เด่นโซเชียล

ทุบสถิติ "คอนโด" โตเกียว ปี 2021 นิยมอสังหาริมทรัพย์หรูหรา ราคาทะลุ 18.1 ล้าน

ทุบสถิติ "คอนโด" โตเกียว ปี 2021 นิยมอสังหาริมทรัพย์หรูหรา ราคาทะลุ 18.1 ล้าน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ญี่ปุ่นเผยราคา "คอนโด" ในโตเกียว ปี 2021 ทะลุ 62 ล้านเยน (18 ล้านบาท) เนื่องมาจากความนิยมอสังหาริมทรัพย์หรูหราที่เพิ่มสูงขึ้น

 

"คอนโด" โตเกียว ราคาปี 2021 ทุบสถิติ ทะลุ 18 ล้านบาท สถาบันเศรษฐกิจอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate Economic Institute) เผยว่า ราคาเฉลี่ยต่อหนึ่งยูนิตของคอนโดมิเนียมใหม่ในกรุงโตเกียว และ 3 จังหวัดใกล้เคียงของญี่ปุ่น ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2021 อยู่ที่ 62.60 ล้านเยน (ราว 18.1 ล้านบาท) แซงหน้าสถิติล่าสุดที่เกิดขึ้นในปี 1990

 

 

 

 

ราคา "คอนโด" ในโตเกียว คานางาวะ ชิบะ และ ไซตามะ ปรับตัวเพิ่มร้อยละ 2.9 จากปีก่อนหน้า เนื่องมาจากความนิยมอสังหาริมทรัพย์หรูหราที่เพิ่มสูงขึ้น เช่น อพาร์ตเมนต์สูงใจกลางกรุงโตเกียว โดยราคาพุ่งสูงกว่าตัวเลข 61.23 ล้านเยน (ราว 17.7 ล้านบาท) ในปี 1990

 

ราคาคอนโดเฉลี่ยต่อยูนิตใน 23 เขตพิเศษของโตเกียวเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.5 ส่วนในจังหวัดไซตามะเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.2 ทว่าตัวเลขในคานางาวะและชิบะลดลงร้อยละ 3.1 และร้อยละ 1.4 ตามลำดับ

 

 

 

เมื่อปี 2021 จำนวนคอนโดเปิดขายใหม่ในโตเกียวและย่านใกล้เคียง เพิ่มขึ้นร้อยละ 23.5 จากปีก่อนหน้า อยู่ที่ 33,636 ยูนิต เพราะผู้คนทำงานทางไกลและอยู่บ้านกันมากขึ้นระหว่างการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งส่งผลให้ความต้องการห้องพักที่มีขนาดกว้างขวางขึ้นเพิ่มตามไปด้วย

 

เจ้าหน้าที่สถาบันฯ ระบุว่า ต้นทุนการก่อสร้างที่เพิ่มต่อเนื่องนับตั้งแต่ญี่ปุ่นเริ่มเตรียมการแข่งขันกีฬาโตเกียว โอลิมปิก ในปี 2013 กอปรกับการขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ส่งผลให้ราคาต่อยูนิตของคอนโดพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และยังไม่มีแนวโน้มปรับตัวลดลงเร็ว ๆ นี้

 

 

 

 

รายงานของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เผยว่า ราคาบ้านในหลายประเทศเพิ่มสูงขึ้นจากการที่ธนาคารกลางของประเทศนั้น ๆ กำหนดอัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อรองรับเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 จึงกระตุ้นความต้องการซื้อบ้านใหม่

 

ทั้งนี้ ธนาคารกลางญี่ปุ่นกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะยังคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย เนื่องจากยังไม่บรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ระดับร้อยละ 2 ขณะธนาคารกลางสหรัฐฯ และยุโรปกำลังดำเนินการปรับนโยบายให้เข้าสู่ภาวะปกติเพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ

 

 

คอนโด, โตเกียว, ญี่ปุ่น, คอนโดมิเนียมใหม่

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินข้ามถนนในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น วันที่ 2 ก.ค. 2020)

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด