เด่นโซเชียล

"โอไมครอน" ข่าวดี หลัง CEO ไฟเซอร์ ยืนยัน สูตรใหม่กันได้ พร้อมฉีดมีนาคมนี้

"โอไมครอน" ข่าวดี หลัง CEO ไฟเซอร์ ยืนยัน สูตรใหม่กันได้ พร้อมฉีดมีนาคมนี้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอน" เตรียมหนาว หลังทาง CEO ของไฟเซอร์ ออกมาให้ข้อมูลว่า วัคซีนสูตรใหม่นี้คิดค้นขึ้นมาเพื่อไวรัสสายพันธุ์นี้โดยเฉพาะ ยืนยัน พร้อมใช้งานมีนาคมนี้

 

เกาะติด "โอไมครอน" หรือ โอมิครอน (Omicron) โควิดสายพันธุ์ใหม่ ล่าสุด เตรียมรับข่าวดี หลัง CEO ของไฟเซอร์ Albert Bourla กล่าวกับสำนักข่าวต่างประเทศว่า ตอนนี้ไฟเซอร์ดำเนินการผลิตวัคซีนสูตรใหม่แล้ว เนื่องจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของโอไมครอนแพร่กระจายในหลายประเทศ ซึ่งตอนนี้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ เองก็ต้องการวัคซีนสูตรนี้เป็นอย่างมาก เพื่อสกัดการแพร่ระบาดที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ประกอบกับผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วแต่ก็ยังไม่รอดจากสายพันธุ์นี้ด้วย

 

 

 

 

วัคซีนสูตรใหม่นี้ คาดว่าจะพร้อมใช้งานภายในเดือนมีนาคม ทั้งนี้ วัคซีน 2 เข็ม และเข็ม 3 ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ยังมีประสิทธิภาพอยู่ ซึ่งจะช่วยลดอัตราการป่วยรุนแรงจากการติดเชื้อ "โอไมครอน" ได้ 

 

ในขณะที่วัคซีนสูตรใหม่นี้ เป็นวัคซีนที่พุ่งเป้าไปจัดการโอไมครอนโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยป้องกันเคสติดเชื้อหลังจากการฉีดวัคซีน (breakthrough infections) ที่อาจจะติดเชื้อแล้วมีอาการเพียงเล็กน้อยหรือไม่แสดงอาการเลยได้

 

 

 

 

ในขณะที่ CEO ของโมเดอร์นา Stephane Bancel เองก็ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวต่างประเทศเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมาว่า ทางบริษัทกำลังพัฒนาเข็มกระตุ้นที่อาจจัดการกับ "โอไมครอน"  และสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นใหม่อื่น ๆ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2022

 

 

ทั้งนี้ อิสราเอลได้ผลิตวัคซีนไฟเซอร์ โดสที่ 4 ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป, กลุ่มบุคลากรการแพทย์ที่ได้รับวัคซีนเข็ม 3 เกิน 4 เดือน และกลุ่มผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องแล้ว ซึ่งหลังจากการฉีดโดสที่ 4 พบว่า แอนติบอดี้เพิ่มขึ้นมากถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

 

 

ข้อมูล : CNBC

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด