เด่นโซเชียล

ใหม่ "ธนบัตร" 20 บาท พอลิเมอร์ แทนกระดาษ ดีเดย์ออกใช้หมุนเวียน 24 มี.ค. (คลิป)

ใหม่ "ธนบัตร" 20 บาท พอลิเมอร์ แทนกระดาษ ดีเดย์ออกใช้หมุนเวียน 24 มี.ค. (คลิป)
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ธปท. จะออกใช้ "ธนบัตร" พอลิเมอร์ พลาสติกแบบพิเศษซึ่งไม่ดูดซับความชื้นและสิ่งสกปรก ชนิดราคา 20 บาท ทดแทนธนบัตรกระดาษที่ชำรุด วันที่ 24 มีนาคม 2565 นี้

 

ใหม่ "ธนบัตร" 20 บาท พอลิเมอร์ ​นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. จะออกใช้ธนบัตรชนิดราคา 20 บาท ที่เปลี่ยนวัสดุการพิมพ์เป็นพอลิเมอร์ เพื่อพัฒนาคุณภาพให้ประชาชนได้ใช้ธนบัตรที่มีสภาพใหม่ สะอาด และใช้งานได้นานขึ้น เนื่องจากธนบัตรชนิดราคา 20 บาท เป็นธนบัตรที่ประชาชนใช้จ่ายมากที่สุด มีการหมุนเวียนเปลี่ยนมือบ่อย จึงทำให้ธนบัตรมีสภาพเก่ากว่าธนบัตรชนิดราคาอื่น

 

 

 

 

"ธนบัตร" พอลิเมอร์ ผลิตจากพลาสติกแบบพิเศษซึ่งไม่ดูดซับความชื้นและสิ่งสกปรก และมีความทนทานในการใช้งานมากกว่าธนบัตรกระดาษ

 

นอกจากนี้ ด้วยลักษณะเฉพาะของ ธนบัตรพอลิเมอร์ ดังกล่าว จึงช่วยลดปริมาณการผลิตธนบัตรใหม่เพื่อทดแทนธนบัตรที่ชำรุด และเอื้อต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยสอดคล้องกับธนาคารกลางในหลาย ๆ ประเทศที่ได้ออกใช้ธนบัตรพอลิเมอร์ เช่น อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และ เวียดนาม เป็นต้น

 

 

ธนบัตรพอลิเมอร์ ชนิดราคา 20 บาท มีภาพและลักษณะโดยรวมเหมือนกับธนบัตรกระดาษชนิดราคา 20 บาท ที่หมุนเวียนในปัจจุบัน โดยมีการใช้เทคโนโลยีต่อต้านการปลอมแปลงที่ทันสมัยและมีมาตรฐานขั้นสูงเช่นเดียวกับธนบัตรกระดาษ ชนิดราคา 20 บาท รวมถึงมีลักษณะต่อต้านการปลอมแปลงเพิ่มเติม

 

 

 

 

สำหรับ "ธนบัตร" พอลิเมอร์ ชนิดราคา 20 บาท คือ ช่องใสที่สามารถมองเห็นทะลุได้ทั้งสองด้าน โดยช่องใสด้านล่างที่เป็นทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ เมื่อพลิกธนบัตรขึ้นลงจะเห็นเป็นสีเหลือบแดง

 

นอกจากนี้ มีการเพิ่มจุดสังเกตสำหรับผู้บกพร่องทางสายตาในบริเวณช่องใสด้านบนที่เป็นทรงหยดน้ำ โดยมีตัวเลข 20 ขนาดเล็ก ดุนนูน เพื่อให้สัมผัสได้ง่ายขึ้น

 

 

ธนบัตรพอลิเมอร์ ชนิดราคา 20 บาท จะเริ่มออกใช้หมุนเวียนในวันที่ 24 มีนาคม 2565 นี้ โดยประชาชนสามารถเบิกถอนผ่านสาขาธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจทุกแห่ง

 

สำหรับธนบัตรกระดาษ ชนิดราคา 20 บาท ที่ใช้หมุนเวียนอยู่ในปัจจุบัน ยังคงสามารถใช้จ่ายได้ตามปกติต่อไป

 

 

ธนบัตรกระดาษ, ธนบัตร, ธนบัตรพอลิเมอร์, พอลิเมอร์, ธปท.

 

 

ธนบัตรกระดาษ, ธนบัตร, ธนบัตรพอลิเมอร์, พอลิเมอร์, ธปท.

 

 

 

 

ชมคลิป : คลิกที่นี่

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด