เด่นโซเชียล

"ค่าเหยียบแผ่นดิน" คนละ 300 บาท ดีเดย์เก็บ 1 เมษายน คาดปีนี้เก็บได้ 1,500 ล้าน

"ค่าเหยียบแผ่นดิน" คนละ 300 บาท ดีเดย์เก็บ 1 เมษายน คาดปีนี้เก็บได้ 1,500 ล้าน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รัฐบาลเก็บ "ค่าเหยียบแผ่นดิน" จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ คนละ 300 บาท ดีเดย์ 1 เมษายน 2565 หลังเลื่อนมาจากวันที่ 1 มกราคม คาดปีนี้ 5 ล้านคนได้ 1,500 ล้านบาท

 

"ค่าเหยียบแผ่นดิน" รัฐบาลจะเก็บจากนักท่องเที่ยวต่างชาติคนละ 300 บาท แล้วประเทศอื่นเก็บค่าเหยียบแผ่นดินหรือไม่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า วันที่ 1 เมษายน 2565 ประเทศไทยจะเริ่มเก็บเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยคนละ 300 บาท หรือเรียกกันว่าค่าเหยียบแผ่นดิน เบื้องต้นประเมินว่า หากปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามา 5 ล้านคน จะสามารถจัดเก็บเงินได้ประมาณ 1,500 ล้านบาท โดยจะนำเงินก้อนนี้ไปใส่ไว้ในกองทุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติ ซึ่งตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.นโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ฉบับปรับปรุง และเมื่อได้เก็บมาแล้ว สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะรับผิดชอบดูแลนำไปพัฒนาภารกิจเร่งด่วนที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว

 

 

 

 

“จำนวนเงินที่เก็บจากนักท่องเที่ยวคนละ 300 บาท จะดึงออกมา 50 บาท เพื่อนำไปซื้อประกันภัยสำหรับนักท่องเที่ยว ในปีแรกอาจจะเหลือเงินใส่เข้าไปในกองทุนนี้ 1,250 ล้านบาท นำไปพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะการสร้างทางขึ้นลงสำหรับคนพิการในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ และการสร้างห้องน้ำสำหรับนักท่องเที่ยวให้เหมือนห้องน้ำของญี่ปุ่นที่สะอาดและดีมาก ซึ่งจะต้องให้ท้องถิ่นเข้ามาร่วมลงทุนตรงนี้เพื่อให้บริหารและดูแลต่อเนื่อง”

 

 

ทั้งนี้ การจัดเก็บเงิน "ค่าเหยียบแผ่นดิน" จากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคนละ 300 บาท เดิมกำหนดไว้ว่าจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 แต่ต้องเลื่อนออกไป เพราะมีการหารือกับทางสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (ไออาต้า) ถึงปัญหาเรื่องการจัดเก็บเงินที่ทางไออาต้า ระบุว่า ต้องจัดเก็บกับทุกคน ทั้งคนไทยและต่างชาติที่เดินทางเข้าไทย ซึ่งการเก็บเงินคนไทยด้วยนั้น ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญของไทย ดังนั้น จึงเปลี่ยนมาประสานทางสายการบินให้จัดเก็บเงินนี้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้นแทน โดยจะคิดรวมอยู่กับราคาตั๋วเครื่องบินเลย

 

 

 

 

“กระทรวงคมนาคมกำลังเจรจากับสายการบินเกือบครบทุกสายการบินแล้ว คาดว่าในเดือนมีนาคมจะเสร็จสิ้น ขณะที่การเดินทางเข้าประเทศไทยทางบกจะมีการพัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นมาให้นักท่องเที่ยวจ่ายเงินก่อนเดินทางเข้ามาและให้แสดงหลักฐานก่อนเข้าประเทศว่าได้จ่ายเงินแล้ว”

 

ส่วนข้อเสนอของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้จัดเก็บเพิ่มอีก 200 บาท รวมเป็นคนละ 500 บาท เพื่อนำเงินไปดำเนินการปรับโครงสร้างท่องเที่ยวนั้น ได้หารือกับ ททท. แล้วว่า เรื่องนี้ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยนเรศวรที่กระทรวงให้ดำเนินการเรื่องนี้ ระบุว่า 300 บาทต่อคน เป็นอัตราที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ททท. สามารถเสนอโครงการมาขอใช้เงินในกองทุนนี้ได้เช่นกัน

 

ทั้งนี้ การจัดเก็บ "ค่าเหยียบแผ่นดิน" นี้ หลายประเทศได้มีการจัดเก็บเกือบหมดแล้ว ทั้งในยุโรป ญี่ปุ่น มาเลเซีย โดยส่วนใหญ่จะรวมอยู่ในราคาตั๋วเครื่องบิน หรือราคาห้องพัก

 

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด