เด่นโซเชียล

ตะลึง "ก้อนนิ่ว" หนักเกือบครึ่งกิโลฯ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะบ่อยระวังให้ดี

ตะลึง "ก้อนนิ่ว" หนักเกือบครึ่งกิโลฯ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะบ่อยระวังให้ดี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตะลึง "ก้อนนิ่ว" หนักเกือบครึ่งกิโลกรัม คุณหมอโรงพยาบาลนครพิงค์ เผยเรื่องราวชายวัย 76 ปี ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหลายครั้ง สุดท้ายตรวจเอกซเรย์พบนิ่วในกระเพาะปัสสาวะขนาดใหญ่

 

"ก้อนนิ่ว" หรือโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ถือเป็นอีกหนึ่งโรคภัยไข้เจ็บที่ไม่ได้ไกลตัวเราเลย แต่หลายคนก็มักจะละเลยไม่ดูแลรักษา จนล่าสุดนี้ก็กลายเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลอย่างมาก เมื่อ โรงพยาบาลนครพิงค์ ได้เผยแพร่เรื่องราวของชายคนหนึ่งในวัย 76 ปี ที่เขานั้นมีอาการปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหลายครั้ง ก่อนจะพบว่ามีก้อนนิ่วหนักเกือบครึ่งกิโลกรัมเลยนั่นเอง

 

 

 

 

"ก้อนนิ่ว" หรือโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ โดยก้อนนิ่วนั้นเกิดจากผลึกและสิ่งแปลกปลอมที่มีการตกตะกอนเป็นก้อน ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมา ซึ่งทางด้าน โรงพยาบาลนครพิงค์ ก็ได้เคยเผยข้อมูลเกี่ยวกับวิธีป้องกันไว้ว่า 1. ดื่มน้ำมาก ๆ 2. ลดการทานอาหารที่มีสารก่อนิ่ว 3. ทานอาหารที่มีสารยับยั้งนิ่ว และ 4. ทานแคลเซียมแต่พอดี แต่ล่าสุดนี้เรื่องราวของก้อนนิ่วก็กลับมาเป็นที่ฮือฮาอีกครั้ง

 

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลนครพิงค์ ก็ได้เผยภาพสุดตะลึงเมื่อพบก้อนนิ่วขนาดใหญ่เกือบครึ่งกิโลกรัม พร้อมกับระบุเรื่องราวไว้ว่า ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะบ่อย ๆ อย่าละเลย อาจมีสาเหตุจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

 

อาการปัสสาวะแสบขัด หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้น เป็นอาการที่พบได้บ่อย หลายคนอาจจะไปพบแพทย์หรือซื้อยาปฏิชีวนะกินเอง ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้นและรักษาหายได้ไม่ยาก แต่หากมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะซ้ำ ๆ กินยาแล้วไม่ดีขึ้น อย่าละเลย เพราะอาจจะมีสาเหตุจากนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะได้ เช่นกรณีผู้ป่วยรายนี้

 

ผู้ป่วยชายอายุ 76 ปี มีอาการปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย มีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหลายครั้ง ส่งมารักษาที่แผนกศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ รพ.นครพิงค์ ตรวจเอกซเรย์พบว่ามีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางเกือบ 10 ซม. ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะจึงได้ทำการผ่าตัดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะออก พบว่านิ่วมีขนาดใหญ่น้ำหนักเกือบครึ่งกิโลกรัม หลังผ่าตัดผู้ป่วยปัสสาวะโล่งดี ไม่พบการติดเชื้อแล้ว

 

 

ก้อนนิ่ว, โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ, โรงพยาบาลนครพิงค์, ครึ่งกิโล, ปัสสาวะแสบขัด, ปวดท้องน้อย, ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

 

 

 

 

โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ พบได้ราว ๆ 3 - 5% ของผู้ป่วยนิ่วในทางเดินปัสสาวะทั้งหมด โดยสถิติผู้ป่วยนอกของรพ.นครพิงค์ในปี 2564 พบว่ามีผู้ป่วยนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ 240 ราย (นิ่วทางเดินปัสสาวะรวมทุกชนิด 7,451 ราย) โดยโรคนี้เกิดได้ 2 รูปแบบ คือ

 

1. เกิดจากการเป็นนิ่วในไตมาก่อนแล้วเลื่อนหลุดลงมาสะสมเพิ่มขนาดในกระเพาะปัสสาวะ

2. เกิดในกระเพาะปัสสาวะเอง ซึ่งในกรณีนี้มักพบร่วมกับโรคหรือภาวะที่ทำให้ขับปัสสาวะได้ไม่หมด เช่น ต่อมลูกหมากโต กระเพาะปัสสาวะพิการจากระบบประสาท ท่อปัสสาวะตีบ เป็นต้น

 

 

ก้อนนิ่ว, โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ, โรงพยาบาลนครพิงค์, ครึ่งกิโล, ปัสสาวะแสบขัด, ปวดท้องน้อย, ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

 

 

ผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะ กะปริดกะปรอย ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเป็นเลือด หากตรวจปัสสาวะอาจพบเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวที่บ่งชี้ถึงการติดเชื้อ การวินิจฉัยนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ สามารถทำได้จากการตรวจทางรังสี เช่น เอกซเรย์ อัลตราซาวด์ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ และการส่องกล้อง

 

การรักษานิ่วในกระเพาะปัสสาวะในปัจจุบัน สามารถทำได้ทั้งการผ่าตัดส่องกล้องทางท่อปัสสาวะซึ่งเหมาะกับนิ่วที่มีขนาดไม่เกิน 2.5 ซม. การส่องกล้องทางหน้าท้อง และการผ่าตัดแบบเปิดซึ่งเหมาะกับนิ่วที่มีขนาดใหญ่ รวมไปถึงการรักษาโรคร่วมที่เป็นสาเหตุให้เกิดนิ่ว เช่น โรคต่อมลูกหมากโต ท่อปัสสาวะตีบ เพื่อป้องกันโอกาสที่จะเกิดนิ่วซ้ำ

 

หากท่านมีอาการข้างต้น หรือมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะซ้ำ ๆ ไม่ควรซื้อยาปฏิชีวนะกินเอง แนะนำให้มาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของโรคและให้การรักษาที่เหมาะสมกับโรคต่อไป

นพ.ประพนธ์ เปี่ยมอนันต์

ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ

โรงพยาบาลนครพิงค์

 

 

ก้อนนิ่ว, โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ, โรงพยาบาลนครพิงค์, ครึ่งกิโล, ปัสสาวะแสบขัด, ปวดท้องน้อย, ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : โรงพยาบาลนครพิงค์ 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด