เด่นโซเชียล

"หมูแพง" กระทรวงพาณิชย์เร่งแก้ปัญหา ชี้ ร้านไหนไม่มีป้ายบอกราคา แจ้งด่วน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมูแพง" เป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนโดยตรง ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์เร่งแก้ปัญหา ชี้ ร้านไหนไม่มีป้ายบอกราคา หรือจำหน่ายสินค้าแพงเกินเหตุ แจ้งได้ด่วน ๆ

 

"หมูแพง" เป็นปัญหาใหญ่ ที่ประชาชนกำลังวิตกกังวลกับราคาที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมีการคาดการณ์ว่าปีหน้า ราคาอาจจะสูงมากขึ้น 220 บาทเลยทีเดียว ซึ่งล่าสุด อธิบดี กรมการค้าภายใน นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม เผยว่า จากการติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหมูเนื้อแดง พบว่า ขณะนี้ราคาปรับตัวสูงขึ้นจากช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ โดยราคาจำหน่ายหมูเนื้อแดงไม่ตัดแต่งในตลาดสดทั่วไปอยู่ที่ 160-180 บาท/กก. กรณีที่เป็นเขียงหรือตลาดสดเล็ก ๆ ที่รับมาเป็นทอดที่สองหรือที่สาม จะมีราคาปรับสูงขึ้นอีก 10 -20 บาท/กก. สำหรับห้างค้าปลีกค้าส่งราคาจำหน่ายปลีกอยู่ที่ 139-145 บาท/กก.

 

 

 

 

จากการประชุมหารือร่วมกับ สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ พบว่า ขณะนี้ปริมาณหมูที่เข้าสู่ตลาดลดลง ทำให้มีพ่อค้าเสนอแข่งราคารับซื้อสูงขึ้น เบื้องต้นกรมการค้าภายในได้ขอความร่วมมือให้ผู้เลี้ยงสุกรจำหน่ายให้กับผู้ค้ารายเดิมเป็นลำดับแรก สำหรับปริมาณสุกรที่เข้าสู่ตลาดที่ลดลง กรมปศุสัตว์จะได้ประชุมร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาสถานการณ์ "หมูแพง" ในครั้งนี้

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม โครงการพาณิชย์…ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot14 (หมูเนื้อแดง) จำหน่ายในราคา 130 บาท/กก. จำนวน 667 จุด ทั่วประเทศ ซึ่งจะดำเนินการไปจนถึง 31 ธันวาคม ทั้งนี้ หากพบเห็นการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคา หรือจำหน่าย"หมูแพง" เกินสมควร สามารถแจ้งที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ