เด่นโซเชียล

"นายกฯ สั่งล็อกดาวน์" 5 จังหวัด หลังมีความเสี่ยงสูง ยืนยันแล้วเป็นข่าวปลอม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไหนใครลือ "นายกฯ สั่งล็อกดาวน์" 5 จังหวัด หลังมีความเสี่ยงสูงจากโควิด-19 แพร่ระบาด งานนี้ยืนยันแล้วเป็นข่าวปลอม วอนอย่าหลงเชื่อ

 

เกิดข่าวลือ "นายกฯ สั่งล็อกดาวน์" 5 จังหวัด หลังชาวเน็ตพากันแห่แชร์ข้อมูลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งล็อกดาวน์ 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด หลังพบมีความเสี่ยงสูงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้ งานนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นข่าวปลอม

 

 

 

 

"นายกฯ สั่งล็อกดาวน์" 5 จังหวัด เมื่อมีข่าวลือที่ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งล็อกดาวน์ในจังหวัดที่มีความเสี่ยงสูงจากโควิด-19 ในขณะนี้ ทำให้วันที่ 8 มกราคม 2565 ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นที่เกิดขึ้นว่า

 

ข่าวปลอม อย่าแชร์!  นายกฯ สั่งล็อกดาวน์ 5 จังหวัด มีความเสี่ยงสูง ตามที่มีการโพสต์ภาพ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง นายกฯ สั่ง ล็อกดาวน์ 5 จังหวัด มีความเสี่ยงสูง ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

 

 

 

กรณีการเผยแพร่รูปภาพที่มีเนื้อหาระบุว่า "นายกฯ สั่งล็อกดาวน์" 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด เพราะมีจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงมากนั้น ทางกรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงประเด็นดังกล่าวว่า รูปภาพดังกล่าวเป็นของปี 2564 โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนมกราคม 2564 ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการประกาศออกมาแต่อย่างใด และขอความร่วมมือประชาชนติดตามข้อมูลสถานการณ์โควิด-19 จากหน่วยงานภาครัฐ เช่น กระทรวงสาธารณสุข หรือ ศบค. เท่านั้น

 

ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลมาตรการดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.prd.go.th/th หรือโทร. 02-618-2323

 

บทสรุปของเรื่องนี้ : ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศล็อกดาวน์แต่อย่างใด ซึ่งภาพและข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวเก่าเมื่อช่วงเดือน มกราคม 2564

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี

 

 

นายกฯ สั่งล็อกดาวน์, ล็อกดาวน์, เสี่ยงสูง, โควิด-19, ข่าวปลอม

 

 

ขอขอบคุณที่มา : Anti-Fake News Center Thailand 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ