เด่นโซเชียล

หมอแล็บ ตอบชัด ทำไม "หน้าหนาว" ถึงมาพร้อมกับ "ไฟฟ้าสถิต"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอแล็บแพนด้า เผยข้อสงสัย ทำไม "หน้าหนาว" ถึงทำให้เกิดกับ "ไฟฟ้าสถิต" บ่อยครั้ง พร้อมเผยวิธีแก้ทำอย่างไร ถึงปลอดภัย

หมอแล็บแพนด้า เผยข้อสงสัย ทำไม "หน้าหนาว" ถึงทำให้เกิดกับ "ไฟฟ้าสถิต" บ่อยครั้ง พร้อมเผยวิธีแก้ทำอย่างไร ถึงปลอดภัย

 

วันที่ 9 ธันวาคม 2562 เพจเฟซุบุ๊กดังชื่อ "หมอแล็บแพนด้า" เผยที่มาของอาการ "ไฟฟ้าสถิต" โดยระบุว่า ช่วง

 

ช่วงหน้าหนาว หรืออากาศแห้งๆ ใครเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้าง ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็โดนช็อต เช่น ประตูรถ รถเข็นในห้าง ล่าสุดเดินเฉียดแฟนยังโดนช็อต 55555 บางคู่ที่เป็นแฟนกันเริ่มเดินห่างกันแล้วอะ กลัวโดนช็อต 5555 นี่แหละครับ เขาเรียกว่าไฟฟ้าสถิต !!!

 

มันเกิดจากการเสียดสีกันของวัตถุ 2 ชนิด เช่น น้องฟ้าใสใส่เสื้อแล้วเดินแกว่งแขนไปมา ทำให้ผิวของน้องเสียดสีกับเสื้อ พอเสียดสีไปมา ก็เลยเกิดการแลกเปลี่ยนอิเล็กตรอนระหว่างผิวกับเสื้อ

 

อะ สมมติว่าเสื้อได้รับอิเล็กตรอนมา เสื้อก็จะมีประจุไฟฟ้าเป็นลบ ถ้าผิวสูญเสียอิเล็กตรอนก็จะมีประจุไฟฟ้าเป็นบวก ทำให้ตอนนี้เรามีประจุไฟฟ้าเป็นบวกกระจายอยู่เต็มตัวเรา พร้อมบวกทุกเมื่อ 55555555

 

ถ้าเราไปจับลูกบิดประตูที่เป็นโลหะ มันก็จะเกิดการถ่ายประจุลบเข้ามาหาตัวเราอย่างรวดเร็ว เพื่อให้มีประจุเป็นกลาง ไม่ให้มีประจุบวกเยอะเกินไป ก็เลยช็อตดังเปรี๊ยะ!

แต่เนื่องจากว่าประจุมันจะถ่ายเทได้ดีมากกกก ถ้าอากาศแห้งๆ ประจุมันไม่ชอบอะไรชื้นๆ เราก็เลยป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตได้ยังไงล่ะครับ 5555555 คนที่มักจะโดนช็อตคือ คนที่ผิวแห้ง

 

คนที่ชอบเดินเสียดสีหรือถูนั่นถูนี่ หรือใส่เสื้อผ้า รองเท้าที่สะสมไฟฟ้าสถิตได้ง่าย อย่าถึงขั้นเดินจงกรมช้าๆเพราะกลัวเสียดสีนะครับ 5555555 มาๆ มาดูวิธีแก้กัน

 

วิธีแก้

  • ในเมื่อมันชอบแห้งๆ เราก็อย่าให้ผิวแห้ง กินน้ำเยอะๆ ทาโลชั่นให้ผิวชุ่มฉ่ำเข้าไว้ หรือฉีดพวกสเปรย์กำจัดไฟฟ้าสถิตก็ได้ครับ
  • เอาเครื่องประดับหรือกุญแจไปแตะกับวัตถุที่จะจับก่อน เพื่อให้มันถ่ายเทประจุไฟฟ้า แล้วค่อยใช้มือไปจับต่อ
  • เสื้อผ้าขนสัตว์ ผ้าใยสังเคราะห์ หรือโพลีเอสเตอร์ เพราะผ้าเหล่านี้เป็นตัวนำไฟฟ้าได้ง่าย ควรเลี่ยงโดยการแก้ผ้า ไม่ใช่สิ พวกผ้าฝ้ายช่วยได้นะจ๊ะ

 

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด