เด่นโซเชียล

ดร.อนันต์ ยัน "ATK" ทุกยี่ห้อใช้ตรวจ "โอไมครอน" ได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดร.อนันต์ โต้ ไม่ได้แบ่งแยกชนิด "ATK" ยันยันเครื่องตรวจทุกยี่ห้อ สามารถตรวจไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" ได้

ดร.อนันต์ โต้ ไม่ได้แบ่งแยกชนิด "ATK"  ยันยันเครื่องตรวจทุกยี่ห้อ สามารถตรวจไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" ได้

 

วันนี้ 17 ม.ค.65 เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana หรือ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้โพสต์ระบุข้อความว่า

สืบเนื่องจากการผลการทดสอบ "ATK" ต่อไวรัสสายพันธุ์ "โอไมครอน" ที่ผมเปิดเผยออกมาเมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแปลผลทดสอบไปผ่านสื่อต่างๆ เกินกว่าที่ผมได้ระบุไว้ จำเป็นต้องให้ข้อชี้แจงดังต่อไปนี้ครับ

 

1.ระดับไวรัสที่ผมใช้ทดสอบมีปริมาณน้อยมาก เพื่อต้องการใช้ทดสอบ sensitivity ของชุดทดสอบ ไม่ได้ทดสอบว่า ATK ตรวจวัดไวรัส "โอไมครอน" ได้หรือไม่ และ ที่สำคัญชุดทดสอบที่นำมาใช้มีเพียงชิ้นเดียวไม่สามารถระบุความสามารถของ ATK ได้ทั้งหมด ผลเป็นเพียงเบื้องต้นว่า ATK สามารถใช้ตรวจโอมิครอนได้

 

2.ประเด็นที่สำคัญมากคือ ATK ของ Singclean ที่นำมาทดสอบมีลักษณะสีที่ผิดปกติ ซึ่งเป็นไปได้ว่า ชุดตรวจชิ้นนั้นอาจอยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์เพียงพอ เพื่อให้ความแน่ใจ ผมได้ทำการทดสอบซ้ำกับชุดตรวจชุดนี้ โดยใช้ชุดตรวจที่คุณภาพดี และ ทดสอบกับไวรัส "โอไมครอน" ในระดับต่างๆกัน ตั้งแต่ 10,000 อนุภาค ไปจนถึง 750 อนุภาค ซึ่งผลการทดสอบซ้ำยืนยันว่า ชุดตรวจ ATK ดังกล่าวสามารถตรวจวัดไวรัสโอมิครอนได้ และ มีความไวที่ตรวจได้ อย่างน้อย 750 อนุภาคในตัวอย่างตรวจ

 

 

เป็นไปได้สูงที่ผลการตรวจที่ออกมาไม่สมบูรณ์เกิดจาก ATK ที่เก็บมาไม่ดี และ ไม่อยู่ในสภาพที่ทดสอบ "โอไมครอน" ได้

 

ถ้าผลการทดลองที่ผมเผยแพร่ไป มีผลกระทบต่อการใช้ ATK ผมต้องขออภัยเป็นอย่างสูง และ น้อมรับความผิดพลาดครั้งนี้ครับ และ เจตนาไม่ได้มีการแบ่งแยกชนิดของ ATK เป็นเพียงการสร้างความมั่นใจว่า ชุดตรวจในท้องตลาดสามารถใช้ได้ดีกับไวรัส "โอไมครอน" ครับ ขอความกรุณาสื่อที่ไปเผยแพร่ต่อช่วยให้ความชัดเจนตรงนี้ด้วยนะครับ ประชาชนผู้ใช้จะได้ไม่สับสน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด