"ซื้อของออนไลน์" ช้อปปิ้งออนไลน์ ยังไงไม่ให้ถูกโกง งานนี้ก็เรียกได้ว่ามีตัวช่วยแล้วนั่นเอง โดยตอนนี้ชาวเน็ตก็ต่างฮือฮากับเว็บไซต์ ฉลาดโอน เป็นอย่างมาก โดยหลายคนอาจจะสงสัยว่า เว็บไซต์นี้คืออะไร มาช่วยประชาชนป้องกันการโกงจากการซื้อของออนไลน์ได้อย่างไร ดูได้ที่นี่เลย 

 

ฉลาดโอน เป็นตัวกลางในการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานราชการ และหน่วยงานเอกชนที่เกี่ยวข้อง สนับสนุนงานป้องกันและปราบปรามมิจฉาชีพออนไลน์ที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้ เพื่อเป็นต้นแบบในการหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี ตาม พรบ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560

 

พัฒนาขึ้นเพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบคนโกง เบอร์โทรหลอกลวง SMS หลอกลวง และเป็นศูนย์ตรวจสอบรายชื่อบัญชีมิจฉาชีพทั่วประเทศ โดยการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการที่มีการรวบรวมข้อมูลปัญหา และช่องโหว่ของคนโกงไว้มากกว่า 80,000 คดี พร้อมจะแบ่งปันความรู้ แนวทาง และเทคนิคการเอาผิดดำเนินคดี อายัดบัญชีของคนโกง บัญชีม้า

 

 

 

 

เนื่องด้วยในปัจจุบันการทำธุรกรรมออนไลน์มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศ และความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งทำให้ทุกคนสามารถที่เป็นผู้ซื้อและผู้ขายสามารถติดต่อพูดคุยกันได้ง่ายขึ้นผ่านทางสื่อออนไลน์ และสื่อสังคม (Social Media) ได้อย่างรวดเร็ว อาทิเช่น ซื้อขายของออนไลน์ สั่งซื้ออาหารทางออนไลน์ สั่งสินค้าแบบจ่ายเงินล่วงหน้า (Pre-order) สมัครขอเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ การซื้อขายตามเว็บประกาศขาย หรือทางสื่อสังคมออนไลน์ Facebook , Instagram หรือ [email protected] หรือ การทำธุรกรรมอื่น ๆ ทางออนไลน์

 

ซึ่งมิจฉาชีพออนไลน์มักจะมีกลโกงแอบแฝงอยู่ในรูปแบบต่าง ๆ เหล่านี้ จนทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายไม่ได้มีการตรวจสอบตัวตนจริงของบุคคลที่ทำธุรกรรมอย่างละเอียดถี่ถ้วน โดยใช้การเปลี่ยนเลขหมายโทรศัพท์มือถือที่เป็นแบบเติมเงินไปเรื่อย ๆ และใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตสาธารณะ เป็นเครื่องมือหลักในการกระทำความผิด

 

เพื่อติดตาม ป้องกัน ต่อต้านการกระทำผิดทางออนไลน์  ทางฉลาดโอนจัดกลุ่มการบริการออกเป็น 6 รูปแบบ คือ 3 เช็ก 2 ประเมิน 1 แจ้ง โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • เช็คชื่อบัญชีหรือเลขบัญชีคนโกง เพื่อป้องกันก่อนโอนเงิน
  • เช็คไอพีแอดเดรสของคนโกง เพื่อตรวจสอบตำแหน่งที่อยู่ในปัจจุบัน
  • เช็คตัวตนจริงของผู้ขาย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เกิดความมั่นใจก่อนการโอน

 

  • ประเมินบัญชีโซเชียล เพื่อตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้านค้าหรือบุคคลที่ต้องการทำธุรกรรมด้วย
  • ประเมินเอกสารหลักฐานการแจ้งความดำเนินคดี เพื่อให้ผู้เสียหายรับทราบถึงโอกาสในการแจ้งความดำเนินคดีสำเร็จ

 

  • แจ้งรายชื่อคนโกง เพื่อสร้างเครือข่ายผู้เสียหายร่วม ทำให้การดำเนินคดีมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

 

โดยเว็บไซต์นี้สนับสนุนทุนวิจัยโดย สำนักงาน กสทช. โดยให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ร่วมกับ กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการนครบาล 8 และกองกำกับการ 5 (งานประชาสัมพันธ์ กองบังคับอำนวยการตำรวจนครบาล) เพื่อพัฒนาต่อยอดการลงทะเบียนยืนยันตัวตน ด้วยอัตลักษณ์ มาใช้กับการยืนยันตัวตนของผู้ซื้อผู้ขายออนไลน์ เพื่อแบ่งแยกระหว่างคนทำธุรกิจทั่วไปกับมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาให้กลุ่มของผู้ขายดังที่เป็นข่าวอยู่ในปัจจุบัน 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด