เด่นโซเชียล

"ขนมมันฝรั่งทอดกรอบ" ถูกองค์กรผู้บริโภคฯ เร่ง อย. ตรวจสอบปมพบสารปริมาณสูง

"ขนมมันฝรั่งทอดกรอบ" ถูกองค์กรผู้บริโภคฯ เร่ง อย. ตรวจสอบปมพบสารปริมาณสูง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ขนมมันฝรั่งทอดกรอบ" ยี่ห้อดัง ถูกสภาองค์กรของผู้บริโภค เร่ง อย. ตรวจสอบ ปมพบบริษัทญี่ปุ่นเรียกคืนขนมมันฝรั่งทอดกรอบแบบแผ่นที่นำเข้าจากไทย หลังตรวจพบสาร ไกลโคแอลคาลอยด์ ปริมาณสูง

 

"ขนมมันฝรั่งทอดกรอบ" ขนมมันฝรั่งทอดกรอบแบบแผ่นยี่ห้อดัง ถูกสภาองค์กรของผู้บริโภค เร่ง อย. ตรวจสอบ หลังก่อนหน้านั้นมีข่าวออกมาว่า ทางบริษัทประเทศญี่ปุ่นได้เรียกคืนขนมยี่ห้อดังนี้หลังตรวจพบสาร ไกลโคแอลคาลอยด์ ในปริมาณสูง ซึ่งแม้ว่าสารนี้จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ถ้าหากรับประทานเข้าไปในปริมาณมากก็อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียหรือปวดท้องได้ นั่นเอง

 

 

 

 

"ขนมมันฝรั่งทอดกรอบ" แบบแผ่น เป็นอีกหนึ่งประเภทของขนมขบเคี้ยวที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคไม่น้อย แต่ล่าสุดก็มีประเด็นกับทางด้านขนมยี่ห้อดังหนึ่งขึ้นมา โดยทางด้าน สภาองค์กรของผู้บริโภค ก็ได้ออกประกาศว่า สภาองค์กรของผู้บริโภค เร่ง อย. ตรวจสอบกรณีพบ ไกลโคแอลคาลอยด์ ในมันฝรั่งทอดกรอบยี่ห้อหนึ่ง พร้อมเสนอกำหนดมาตรฐานสารไกลโคแอลคาลอยด์ในมันฝรั่งเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

 

จากกรณีเฟซบุ๊ก ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น โพสต์แจ้งข่าวว่า บริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นเรียกคืนขนมมันฝรั่งทอดกรอบแบบแผ่นยี่ห้อดังที่นำเข้าจากไทย หลังตรวจพบสาร ไกลโคแอลคาลอยด์ ในปริมาณสูง และให้ผู้บริโภคสามารถส่งของกลับเพื่อขอเงินคืนได้นั้น

 

เมื่อวานนี้ (21 มกราคม 2565) ภก.ภาณุโชติ ทองยัง ประธานอนุกรรมการด้านอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพ สภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) ระบุว่า ถึงแม้มันฝรั่งจะไม่ใช่อาหารหลักของคนไทย แต่ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมและมีการบริโภคอย่างแพร่หลาย หากมีสารที่ไม่ปลอดภัยย่อมส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของผู้บริโภค ในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร และอาจทำให้เกิดการตั้งคำถามเกี่ยวกับมาตรการตรวจสอบ และมาตรการการผลิต 

 

ภก.ภาณุโชติ กล่าวต่ออีกว่า จากกรณีที่เกิดขึ้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรตรวจสอบข้อมูลและแจ้งเตือนภัยให้ผู้บริโภคทราบ เพื่อไม่ให้กลายเป็นภาระของผู้บริโภคที่ต้องค้นหาและตรวจสอบข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตด้วยตัวเอง เพราะถึงแม้ "สารไกลโคแอลคาลอยด์" จะเป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในมันฝรั่ง แต่หากรับประทานเข้าไปในปริมาณมากก็จะส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ปวดท้อง อย่างไรก็ตาม จากการสืบค้นข้อมูลพบว่า ประเทศไทยยังไม่มีประกาศเรื่องมาตรฐานของสารไกลโคแอลคาลอยด์ในมันฝรั่ง

 

 

ดังนั้น สอบ. ในฐานะองค์กรที่ทำหน้าที่แทนผู้บริโภค จึงมีข้อเรียกร้องไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแล 3 ข้อ ดังนี้

1. ขอให้ตรวจสอบเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงของข้อมูลดังกล่าว และหากพบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหา ต้องเปิดเผยยี่ห้อรวมถึงล็อตการผลิตให้ประชาชนรับรู้ รวมทั้งออกประกาศให้บริษัทเรียกคืนสินค้าและคืนเงินให้ผู้บริโภค 

 

2. ขอให้ตรวจสอบสารไกลโคแอลคาลอยด์มันฝรั่งยี่ห้อที่มีปัญหา ทั้งล็อตมีการเรียกคืนและล็อตการผลิตอื่น รวมถึงยี่ห้ออื่น ๆ ในท้องตลาดด้วย

 

3. ขอให้ออกประกาศเรื่องมาตรฐานของสารไกลโคแอลคาลอยด์ในมันฝรั่ง เพื่อควบคุมความปลอดภัยในอาหาร เพื่อเป็นการคุ้มครองและพิทักษ์สิทธิ์ของผู้บริโภค

 

ทั้งนี้ อยากให้ อย. ดำเนินการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและทันท่วงที เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้บริโภค ส่วนบริษัทผู้ผลิตควรออกมาชี้แจงว่ามีสินค้าล็อตดังกล่าวจำหน่ายในประเทศไทยหรือไม่ และจะมีช่องทางในการเรียกคืนสินค้าและคืนเงินผู้บริโภคอย่างไร

 

ในขณะเดียวกัน ขอให้ผู้บริโภคที่ซื้อขนมมันฝรั่งทอดกรอบยี่ห้อดังกล่าวมารับประทาน ตรวจสอบล็อตการผลิตว่าเป็นล็อตที่มีปัญหาหรือไม่ หากพบว่าเป็นล็อตที่มีปัญหาให้นำสินค้าไปคืนเพื่อความปลอดภัย หากไม่สามารถคืนได้หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียน ร้องทุกข์มายัง สอบ. ได้ที่ Inbox facebook สภาองค์กรของผู้บริโภค, อีเมล [email protected] หรือเบอร์โทรศัพท์ 081 134 9216

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด