เด่นโซเชียล

"โอไมครอน" หมอยงชี้ ติดเชื้อพุ่ง และกำลังแทนที่เดลตา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอน" หรือ โอมิครอน หมอยงชี้ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มั่นใจแทนที่สายพันธุ์เดลตาในไม่ช้า ซึ่งเร็วกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้

 

เกาะติด "โอไมครอน" หรือ โอมิครอน (Omicron) โควิดสายพันธุ์ใหม่ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ Facebook ว่า โอมิครอน ระบาดได้รวดเร็วมาก กระจายไปทั่วโลก ขยายตัวเพิ่มขึ้นและกำลังจะเข้ามาแทนที่สายพันธุ์เดลตา

 

 

 

 

จากการศึกษาติดตามของศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส ที่จุฬาฯ โดยตัวอย่างทั้งหมดจะเป็นตัวอย่างที่กรุงเทพฯ ในระยะแรกก่อนปีใหม่ ตัวอย่างส่วนใหญ่จะเป็นของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ หลังจากนั้นส่วนใหญ่จะเป็นตัวอย่างของผู้ที่ติดเชื้อในกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ และวันที่ 10 มกราคม เป็นตัวอย่างที่ตรวจในผู้ติดเชื้อที่ติดในประเทศไทยล้วน ๆ ไม่ตรวจผู้เดินทางมาจากต่างประเทศแล้ว

 

จะเห็นว่าจำนวนการตรวจพบสายพันธุ์ "โอไมครอน" หรือ โอมิครอน มีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และกำลังจะมาแทนที่สายพันธุ์เดลตาเกือบทั้งหมด เร็วกว่าที่คาดการณ์คิดไว้ แต่เดิมคิดว่าสายพันธุ์ โอมิครอน จะมาแทนที่ทั้งหมดในปลายเดือนมกราคม

 

 

 

 

จากข้อมูลนี้ สายพันธุ์ "โอไมครอน" หรือ โอมิครอน เพิ่มจำนวนอัตราการติดเชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลตามาก โดยในช่วงสายพันธุ์เดลตาที่จะเข้ามาแทนที่สายพันธุ์แอลฟา ยังใช้เวลานานกว่านี้

 

ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่าการแพร่กระจาย โดยเฉพาะการติดต่อในสายพันธุ์โอมิครอน แพร่กระจายได้เร็วมาก จึงสามารถที่จะมาแทนที่สายพันธุ์เดลตา ตามหลักวิวัฒนาการของไวรัส และในที่สุด สายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศไทยก็จะเป็นโอมิครอน

 

 

โอไมครอน, โอมิครอน, omicron, เดลตา, หมอยง

 

 

 

logoline