เด่นโซเชียล

"สปสช." เตือน ปชช. อย่าเผลอกรอกข้อมูลไลน์ check-sith หลังถูกแอบอ้าง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ระวังข้อมูลส่วนตัวรั่วไหล "สปสช." เตือน ปชช. อย่าเผลอกรอกข้อมูลผ่านไลน์ check-sith หลังแอบอ้างสามารถเช็คสิทธิต่าง ๆ ของ สปสช. ได้ ขอย้ำสามารถทำได้แค่ 4 ช่องทางเท่านั้น

 

"สปสช." สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ประกาศเตือนประชาชนหลังมีการแห่แชร์ข้อมูลว่าไลน์ @check-sith สามารถตรวจสอบสิทธิเกี่ยวกับ สปสช. ได้อีกหนึ่งช่องทาง ซึ่งความจริงแล้วเป็นการแอบอ้างจากมิจฉาชีพเพื่อหลอกดึงข้อมูลส่วนตัวของประชาชน งานนี้ขอย้ำว่าการตรวจสอบสิทธิเกี่ยวกับ สปสช. ณ ตอนนี้สามารถทำได้แค่ 4 ช่องทางเท่านั้น

 

 

 

 

"สปสช." สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ตอนนี้ก็มีมิจฉาชีพออกมาแอบอ้างจึงได้ประกาศเตือนประชาชนแล้ว สืบเนื่องจากเพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ประกาศแจ้งเตือนว่า ข่าวปลอม อย่าแชร์! ตรวจสอบสิทธิเกี่ยวกับ สปสช. ได้ทางไลน์ check-sith

 

ตามที่ได้มีข่าวปรากฏในสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ในประเด็นเรื่อง ตรวจสอบสิทธิเกี่ยวกับ สปสช. ได้ทางไลน์ check-sith ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

กรณีที่มีการส่งต่อข้อมูลว่าตอนนี้สามารถตรวจสอบสิทธิผู้ป่วยผ่านช่องทางไลน์ @check-sith ได้แล้ว เพียงแค่พิมพ์เลขบัตรประชาชน 13 หลัก และวันเดือนปีเกิด ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ชี้แจงว่า สปสช. ไม่เคยมีการจัดทำการสื่อสารดังกล่าว เป็นการแอบอ้างหน่วยงานรัฐเพื่อหลอกดึงข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน โดยสปสช. ได้มีการประสานไปยัง บริษัท ไลน์ คอมพานี (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อให้ระงับการใช้งาน Line @check-sith แล้ว พร้อมกันนี้ทางสำนักกฎหมาย สปสช. ยังได้เตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่แอบอ้างดังกล่าว

 

 

 

 

จึงขอย้ำกับประชาชนว่า สปสช. ไม่เคยมีการสื่อสารใด ๆ ผ่านช่องทางนี้ ซึ่งในกรณีที่ประชาชนต้องการที่จะตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพของตนเอง สามารถดำเนินการได้โดยผ่าน 4 ช่องทางการสื่อสารอย่างเป็นทางการที่ดำเนินการโดย สปสช. คือ 1. สายด่วน สปสช. 1330 กด 2 ตรวจสอบสิทธิ บริการตลอด 24 ชั่วโมง 2. เว็บไซต์สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ www.nhso.go.th คลิกตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพ 3. Line @สปสช และ Line @ucbkk สร้างสุข และ 4. แอปพลิเคชัน สปสช.

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.nhso.go.th หรือโทร. 1330

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไลน์ @check-sith ไม่ใช่ไลน์ของ สปสช. เป็นการแอบอ้างหน่วยงานรัฐเพื่อหลอกดึงข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข

 

 

สปสช., สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, check-sith, แอบอ้าง, เตือน, หลอกดึงข้อมูล

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Anti-Fake News Center Thailand 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ