เด่นโซเชียล

"โอไมครอน" หลังปีใหม่ยอดพุ่ง เรื่องปกติ ชี้ อัตราเสียชีวิตต่ำ

"โอไมครอน" หลังปีใหม่ยอดพุ่ง เรื่องปกติ ชี้ อัตราเสียชีวิตต่ำ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอน" หมอยงคอนเฟิร์ม ยอดพุ่งหลังปีใหม่แน่นอน ติดเชื้อง่าย เรื่องปกติ สถิติชี้ อัตราเสียชีวิตต่ำลง คาดว่าจะลดลงต่อเนื่อง

 

เกาะติด "โอไมครอน" หรือ โอมิครอน (Omicron) โควิดสายพันธุ์ใหม่ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ Facebook ว่า

 

โควิด-19 โอมิครอน หยุดยาวช่วงปีใหม่ และการติดต่อง่าย

ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต 6 มกราคม พ.ศ. 2565

โอมิครอน เรารู้แล้วว่าติดต่อง่าย ประกอบกับการสนุกสนานรื่นเริง และหยุดยาวช่วงปีใหม่

 

 

 

 

"โอไมครอน" ดังนั้น ผลที่จะพบผู้ป่วยมากขึ้นในช่วงต่อจากนี้ไป ไม่ใช่เรื่องแปลก ผมอยู่กับห้องปฏิบัติการ การตรวจทางห้องปฏิบัติการ 2 - 3 วันนี้ รู้แล้วว่าตัวเลขและอัตราการตรวจพบโควิด-19 เพิ่มขึ้นมาก ๆ ผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อ นับจากนี้ต่อไปจะเริ่มพุ่งขึ้นสูงอย่างแน่นอน จะขึ้นสูงแค่ไหนก็คงขึ้นอยู่กับการปฏิบัติต่อจากนี้ที่ทุกคนจะต้องร่วมมือกันลดจำนวนตัวเลขให้อยู่ในระดับที่ระบบสาธารณสุขรองรับได้

 

 

อัตราการป่วยรุนแรง และเสียชีวิต เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนผู้ป่วยจะน้อยกว่า ช่วงการระบาดของเดลต้า สิ่งที่สำคัญขณะนี้ จะต้องเร่งกระตุ้นวัคซีนเข็มที่ 3 ให้ได้มากที่สุดและอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง 608 ที่เรารู้กันดีว่าอายุเกิน 60 และหรือ มีโรคเรื้อรัง 8 โรค เพื่อลดความรุนแรงให้ได้

 

 

 

 

การดูแลรักษา จะรับผู้ป่วยที่มีอาการมากเข้าโรงพยาบาลในกลุ่มสีเขียว จำเป็นที่จะต้องแยกตัวที่บ้าน หรือ ในชุมชนที่จัดไว้ community isolate เพื่อเป็นการลดการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์จะได้มีเวลาไปดูแลผู้ป่วยที่มีอาการมาก

 

 

จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ในรูปเราจะเห็นว่าการระบาดของทั่วโลกเกิดขึ้นเป็น 4 ระลอก เมื่อเปรียบเทียบอัตราป่วยตาย จะเห็นว่าอัตราป่วยตายมีแนวโน้มลดลง ถ้าเริ่มจากปีแรกอัตราป่วยตายถึง 3 ถึง 5 % พอเข้าสู่ปีที่ 2 เริ่มลดลงเหลือ 2 % และมีแนวโน้มลดลงมาโดยตลอดจนมาถึงระลอกของ "โอไมครอน" หรือ โอมิครอน ที่กำลังระบาดอยู่ขณะนี้อัตราการป่วยตายอยู่ที่ 0.3 % และก็หวังว่าจะลดลงอีก ดังแสดงในรูป

 

 

 

โอมิครอน, โอไมครอน, Omicron, หมอยง

 

 

 

อัตราการเสียชีวิตในช่วงระบาดของเดลต้าของประเทศไทย เราน้อยกว่าเกณฑ์เฉลี่ยของทั่วโลก อัตราการป่วยตาย อยู่ที่ประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ และหวังว่าในช่วงการระบาดของโอมิครอน ก็น่าจะลดลงกว่าเกณฑ์เฉลี่ยของทั่วโลก และถ้าเป็นไปได้ ถ้าทั่วโลกอัตราการป่วยตายเหลือน้อยกว่า 0.1% หรือหนึ่งในพัน ก็จะเข้าสู่ยุคของโรคทางเดินหายใจประจำฤดูกาล ที่จะสร้างปัญหาส่วนใหญ่ให้กับกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเปราะบางอย่างเช่นไข้หวัดใหญ่

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด