เด่นโซเชียล

พิษ "หมูแพง" เปิดกลโกงขายหมูบดผสมไก่ งานนี้เช็คได้ง่าย ๆ ด้วยน้ำร้อน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดกลโกง "หมูแพง" ทำพิษ พ่อค้า - แม่ค้าหลอกขายหมูบดผสมเนื้อไก่ แต่งานนี้ไม่ต้องกลัว เช็คได้ง่าย ๆ แล้วด้วยน้ำร้อนเท่านั้น

 

"หมูแพง" เมื่อตอนนี้เกิดปัญหาราคาเนื้อหมูพุ่งสูงมากจนทำเอาชาวบ้านผู้บริโภคช้ำหนักอยู่ไม่น้อย หนำซ้ำในช่วงที่ผ่านมาข้าวของต่าง ๆ ก็ทยอยขึ้นราคากันรัว ๆ อีก ทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์จนมีแฮชแท็กแพงทั้งแผ่นดินขึ้นมานั่นเอง โดยหลังจากเนื้อหมูมีราคาที่สูงขึ้นขนาดนี้ก็ทำให้เหล่าบรรดาพ่อค้า - แม่ค้าบางคนอาศัยจังหวะฉวยโอกาสแอบนำเศษเนื้อไก่หนังไก่บดมาผสมเนื้อหมู หลอกขายเป็นเนื้อหมูบด แล้วที่นี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าร้านไหนหลอกขาย ซึ่งงานนี้ก็สามารถเช็คได้แล้วแค่ใช้น้ำร้อนเท่านั้น

 

 

 

 

"หมูแพง" หลังจากที่เนื้อหมูราคาแพงขึ้นกว่าเดิมจนชาวบ้านต่างพากันอวดครวญ แต่ก็ยังมีพ่อค้า - แม่ค้าบางคนฉวยโอกาสโกงอีก ด้วยการแอบนำเศษเนื้อไก่หนังไก่บดมาผสมเนื้อหมู หลอกขายเป็นเนื้อหมูบด งานนี้ทำให้ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนภัย พร้อมแนะวิธีตรวจเช็คไว้อีกด้วย

 

โดยมีการระบุข้อความว่า เตือนภัย ระวังหมูบดผสมเนื้อไก่ ด้วยราคาเนื้อหมูที่ปรับตัวสูงขึ้น จากต้นทุนประกอบการที่เพิ่มขึ้น ทั้งราคาอาหารสัตว์ ยารักษาโรค และโรคระบาดหมู ส่งผลให้หมูในระบบมีปริมาณลดลง ราคาหมูขายปลีกหน้าเขียงมีราคาสูงขึ้น จึงมีพ่อค้าหัวใสแอบนำเศษเนื้อไก่หนังไก่บดมาผสมเนื้อหมู หลอกขายเป็นเนื้อหมูบดตามท้องตลาดโดยนำหมูบดมาขายในราคากิโลกรัมละแค่ 80 - 100 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปอย่างมาก

 

เมื่อดูเผิน ๆ ก็เหมือนเนื้อหมูบดทั่วไป โดยมีทั้งสีแบบเนื้อแดงและสีขาวออกแบบมันหมู แต่เมื่อตักใส่ลงในน้ำร้อนเนื้อทั้ง 2 ชนิดกลับแยกจากกัน โดยเนื้อที่เห็นคล้ายมันหมูจะแตกออก แล้วลอยขึ้นเหนือผิวน้ำ พบว่าเป็นหนังไก่บ้าง เป็นมันไก่บ้าง หรือแม้แต่เอ็นไก่ก็มี ส่วนเนื้อที่จมอยู่มีบางส่วนกลายเป็นสีขาวพบว่าเป็นเนื้อไก่ บางส่วนยังแดงอยู่เป็นเนื้อหมู ซึ่งเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน

 

 

หมูแพง, เนื้อหมู, หมูบด, น้ำร้อน, หลอกขาย, เนื้อไก่

 

 

 

 

กรณีที่พบการกระทำผิดจริงจะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายตามความผิดที่พบ เช่น

- ความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค มาตรา 47 ผู้กระทำผิดมีเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ ปริมาณ หรือสาระสำคัญประการอื่น โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

- ความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 มาตรา 38 จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่มิได้รับรองให้จำหน่าย โทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

- ความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 271 ผู้ใดขายของโดยหลอกลวงด้วยประการใด ๆ ให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพหรือปริมาณแห่งของนั้นอันเป็นเท็จ ถ้าการกระทำนั้นไม่เป็นความผิดฐานฉ้อโกง โทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ทั้งนี้หากพบเบาะแสที่เข้าข่ายการกระทำความผิดดังกล่าว สามารถแจ้งเรื่องผ่านหมายเลขโทรศัพท์สายด่วน บก.ปคบ. 1135 หรือกรมปศุสัตว์ ผ่านแอปพลิเคชัน DLD 4.0 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา : กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค

 

 

หมูแพง, เนื้อหมู, หมูบด, น้ำร้อน, หลอกขาย, เนื้อไก่

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Anti-Fake News Center Thailand 

 

 

 

logoline