เด่นโซเชียล

"หลอดกินได้" OK มั้ย จากเซลลูโลสของแบคทีเรีย เป็นมิตรต่อสุขภาพ - สิ่งแวดล้อม

"หลอดกินได้" OK มั้ย จากเซลลูโลสของแบคทีเรีย เป็นมิตรต่อสุขภาพ - สิ่งแวดล้อม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หลอดกินได้" หลอดประเภทใหม่จากเซลลูโลสของแบคทีเรีย หลอดสามารถดูดซับสีและรสชาติที่หลากหลายเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น เป็นมิตรต่อสุขภาพ - สิ่งแวดล้อม

 

"หลอดกินได้" OK มั้ย บทความวิจัยจากวารสารวัสดุเฉพาะทางขั้นสูง (Advanced Functional Material) ระบุว่า คณะนักวิจัยของจีนใช้กระบวนการสังเคราะห์ทางชีวเคมีมาพัฒนาหลอดประเภทใหม่จากเซลลูโลสของแบคทีเรีย ซึ่งสามารถรับประทานได้ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปราศจากไมโครพลาสติก และมีประสิทธิภาพทางกลดีกว่าหลอดกระดาษ รวมถึงไม่ต้องใช้กาวยึดเพิ่มเติม

 

 

 

 

หลอดพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งต้องใช้เวลาหลายร้อยปีในการย่อยสลายอย่างสมบูรณ์ ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรงและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ โดยอุตสาหกรรมบริการอาหารปรับเปลี่ยนมาใช้หลอดกระดาษแทน ทว่ามีรสชาติไม่ดีและโดยทั่วไปแล้วจะเปื่อยยุ่ยง่าย

 

 

"หลอดกินได้" หลอดที่ทำจากเซลลูโลสของแบคทีเรียข้างต้น บางกว่าหลอดกระดาษแต่มีประสิทธิภาพการใช้งานเหมือนกัน โดยสีผสมอาหารหรือสารสกัดจากพืชธรรมชาติที่อยู่ในเครือข่ายนาโนไฟเบอร์ 3 มิติของเซลลูโลสจากแบคทีเรีย ทำให้หลอดสามารถดูดซับสีและรสชาติที่หลากหลายเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น

 

 

 

 

หนังสือพิมพ์ไชน่า ไซเอนซ์ เดลี (China Science Daily) รายงาน "หลอดกินได้" ว่า หลอดประเภทใหม่นี้สามารถย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมโดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบเชิงลบต่อสิ่งแวดล้อม โดยการทดลองพบว่าหลอดจะแตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในช่วง 15 - 45 วัน หรือแทบจะสูญสลายหายไปทั้งหมด

 

สำหรับคุณสมบัติรับประทานได้ของหลอดประเภทใหม่นี้ ทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น รวมถึงทำให้หลอดเป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากกว่าหลอดพลาสติกทั่วไป

 

 

ทั้งนี้ จีนออกแผนการห้ามหรือลดการผลิตและการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างมีนัยสำคัญเพื่อควบคุมมลภาวะตลอดระยะ 5 ปีข้างหน้า ตั้งแต่ต้นปี 2020 ที่ผ่านมา

 

 

"หลอดกินได้" OK มั้ย จากเซลลูโลสของแบคทีเรีย เป็นมิตรต่อสุขภาพ - สิ่งแวดล้อม

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ชาวจีนดื่มชานมไข่มุกท่ามกลางหิมะโปรยปรายในนครอุรุมชี เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 23 ม.ค. 2021)

 

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด