เด่นโซเชียล

"IHU" โควิดสายพันธุ์ใหม่ WHO ยกระดับเฝ้าติดตาม อาจก่อเกิดความเสี่ยงในอนาคต

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"IHU" โควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.640 มีการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมอันน่าสงสัยว่าจะส่งผลกระทบต่อลักษณะของไวรัส องค์การอนามัยโลก (WHO) จึงจัดประเภทเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ภายใต้การเฝ้าติดตาม ซึ่งหมายความว่า อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงในอนาคต

 

"IHU" B.1.640 เมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา คณะผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า โรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์ใหม่ B.1.640 ซึ่งองค์การฯ กำลังเฝ้าติดตามนั้น ไม่ได้แพร่ระบาดเป็นวงกว้างในขณะนี้ และปัจจุบันพบไม่ถึงร้อยละ 1 ของตัวอย่างที่จัดลำดับพันธุกรรมใน ฝรั่งเศส

 

เชื้อไวรัสฯ B.1.640 สายพันธุ์ดังกล่าว มีอีกชื่อเรียกว่า “ไอเอชยู” (IHU) เนื่องจาก ถูกพบครั้งแรกโดยคณะนักวิชาการจาก สถาบันการติดเชื้อเมดิเตอร์เรเนียนไอเอชยู (IHU Mediterranee Infection) ในเมือง มาร์แซย์ ของฝรั่งเศส

 

ด้านหัวหน้าฝ่ายเทคนิคของโครงการภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพขององค์การฯ มาเรีย ฟาน เคิร์คโฮฟ แถลงข่าวว่า เชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ B.1.640 ถูกพบครั้งแรกในหลายประเทศเมื่อเดือนกันยายน 2021 ซึ่งหลังจากการอภิปรายภายใน องค์การฯ ได้จัดประเภทเชื้อไวรัสฯ ดังกล่าวเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ภายใต้การเฝ้าติดตาม (VUM) ในเดือนพฤศจิกายน 2021

 

 

 

 

คำจำกัดความขององค์การฯ ระบุว่า เชื้อไวรัสฯ ที่อยู่ภายใต้การเฝ้าติดตาม คือ เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Sars-CoV-2) ที่มีการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมอันน่าสงสัยว่าจะส่งผลกระทบต่อลักษณะของไวรัส ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงในอนาคต ทว่าหลักฐานทางระบาดวิทยายังไม่ชัดเจน จึงต้องยกระดับการเฝ้าติดตามและประเมินซ้ำขณะรอหลักฐานใหม่

 

และยังอธิบายเพิ่มเติมอีกว่า เนื่องจาก เชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ "IHU" B.1.640 มีการกลายพันธุ์หลายจุด องค์การฯ จึงจัดให้เป็นสายพันธุ์ที่อยู่ภายใต้การเฝ้าติดตาม เพื่อเพิ่มความตระหนักของสาธารณชน พร้อมย้ำว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19ในปัจจุบัน สามารถป้องกันเชื้อไวรัสฯ ทุกสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดอยู่ และมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันอาการรุนแรงและการเสียชีวิต

 

 

 

 

ฉันคิดว่าการฉีดวัคซีนเป็นสิ่งสำคัญมากที่สาธารณชนจะต้องรู้ เมื่อถึงคิวคุณแล้ว ให้รับฉีดวัคซีนเลย เพราะ มันสำคัญมาก

 

ส่วนผู้อำนวยการแผนกภูมิคุ้มกัน วัคซีน และชีววิทยาขององค์การฯ แคทเธอรีน โอไบรอัน กล่าวว่า เชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ "IHU" B.1.640 ไม่ใช่สายพันธุ์ที่มีความชุกมากขึ้น แต่เป็นเพียงส่วนน้อยของสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดอยู่

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ