เด่นโซเชียล

เช็คเลย 3 เครื่องดื่มสุขภาพดื่มมากไปทำภูมิตกเสี่ยงติด "โควิด19" ง่ายขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ข่าวจริงกรมอนามัยยืนยัน 3 เครื่องดื่มน้ำผลไม้-นมรสหวาน-เครื่องดื่มชูกำลัง ดื่มมากเกินไปและติดต่อเป็นเวลานานจะทำให้ภูมิคุ้มกันตกเสี่ยงติด "โควิด19" ได้ง่าย

Anti-Fake News Center Thailand โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่าจากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ ประเด็นเรื่อง 3 เครื่องดื่มสุขภาพ ถ้าดื่มมากเกินไปหรือดื่มเป็นเวลานาน จะทำให้ภูมิตก เสี่ยงติดโควิด-19 ได้ง่าย ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง 

กรณีที่มีการให้ข้อมูลด้านสุขภาพระบุว่า 3 เครื่องดื่มสุขภาพที่คิดว่าอาจทำให้สุขภาพดี แต่ดื่มเข้าไปมาก ๆ หรือเป็นเวลานาน จะทำให้ภูมิตกเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ได้ง่าย ได้แก่ น้ำผลไม้สำเร็จรูป นมวัวรสหวาน และเครื่องดื่มชูกำลัง

ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวและชี้แจงว่า น้ำผักผลไม้สำเร็จรูปส่วนใหญ่เติมน้ำ น้ำตาล สารคงสภาพ คุณประโยชน์ที่ได้น้อย แต่อาจได้น้ำตาลฟรุคโตสจำนวนมากแทน ส่วนการดื่มนมวัวโดยเฉพาะรสหวานในปริมาณมากอาจทำให้อ้วนได้จริง แต่การเกิดสิวนั้นมีได้หลายสาเหตุ ซึ่งนมไม่ใช่ปัจจัยหลัก อีกทั้งเครื่องดื่มชูกำลังจัดเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง น้ำตาลหากกินมากไปเสี่ยงทำให้ภูมิคุ้มกันลด ควรหลีกเลี่ยง
.
และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ anamai.moph.go.th/th หรือโทร 02-590-1000

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
 

ช่องทางการติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอม

LINE : @antifakenewscenter 
Website : https://www.antifakenewscenter.com/
Twitter: https://twitter.com/AFNCThailand
สายด่วน : ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อประชาชน 1111 ต่อ 87

เช็คเลย 3 เครื่องดื่มสุขภาพดื่มมากไปทำภูมิตกเสี่ยงติด "โควิด19" ง่ายขึ้น

logoline