เด่นโซเชียล

ยาเม็ดรักษา "โควิด" ฝีมือ ไฟเซอร์ องค์การยายุโรปไฟเขียวแล้วแบบมีเงื่อนไข

ยาเม็ดรักษา "โควิด" ฝีมือ ไฟเซอร์ องค์การยายุโรปไฟเขียวแล้วแบบมีเงื่อนไข
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

องค์การยาแห่งยุโรป (EMA) อนุมัติการใช้งานแบบมีเงื่อนไขแก่ยาเม็ดป้องกันโรค "โควิด" ของ ไฟเซอร์ เพื่อรักษาผู้ใหญ่ที่เสี่ยงมีอาการป่วยหนัก

 

การอนุมัติยาเม็ดรักษา "โควิด" ฝีมือ ไฟเซอร์ ครั้งนี้ทำให้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) สามารถใช้งานยาเม็ดดังกล่าว หลังจากองค์การยาแห่งยุโรปออกคำแนะนำการใช้งานฉุกเฉินเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

 

คณะกรรมการพิจารณาการใช้ยาในมนุษย์ (CHMP) แนะนำให้อนุมัติการวางตลาดแบบมีเงื่อนไข แก่ แพกซ์โลวิด (Paxlovid) ยาต้านไวรัสชนิดรับประทานเพื่อรักษาโรคโควิด-19 ในผู้ใหญ่ที่ไม่ต้องบำบัดด้วยออกซิเจนและเสี่ยงป่วยหนัก

 

 

 

 

แพกซ์โลวิด เป็นยาต้านไวรัสชนิดรับประทานตัวแรกที่อียูแนะนำให้ใช้รักษาโรค "โควิด" โดยตัวยาประกอบด้วยสารออกฤทธิ์สองชนิดรวมกัน ซึ่งชนิดแรกจะลดความสามารถเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสฯ ในร่างกาย ขณะอีกชนิดช่วยให้สารชนิดแรกคงอยู่ในร่างกายได้นานขึ้นในระดับที่ส่งผลต่อการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสฯ

 

นอกจากนั้น องค์การยาแห่งยุโรปได้ประเมินข้อมูลจากการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ซึ่งบ่งชี้ว่าการรักษาด้วยยาแพกซ์โลวิดสามารถลดความเสี่ยงเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและเสียชีวิตในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวอย่างน้อยหนึ่งโรค

 

 

 

 

แม้ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมการศึกษาข้างต้นจะเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสฯ "โควิด" ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา แต่จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการคาดว่า ยาแพกซ์โลวิดจะสามารถต่อต้านเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอน (โอมิครอน) และสายพันธุ์อื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน โดยผลข้างเคียงของยานั้นไม่รุนแรง

 

 

โควิด, เดลตา, โอไมครอน, ไฟเซอร์, ยาเม็ดรักษาโควิด

 

 

โควิด, เดลตา, โอไมครอน, ไฟเซอร์, ยาเม็ดรักษาโควิด

 

 

โควิด, เดลตา, โอไมครอน, ไฟเซอร์, ยาเม็ดรักษาโควิด

 

(ภาพจากไฟเซอร์ : กระบวนการผลิต แพกซ์โลวิด ยาเม็ดรักษาโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์)

 

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด