เด่นโซเชียล

"น้ำเปล่า" ช่วยลดการเกิดหัวใจล้มเหลว งานนี้เช็คให้ชัวร์ก่อนอาจเป็นโทษได้

"น้ำเปล่า" ช่วยลดการเกิดหัวใจล้มเหลว งานนี้เช็คให้ชัวร์ก่อนอาจเป็นโทษได้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"น้ำเปล่า" มากประโยชน์ ถึงขนาดช่วยลดการเกิดหัวใจล้มเหลวจริงหรือ งานนี้มีคำตอบแล้ว เช็คให้ชัวร์ก่อนเชื่อเพราะอาจเป็นโทษต่อร่างกายได้

 

"น้ำเปล่า" การดื่มน้ำเปล่าหลายคนก็น่าจะทราบดีแล้วว่าเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แต่เมื่อไม่นานมานี้ชาวเน็ตก็ต่างพากันแชร์ข้อมูลที่มีการอ้างว่า การดื่มน้ำเปล่าช่วยลดการเกิดหัวใจล้มเหลวได้ ทำให้ล่าสุดทางด้าน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ออกมาเผยข้อมูลความจริงแล้วว่าเป็นข่าวเท็จ หนำซ้ำในบางบุคคลอาจต้องจำกัดปริมาณน้ำที่ดื่มต่อวันช่วงที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันอีกด้วย

 

 

 

 

"น้ำเปล่า" การดื่มน้ำเปล่าเรียกได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อย แต่บางครั้งก็อาจมีการแอบอ้างคุณประโยชน์ที่เกินจริงได้อย่างเช่นกับเรื่องราวนี้ สืบเนื่องจากทางด้านเพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวว่า ข่าวปลอม อย่าแชร์! ดื่มน้ำเปล่า 1-2 แก้ว เป็นตัวช่วยลดการเกิดอาการหัวใจล้มเหลว ตามที่มีการเผยแพร่ข้อความในสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ดื่มน้ำ 1-2 แก้วในช่วง เช้าจะช่วยลดการเกิดอาการหัวใจล้มเหลวได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

 

 

 

จากข้อความทางสื่อออนไลน์ที่กล่าวว่า ประมาณ 90% ของการเกิดหัวใจล้มเหลว มักจะเกิดขึ้นในช่วงเช้า และอาการจะสามารถลดลงได้เพียงดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ทางสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ ได้ออกมาชี้แจงว่า ข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะการดื่มน้ำ ไม่สามารถช่วยลดการเกิดหัวใจล้มเหลวได้ และในบางบุคคลอาจต้องจำกัดปริมาณน้ำที่ดื่มต่อวันในช่วงที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

 

สำหรับคำแนะนำเพื่อป้องกันและลดภาวะหัวใจล้มเหลวนั้น สถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ ได้ชี้แจงว่า ควรออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีคุณภาพ หลีกเลี่ยงอาหารมัน ๆ หรืออาหารเค็มที่มีโซเดียมสูง เช่นเครื่องปรุงรส (เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว) และอาหารแปรรูป (ไส้กรอก กุนเชียง อาหารหมักดอง) หมั่นรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่เครียด งดการสูบบุหรี่ และจำกัดการดื่มสุรา เป็นต้น

 

หากใครที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคลิ้นหัวใจตีบและรั่ว การเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ หรือโรคไทรอยด์เป็นพิษ จะต้องกินยาอย่างสม่ำเสมอตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.ccit.go.th หรือโทร. 02-547-0999

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : การดื่มน้ำเปล่า 1-2 แก้ว ไม่สามารถช่วยลดการเกิดหัวใจล้มเหลวได้ และในบางบุคคลอาจต้องจำกัดปริมาณน้ำที่ดื่มต่อวัน ในช่วงที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

 

 

น้ำเปล่า, ดื่มน้ำเปล่า, ลดการเกิดหัวใจล้มเหลว, หัวใจล้มเหลว, ข่าวเท็จ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Anti-Fake News Center Thailand 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด