เด่นโซเชียล

"หอยแมลงภู่" โผล่เต็มหาดสมิหลา โดนทักคือลางอะไรหรือไม่ งานนี้มีคำตอบแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หอยแมลงภู่" โผล่เต็มหาดสมิหลา หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กเผยภาพสุดอัศจรรย์ ทำชาวเน็ตบางคนถึงกับทักเป็นลางบอกเหตุอะไรหรือเปล่า งานนี้มีคำตอบแล้ว

 

"หอยแมลงภู่" เป็นหอยอีกหนึ่งชนิดที่ผู้คนนิยมบริโภคเป็นอย่างมาก ซึ่งงานนี้ก็เลยทำให้ชาวเน็ตต่างฮือฮาอยู่ไม่ใช่น้อย หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพหอยแมลงภู่โผล่เต็มหาดสมิหลาจนกลายเป็นอีกหนึ่งความงามของธรรมชาติเลยทีเดียว แต่งานนี้ก็ทำให้มีทั้งคนอยากจะเอามาทาน และบางคนก็สงสัยว่านี่คือสัญญาณเตือนอะไรหรือเปล่า ซึ่งทางคมชัดลึกออนไลน์ก็หาคำตอบมาให้ทุกคนได้หายข้อข้องใจแล้วเรียบร้อย

 

 

 

 

"หอยแมลงภู่" เป็นหอยที่อาศัยด้วยการเกาะตามโขดหินและตามไม้ไผ่บริเวณชายฝั่งทะเล และเป็นที่นิยมบริโภคกันอย่างมากเพราะสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่างนั่นเอง โดยงานนี้ก็เกิดเรื่องฮือฮากับหอยแมลงภู่ขึ้นมาแล้ว เพราะเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2565 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อว่า Hongsanart Prachakittikul ได้โพสต์ภาพลงในกลุ่มเฟซบุ๊กสาธารณะ ภาพสวยสงขลา พร้อมกับระบุแคปชันว่า หอยแมลงภู่ริมหาดสมิหลา 23/01/2565 แนวโขดหินริมทะเลระหว่างศาลาไทยกับเสาหลักศุลกากรค่ะ โดยภาพดังกล่าวนั้นจะเห็นได้ว่ามีหอยแมลงภู่โผล่เต็มโขดหินบริเวณชายหาดเรียกได้ว่าน่าอัศจรรย์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

หอยแมลงภู่, หอย, หาดสมิหลา, โขดหิน, สัญญาณเตือน

 

 

หอยแมลงภู่, หอย, หาดสมิหลา, โขดหิน, สัญญาณเตือน

 

 

หอยแมลงภู่, หอย, หาดสมิหลา, โขดหิน, สัญญาณเตือน

 

 

 

 

ทำให้หลังจากโพสต์ดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ไปก็มีชาวเน็ตเข้ามาให้ความสนใจจนโพสต์นี้ได้รับการกดถูกใจมากกว่า 9.2 พันครั้ง และกดแชร์อีกมากกว่า 6.6 พันครั้ง นอกจากนั้นก็ยังมีชาวเน็ตอีกบางส่วนที่ตั้งข้อสงสัยว่าหรือนี่อาจจะเป็นสัญญาณบอกเหตุอะไรหรือเปล่า หรือเป็นแค่ฤดูกาลของธรรมชาติเอง ซึ่งงานนี้ก็ได้รับคำตอบไขข้อข้องใจแล้วเรียบร้อย เพราะเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2565 เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่ง อ่าวไทยตอนล่าง ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวนี้ว่า

 

 

หอยแมลงภู่, หอย, หาดสมิหลา, โขดหิน, สัญญาณเตือน

 

 

หอยแมลงภู่, หอย, หาดสมิหลา, โขดหิน, สัญญาณเตือน

 

 

หอยแมลงภู่, หอย, หาดสมิหลา, โขดหิน, สัญญาณเตือน

 

 

วันที่ 27 มกราคม 2565 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง (สงขลา) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลการแพร่กระจายของหอยแมลงภู่ จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Hongsanart Prachakittikul ได้โพสต์ในเพจภาพสวยสงขลา ผลการตรวจสอบพบว่าเป็นการแพร่กระจายของหอยแมลงภู่ชนิด Perna viridis (Linnaeus, 1758) ขนาดเล็ก (ความยาวเปลือก 2.2 ซม. ความกว้างเปลือก 1.3 ซม.) อายุเฉลี่ยประมาณ 2 เดือน พบยึดเกาะตามแนวโขดหินในบริเวณที่น้ำทะเลท่วมถึงช่วงเขตระหว่างศาลาไทยกับเสาหลักศุลกากร (หลังโรงแรมบีพีสมิหลาบีช) คิดเป็นพื้นที่การแพร่กระจายประมาณ 2,217 ตร.ม.

 

จากกรณีดังกล่าวเป็นการแพร่กระจายปกติตามฤดูกาลของหอยแมลงภู่ในพื้นที่ชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง ทั้งนี้หอยแมลงภู่บริเวณนี้มีการวางไข่ได้ตลอดปีแต่มีช่วงฤดูวางไข่ที่หนาแน่นอยู่ 2 ช่วง คือเดือนมีนาคม - เมษายน และตุลาคม - ธันวาคม และหากพื้นที่นั้นมีแหล่งอาหารพวกแพลงก์ตอนพืช/แพลงก์ตอนสัตว์ที่สมบูรณ์ คุณภาพน้ำและปัจจัยสิ่งแวดล้อมมีความเหมาะสม รวมถึงมีวัตถุที่เหมาะต่อการลงเกาะของตัวอ่อนก็มีโอกาสพบการแพร่กระจายของหอยแมลงภู่ได้

 


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : กลุ่มเฟซบุ๊ก ภาพสวยสงขลา โดย Hongsanart Prachakittikul และ ศูนย์วิจัยทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่ง อ่าวไทยตอนล่าง 

 


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด